Thứ Hai , 04:45, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

P. Thanh Nhàn có thông thầu khi một ngày ký 3 quyết định trúng thầu?

Trong cùng một ngày nhưng chủ tịch phường Thanh Nhàn lại ký 3 quyết định cho 3 dự án trúng thầu có giá trị hơn 2 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần Kontana khiến nhiều người nghi ngờ có dấu hiệu thông thầu.

Một ngày ký 3 quyết định cho 3 dự án, có dấu hiệu thông thầu?

Theo đường dây nóng từ bạn đọc, toà soạn nhận được phản ánh về việc Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn đã đặt bút ký liên tục 3 quyết định trúng thầu cho Công ty Cổ phần Kontana trong 1 ngày để thực hiện 3 dự án trên địa bàn với giá trị hơn 2 tỷ đồng, điều này khiến dư luận hoài nghi về sự ưu ái và có dấu hiệu thông thầu tại các dự án mà UBND phường Thanh Nhàn làm chủ đầu tư.

Trong 1 ngày lãnh đạo UBND phường Thanh Nhàn ký 3 quyết định trúng thầu cho Công ty CP Kontana.

Cụ thể chỉ trong ngày 12/12/2017, ông Phạm Hoàng Linh – Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn đã đặt bút ký 3 quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho doanh nghiệp Kontana. 3 gói thầu được phường Thanh Nhàn ký cùng một ngày cho doanh nghiệp bao gồm:

Gói thầu thứ nhất, “Thi công xây dựng công trình” thuộc dự án: Cải tạo, sửa chữa đường ngõ ngách phường Thanh Nhàn: Ngõ 84 Kim Ngưu" được phê duyệt theo quyết định số 374/QĐ-UBND của UBND phường Thanh Nhàn giao cho Công ty cổ phần Kontana thi công vào ngày 12/12/2017.

Giá gói thầu thi xây dựng công trình mà chủ đầu tư đưa ra là 779.650.560 (VNĐ), giá Công ty cổ phần Kontana đưa ra và trúng thầu là 779.558.000 (VNĐ). Như vậy chỉ số tiết kiệm của gói thầu là 92.560 (VNĐ).

Gói thầu thứ 2 là gói thầu “Thi công xây dựng công trình” thuộc dự án: Cải tạo, sửa chữa sân tập thể Ngân hàng tổ 10C và sân tập thể C2 tổ 10B của UBND phường Thanh Nhàn" giao cho Công ty cổ phần Kontana thi công vào ngày 12/12/2017.

Giá gói thầu thi xây dựng công trình mà chủ đầu tư đưa ra là 343.692.450 (VNĐ), giá Công ty cổ phần Konnata đưa ra và trúng thầu là 343.685.000 (VNĐ). Trong gói thầu này chỉ số tiết kiệm là 7.450 (VNĐ).

Thứ 3 là gói thầu “Thi công xây dựng công trình” thuộc dự án: Cải tạo, sửa chữa đường ngõ ngách phường Thanh Nhàn: Ngách 25, 27, 37, 125, 143 Ngõ Quỳnh" được phê duyệt theo quyết định số 376/QĐ-UBND của UBND phường Thanh Nhàn giao cho Công ty cổ phần Kontana thi công vào ngày 12/12/2017.

Giá gói thầu thi xây dựng công trình mà chủ đầu tư đưa ra là 1.186.024.320 (VNĐ), giá Công ty cổ phần Kontana đưa ra và trúng thầu là 1.186.019.000 (VNĐ). Gói thầu có giá trị hơn 1 tỷ đồng nhưng chỉ số tiết kiệm hết sức phi lý là 5.320 (VNĐ).

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó chủ tịch phường Thanh Nhàn khẳng định không có việc thông thầu, quây thầu?

Để làm rõ những vấn đề nêu trên, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Tiếp PV là ông Phạm Tuấn Anh – Phó chủ tịch phường, một cán bộ văn phòng và đại diện đơn vị tư vấn của 3 dự án trên. Tại buổi làm việc, ông Tuấn Anh cho biết: “Việc ký 3 quyết định của 3 dự án trong một ngày là do trình ký cùng lúc. Về nghi vấn thông thầu, quây thầu UBND phường trả lời là không có việc này, không có mối quan hệ với các đơn vị này, các đơn vị này họ đã thực hiện nhiều dự án trên địa bàn quận…”.

Sự xuất hiện của đơn vị tư vấn của 3 dự án trên khiến PV khá bất ngờ.

Với nhiệm vụ công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực kinh tế - xã hội, việc ký 3 gói thầu trị giá hơn 2 tỷ đồng trong ngày 12/12/2017 ông Phạm Hoàng Linh – Chủ tịch phường Thanh Nhàn có đọc qua, hay khi nhân viên trình ký là ký ngay? Điều khiến dư luận hoài nghi về việc có dấu hiệu thông thầu là hoàn toàn có cơ sở khi chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Kontana tham gia đấu thầu. Như vây kết quả hiển nhiên là công ty này trúng thầu. Được biết, hình thức đấu thầu là đấu thầu qua mạng.

Cái “bắt tay” của Uỷ ban Phường, Nhà thầu và Đơn vị tư vấn liệu có minh bạch?

Theo như đại diện đơn vị tư vấn của 3 dự án trên cung cấp, địa chỉ của Công ty CP Kontana tại số 41 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. PV đã đến tìm đến “trụ sở” của công ty này. Khá bất ngờ khi công ty đăng ký vốn điều lệ lên tới 56.000.000.000 VNĐ nhưng trụ sở vô cùng khiêm tốn, sơ sài. Bên dưới trụ sở là cửa hàng sửa chữa xe máy, trên là trụ sở số 2 của công ty. Trước câu hỏi của PV với đại diện của đơn vị tư vấn về năng lực của Công ty CP Kontana khi là đơn vị tư vấn và cán bộ phường chịu trách nhiệm trực tiếp trình ký của 3 dự án trên thì cả 2 nhìn nhau lúng túng như “gà mắc thóc”, trả lời không đúng trọng tâm của câu hỏi!

Theo tìm hiểu được biết, Công ty CP Kontana đã trúng nhiều gói thầu của các phường thực hiện bằng ngân sách nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội. Nghi vấn được đặt ra, các vấn đề về nhân sự cũng như năng lực của công ty có đáp ứng được cho các gói thầu hay không? Nhân sự có được hưởng đầy đủ quyền lợi theo Luật lao động và Chính phủ ban hành hay không? Câu hỏi này có lẽ chỉ có các cơ quan quản lý tại địa phương mới có thể giải đáp được (!?).

Trước những thông tin trên, đề nghị lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra làm rõ việc ký quyết định lựa chọn nhà thầu của UBND phường Thanh Nhàn. Công ty CP Kontana có chấp hành và thực hiện đúng các quy định của pháp luật hay không? Kiểm tra việc thực hiện các dự án đã triển khai và đặc biệt là xác minh làm rõ hiện tượng có thông thầu hay không? Tránh tình trạng "bắt tay tư lợi", gây thất thoát, lãng phí tài sản…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc !

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án chủ đầu tư đấu thầu thông thầu

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất