Thứ Sáu , 01:19, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

P. Trung Liệt: Bãi trông xe hoạt động trái phép, qua mặt chính quyền

Nhiều người dân sinh sống tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội phản ánh về việc trên địa bàn xuất hiện bãi trông giữ xe không phép ngang nhiên hoạt động.

Gần đây, tòa soạn nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân sinh sống tại ngõ 178 Tây Sơn -  phường Trung Liệt - Đống Đa - Hà Nội về một bãi trông giữ xe hoạt động đã khá lâu nhưng không được các cơ quan chức năng cấp phép, đặc biệt là không có hệ thống phòng cháy chữa cháy(PCCC), gây nguy hiểm cho những hộ dân sống xung quanh.

Bãi trông giữ xe trái phép tại ngõ 178 Tây Sơn, phường Trung Liệt - Đống Đa.

Để tìm hiểu sự việc, PV đã xuống ghi nhận tại địa bàn, bãi trông giữ xe có địa chỉ tại số 43 ngõ 178 Tây Sơn, trước đây là Học viện chính trị - hành chính Quốc Gia Hồ Chí Minh, cơ sở tại chức. Sau này được dùng để cho các đơn vị thuê làm văn phòng đồng thời biến thành nơi trông giữ ô tô và xe máy.

Theo nguồn tin từ một đơn vị thuê văn phòng tại đây, trung bình mỗi tháng bãi này nhận trông khoảng 20 chiếc xe ô tô cùng khá nhiều xe máy và thường chỉ có 1 đến 2 bảo vệ ngồi tại cổng để tiếp nhận xe.

Bãi trông giữ xe này trước đây là Học viện chính trị - hành chính Quốc Gia Hồ Chí Minh, cơ sở tại chức. 

Theo tìm hiểu được biết, mức giá của bãi trông giữ xe là 1.500.000 đồng/tháng đối với ô tô và 200.000 đồng/tháng đối với xe máy. Trong khi đó, theo Quyết định số 44//2017/QĐ - UBND của UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 thì phí trông giữ xe máy trên địa bàn các quận tại Thành phố Hà Nội có giá là 120.000 đồng. Như vậy có thể thấy mức giá trông giữ xe do nhà nước quy định và mức giá của bãi trông giữ này có sự chênh lệch khá cao.

Bãi trông giữ xe này chứa khá nhiều ô tô và xe máy mà không hề có hệ thống PCCC.

Nhiều người dân sinh sống gần bãi đỗ xe số 43 ngõ 178 Tây Sơn bức xúc: "Bãi xe này đã mọc lên được một thời gian tuy nhiên mức giá trông giữ xe lại khá cao mà thiết bị phòng cháy chữa cháy không có. Chúng tôi lo không biết có đảm bảo cho tài sản cũng như an toàn của những người dân sống xung quanh đây hay không khi không may có sự cố xảy ra."

Trước tình trạng trên, dư luận đặt ra câu hỏi số tiền không nhỏ thu được từ việc trông giữ xe, ai là người hưởng lợi? Trách nhiệm của cơ quan chức năng khi để tình trạng sai phạm diễn ra trên địa bàn ra sao? Liệu UBND phường Trung Liệt có đang bao che cho sai phạm hay do năng lực quản lý yếu kém không biết sai phạm đang tồn tại?

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, đặc biệt trong việc đảm bảo kỷ cương và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc trông giữ phương tiện, thu phí, giá trông giữ phương tiện giao thông, đề nghị UBND phường Trung Liệt, chính quyền quận Đống Đa, UBND thành phố Hà Nội sớm vào cuộc giải quyết nhanh chóng vấn đề theo đúng duy định của pháp luật, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ninh Nguyễn - Bá Việt

Tin Liên quan

Tags : bãi trông xe bãi xe không phép bãi xe trái phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất