Thứ Năm , 03:42, Ngày 22/08/2019

Gia đình và pháp luật

P. Quang Trung có tạo điều kiện cho công trình vi phạm TTXD tồn tại?

Công trình số 87B phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội có dấu hiệu sai phép, vi phạm TTXD nhưng không xử lý.

Phản ánh đến báo tòa soạn, nhiều người dân sinh sống tại phường Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) bức xúc cho biết, hiện nay trên địa bàn phường đang tồn tại công trình xây dựng có dấu hiệu dấu hiệu vi phạm TTXD nhưng không bị xử lý.

Cụ thể người dân cho biết công trình xây dựng số 87B phường Quang Trung, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư không tuân thủ theo đúng giấy phép được xây dựng mà lại xây dựng sai phép khi xây dựng vượt chỉ giới đường đỏ, phần ban công được “hô biến” thành lôgia, buồng phòng.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã tìm đến nơi được phản ánh để ghi nhận thực tế. Có mặt tại công trình số 87B phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội , PV nhận thấy công trình này với độ nhô ban công vươn ra mặt ngõ tạo thành buồng phòng trên khoảng không nhìn từ xa không khác gì những “cây nấm khổng lồ” mọc trong khu dân phố khi mà tầng thấp thì bé còn càng tên tầng cao thì lại càng phình ra.

Công trình vi phạm trên địa bàn phường Quang Trung.

Trong quá trình xây dựng, công trình không được chủ đầu tư che chắn cẩn thận khiến cát sỏi, gạch vữa bụi bẩn rơi xuống đường vừa gây nguy hiểm cho người đi đường, làm mất an toàn giao thông cho người dân khi đi ngang qua đây, không những thế vật liệu xây dựng còn bị bày tràn lan ra đường gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị. Công nhân thi công thì không được trang bị các thiết bị bảo hộ lao động vô cùng nguy hiểm.

Theo tìm hiểu được biết, công trình xây dựng có địa chỉ nêu trên là của ông Trần Huy Phúc và bà Trần Thị Thu Trung. Ngày 20/10/2017 UBND quận Hà Đông có cấp giấy phép xây dựng số 2895/GPXD với quy mô 05 tầng + 01 tum, trong đó nhấn mạnh gia đình ông bà Trần Huy Phúc và Trần Thị Thu Trung chỉ được phép xây dựng trong phạm vi đất 43m2 thuộc tờ bản đồ số 15 tại địa chỉ nêu trên.

Trước khi thi công chủ đầu tư phải chủ động phối hợp với các chủ công trình liền kề để kiểm tra hiện trạng và được thể hiện bằng văn bản hoặc bằng hình ảnh, bằng phim, phải được sự thống nhất giữa các bên. Trên phần nhô ra của ban công không được xây che chắn tạo thành lôgia hay buồng phòng.

Nhưng trên thực tế hiện nay công trình lại làm không đúng giấy phép được xây dựng khi mà tự ý thi công ban công vươn ra mặt ngõ tạo thành buồng phòng trên tầng cao to hơn hẳn so với tầng dưới.

Một người dân sinh sống gần công trình xây dựng sai phép nói trên cho biết: Vì sao một công trình đồ sộ như thế này, xây dựng ban công lồi ra mặt ngõ như thế này nhưng tại sao vẫn tồn tại và tiếp tục thi công? Chúng tôi chỉ cần đặt một viên gạch thì đã có cán bộ phường đến hỏi thăm rồi, huống chi cái sai đùng đùng như này mà không thể không biết. Trong khi các công trình khác chỉ cần xây quá giới hạn một chút thì ngay lập tức đã bị tổ thanh tra xây dựng phường xuống lập hồ sơ xử phạt và tháo dỡ. Còn công trình sai phạm nêu trên đã xây dựng từ nhiều tháng nay nhưng việc xử lý vi phạm đã không được thực hiện nghiêm túc mà hiện tại chủ đầu tư đang cho hoàn thiện công trình để đưa vào sử dụng.

Thắc mắc của người dân không phải là không có cơ sở vì để xây dựng được căn nhà có tiến độ như căn nhà tại số 87B phường Quang Trung thì phải xây dựng trong một khoảng thời gian dài, thêm nữa sai phạm quá rõ ràng như thế thì không thể có chuyện chính quyền không biết được.

Như vậy, sai phạm trong công tác quản lý trật tự xây dựng, bảo vệ khu di tích lich sử Quốc gia tại phường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội đã quá rõ ràng, công trình tới nay vẫn ngang nhiên tồn tại và đang tiếp tục thi công nhưng không hề bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định. Điều này không tránh khỏi khi dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc phường Quang Trung “bao che” cho sai phạm? Hay do chăng nghiệp vụ chuyên môn của cấp chính quyền nơi đây quá yếu kém? Hay do có điều gì đó khuất tất?

Để thực hiện tốt công tác TTXD và có câu trả lời thỏa đáng tới bạn đọc. Đề nghị UBND phường Quang trung sớm vào cuộc để xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm của hai công trình nói trên. Yêu cầu UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hà Đông, vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, tránh ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo quyết định số 04/2008/QĐ-BTBXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về quy chuẩn xây dựng Việt Nam thì những phần được phép nhô quá chỉ giới đường đó trong trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ, trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô-gia hay buồng.

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trật tự xây dựng vi phạm trật tự xây dựng sai phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất