Thứ Bảy , 03:50, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Xuân La, Tây Hồ: Không thể xử lý công trình xây dựng không phép?

Không thể thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng dù chính quyền phường đã ban hành kế hoạch cưỡng chế. Đó là câu chuyện “lạ” ở phường Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội.

Ban hành kế hoạch rồi… không thực hiện

Theo kế hoạch cưỡng chế được ban hành ngày 14/12/2015 của UBND phường Xuân La, công trình xây dựng không phép tại địa chỉ tổ 39, cụm 5 có diện tích 67m2 khung sắt mái tôn, trong có nhà cấp 4 xây tường gạch. Đối với diện tích xây dựng sai phạm này, UBND phường trước đó đã có quyết định cưỡng chế phá dỡ ngày 24/8/2015.

Theo đó, kế hoạch cưỡng chế cũng nêu rõ thời gian thực hiện là ngày 17/12/2015 và yêu cầu các đơn vị bố trí lực lượng, phương tiện đầy đủ theo kế hoạch. Trong quá trình cưỡng chế, các đơn vị có trách nhiệm thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, phối hợp theo đúng quy định, trình tự pháp luật. Trong quá trình thực hiện cưỡng chế nếu có vướng mắc khó khăn, các đơn vị chủ động phối hợp cùng giải quyết và báo cáo lãnh đạo UBND phường. Kế hoạch này cũng đã được gửi lên UBND quận Tây Hồ để báo cáo…

Kế hoạch cưỡng chế của UBND phường Xuân La.

Vậy nhưng, kế hoạch cưỡng chế này đến nay vẫn chưa thể thực hiện được, công trình xây dựng sai phép trên vẫn tồn tại, ngang nhiên thách thức pháp luật. Cho đến nay, người dân tại khu vực tổ 39, cụm 5, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội vẫn không thể lý giải được tại sao hộ gia đình trên lại có thể “thoát hiểm” một cách ngoạn mục như vậy?

Không những vậy, mới đây, chủ hộ lại tiếp tục cơi nới, xây dựng không phép. Theo người dân sinh sống tại tổ 39, trước Tết Kỷ Hợi 2019 khoảng vài ngày, chủ hộ đã tiến hành trổ cửa và xây dựng thêm một phần sân chơi, lấn chiếm thêm diện tích đất nông nghiệp nhưng chính quyền phường Xuân La vẫn không hay biết. Phải đến ngày 26/2, người dân báo lên, phường mới vội vàng cử người xuống kiểm tra và cho tháo dỡ. Tuy nhiên, phần diện tích vi phạm gây nhức nhối nhất từ năm 2015 thì phường vẫn để nguyên.

Xây dựng sai phép, lấn chiếm đất giao cho người khác

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, diện tích đất hiện nay hộ ông Hưng, bà Lý đang sử dụng làm nhà ở vẫn là đất nông nghiệp. Về nguồn gốc khu đất này, ông Quân, Phó Bí thư chi bộ tổ dân phố xác nhận với PV rằng, toàn bộ khu vực này trước đây là đất HTX giao cho các hộ xã viên trồng rau để chăn nuôi.

Nhiều hộ dân tại ngách 37/38 tổ 39 phường Xuân La cũng cho biết, ngôi nhà cấp 4 của hộ ông Hưng, bà Lý vốn là đất trồng rau có vị trí tại khu sông Đục. Khoảng năm 1983, HTX giao cho bà Đặng Ánh Sáng sử dụng làm nông nghiệp.

Năm 2009, bà Sáng chuyển nhượng cho bà Phan Thị Nụ và ông Trần Xuân Lân, có hợp đồng chuyển nhượng viết tay, ghi rõ diện tích chuyển nhượng là 132m2, thửa đất số 25, tờ bản đồ số 3, địa chỉ tại số nhà 23, tổ 39, cụm 5, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội. Đến khoảng năm 2014, bà Phan Thị Nụ và ông Trần Xuân Lân tiếp tục chuyển nhượng cho ông bà Đặng Ngọc Hưng - Trần Thị Lý.  

Sau khi nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp (chủ hộ không phải là xã viên HTX mà là cư dân từ nơi khác chuyển đến) lại tiếp tục xây dựng lấn chiếm thêm đất nông nghiệp của các hộ xung quanh. Cụ thể, ông Trần Kim Ngân, bà Trần Thị Lữ có đơn gửi đến các cơ quan chức năng tố cáo, ngày 3/3/2015, ông Hưng đã xây lấn thêm 80m2 vào diện tích đất mà HTX đã giao cho các hộ này.

Vào thời điểm đó, ông Trần Kim Ngân, bà Trần Thị Lữ đã đến gặp ông Đặng Ngọc Hưng yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng lấn chiếm. Ông Hưng đã đồng ý tự tháo dỡ trong 10 ngày, từ 3/3 đến 10/3/2015 nhưng sau đó đã không thực hiện.

Không những không tháo dỡ diện tích lấn chiếm, đến ngày 10/8/2015, ông Đặng Ngọc Hưng còn tiếp tục xây dựng tường bao, lợp mái tôn khung thép, tổng diện tích đất lấn chiếm lúc này đã lên tới khoảng 150m2. Và đến lúc này, chính quyền phường Xuân La mới tiến hành các bước kiểm tra, lập biên bản và ban hành quyết định cũng như kế hoạch cưỡng chế nhưng đã không thực hiện được như chúng tôi đã đề cập đến ở phần trên.

Liên quan đến công trình xây dựng vi phạm này, PV đã liên hệ với UBND phường Xuân La để có thêm thông tin. Báo sẽ tiếp tục phản ánh khi có phản hồi từ chính quyền phường.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cưỡng chế công trình không phép Tây Hồ xử lý sai phạm phường Xuân La

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất