Thứ Năm , 10:35, Ngày 20/06/2019

Gia đình và pháp luật

P. Trung Liệt: Công trình vi phạm 'khủng', chính quyền xử lý hời hợt

Công trình tại số 15 phố Hoàng Cầu Mới thuộc phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội xây dựng sai phép, nhưng chính quyền lại giải quyết theo kiểu 'xử lý cho có' khiến người dân vô cùng bức xúc.

Thời gian gần đây, tòa soạn liên tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sống tại phố Hoàng Cầu Mới, thuộc phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội về công trình số (15) phố Hoàng Cầu Mới thi công gây mất an toàn cho người đi đường, đồng thời vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng (TTXD). Nhưng chính quyền lại xử lý vô cùng hời hợt, theo chiều hướng xử lý cho có khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Công trình xây dựng số 15 phố Hoàng Cầu mới có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng.

Để xác minh thông tin mà người dân phản ánh, PV đã đến và ghi nhận thực tế tại công trình nói trên.

Qua quan sát, PV nhận thấy những điều mà người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Hiện tại công trình đã xây lên 6 tầng + 1 lửng + 1 tum + 1 hầm. Trong quá trình thi công, công trình không được che chắn cẩn thận, vô cùng sơ sài làm gạch, vữa, đất đá rơi xuống đất vô cùng nguy hiểm cho người đi đường.Trên vỉa hè vật liệu và giàn giáo thì để ngổn ngang, lấn chiếm gần như toàn bộ phần vỉa hè trước công trình cũng như một phần của các ngôi nhà bên cạnh.

Một người dân sống gần đó cho biết: "Công trình này lúc ban đầu không thấy thiết kế có hầm, nhưng không hiểu lí do gì mà sau này lại đào đất lên để làm hầm, không biết chính quyền có nắm được không, mà nếu nắm được thì xử lý như thế nào đối với sự việc lạ lùng này. Mà lúc mới xây thì họ cũng có che chắn phông bạt đấy, nhưng đến khi được một nửa thì thấy lột hết ra, không hiểu họ có nghĩ đến sự an toàn cho người dân đang hàng ngày qua lại như chúng tôi không".

Trong quá trình thi công công trình không được che chắn cẩn thận gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Liên quan đến những sai phạm đang tồn tại tại số 15 phố Hoàng Cầu Mới, PV đã đã có buổi làm việc với lãnh đạo phường Trung Liệt. Bà Hoài Loan - Phó chủ tịch phường cho biết: phường có nắm được sai phạm của công trình trên, lúc đầu chủ nhà xin cấp phép chỉ có 6 tầng, 1 lửng và 1 tum, nhưng trong quá trình thi công họ tự ý thay đổi thiết kế, đào đất lên để làm tầng hầm. Khi nhận được thông tin thì phường đã yêu cầu chủ nhà xin giấy phép bổ sung cho tầng hầm, vì theo luật thì khu vực trên được phép xây tầng hầm.

Bà Loan còn cho biết thêm, bên cạnh việc yêu cầu xin giấy phép bổ sung thì UBND phường lập hồ sơ đề nghị quận xử lý. Sau đó, quận đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ công trình trên với mức phạt là 15.000.000 đồng.

Như vậy, việc công trình trên vi phạm ban đầu đã rõ ràng, nhưng phải chăng UBND quận Đống Đa đang quá "nuông chiều" cho sai phạm trên, khi xử phạt kiểu "cho có" như vậy. Nếu bất kì chủ nhà nào trên địa bàn Hà Nội cũng noi gương rồi "tiền trảm hậu tấu" như vậy thì có còn kỷ cương phép nước? Còn UBND phường Trung Liệt, phải chăng đang lơ là trong nhiệm vụ của mình khi để tình trạng "đào xong rồi mới phát hiện sai phạm".

Cứ để tình trạng kiểu "nhờn luật" như chủ của công trình trên diễn ra, sẽ tạo nên một tiền lệ rất xấu cho những công trình tiếp theo. Đề nghị UBND phường Trung Liệt, UBND quận Đống Đa cần phải mạnh tay hơn nữa trong việc giải quyết sai phạm, chứ không phải kiểu ra quyết định xử phạt hời hợt rồi cho phép sai phạm tiếp diễn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Ninh Nguyễn - Vũ Út

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm công trình trật tự xây dựng vi phạm trật tự xây dựng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất