Thứ Bảy , 14:46, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

P. Xuân La: Công trình sai 'khủng', chính quyền nói không đáng xử lý

Phản ánh đến tòa soạn, nhiều người dân phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, trên địa bàn phường tồn tại công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm nhưng không hề bị xử lý.

Cụ thể, phản ánh đến toà soạn, người dân sinh sống trên đường Lạc Long Quân, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội bức xúc cho biết, công trình xây dựng có địa chỉ tại số 6 + 565/29 Lạc Long Quân hiện đã xây lên tầng thứ 7, công trình có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các công trình xung quanh. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng, công trình trên không thực hiện che chắn đúng cách khiến gạch, vữa, bụi… Rơi vãi tung tóe rất nguy hiểm cho người đi đường, gây ô nhiễm môi trường nhưng không bị xử lý.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV đã tìm đến công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng ( TTXD) để ghi nhận thực tế và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh hoàn toàn đúng.

Công trình xây dựng tại số 6 + 565/29 Lạc Long Quân hiện đã xây lên tầng thứ 7, công trình có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các công trình xung quanh.

Theo qua sát, PV nhận thấy công trình có quy mô vô cùng đồ sộ, công trình có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các công trình khác, công trình hiện đã xây lên tầng thứ 7 và đang trong quá trình hoàn thiện vỏ áo bên ngoài để đi vào sử dụng. Đặc biệt trong quá trình thi công, công trình chỉ được che chắn sơ sài, đã làm gạch, vữa rơi xuống đường vô cùng nguy hiểm cho người đi qua khu vực này.

Anh V.Đ. C, một người sinh sống gần công trình xây dựng cho biết, tiếng ồn và bụi bặm từ công trình này phát ra khiến mọi người xung quanh rất bức xúc. Vì sao một công trình đồ sộ như thế này, xây dựng vượt nhiều tầng nhưng tại sao vẫn tồn tại và tiếp tục thi công? Chúng tôi chỉ cần đặt một viên gạch thì đã có cán bộ phường đến hỏi thăm rồi, huống chi cái sai đùng đùng như này mà không thể không biết.

Liên quan đến công trình có dấu hiệu sai phép trên, PV đã có buổi làm việc với ông Hùng - cán bộ Thanh tra xây dựng( TTXD) Phường Xuân La, ông Hùng cho biết: “Các công trình này đều được xây đúng như giấy phép, có sai cũng chỉ sai ở những lỗi nhỏ không đáng để xử lý. Còn về phần gây ảnh hưởng đảm bảo an toàn cũng như ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh là điều không thể tránh khỏi, nhưng UBND phường cũng không thấy nhận được đơn thư phản ánh nào”.

Thanh tra xây dựng phường Xuân La cho rằng công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD 'khủng' này bé, không đáng xử lý?

Khi được phóng viên yêu cầu cung cấp giấy phép xây dựng cũng như hồ sơ liên quan đến công trình thì ông Hùng lấy lý do là giấy tờ hiện tại đang ở trụ sở cũ nên không cung cấp ngay được, sẽ cử người về cơ quan cũ lấy để cung cấp lại sau.

Ông Hùng cho biết thêm: “Những vấn đề liên quan đến sự việc này sẽ về báo cáo với đồng chí chủ tịch sau đó sẽ gửi câu trả lời đầy đủ và cụ thể hơn đến cơ quan báo chí sau.”

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, đã sau một quãng thời gian dài thế nhưng PV vẫn không nhận được bất kỳ một câu trả lời hay một giấy tờ hồ sơ nào liên quan được cung cấp từ phía UBND phường Xuân La.

Thực trạng trên lại khiến dư luận đặt ra câu hỏi về năng lực trong công tác quản lý, trách nhiệm của UBND phường Xuân La khi để xảy ra tình trạng vị phạm khiến người dân bức xúc nhưng không hề có một động thái nào để xử lý.

Liệu rằng có điều gì khuất tất phía sau khiến những công trình vi phạm nằm ngay gần với trụ sở UBND phường như vậy. Đề nghị UBND quận Tây Hồ , UBND phường Xuân La và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm sai phạm nói trên, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản số 4529/UBND-ĐT yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Giám đốc các Sở, ngành về việc giao nhiệm vụ giải quyết các công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn.

Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu các Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn nơi có công trình vi phạm, phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng địa bàn và các phòng chuyên môn tập trung xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức thực hiện kế hoạch xử lý triệt để các vi phạm còn tồn tại.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm đất đai liên quan đến hoạt động xây dựng, không để xảy ra vi phạm mới trên địa bàn. Nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm.

Hoàng Thắng – Việt Trinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : công trình trật tự xây dựng vi phạm trật tự xây dựng sai phép

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất