Thứ Năm , 12:33, Ngày 27/02/2020

Gia đình và pháp luật

P. Nhân Chính: Nhiều công trình 'khủng' sai phạm?

Phường Nhân Chính (Thanh Xuân - Hà Nội) tồn tại nhiều công trình xây dựng sai phép, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch của thành phố.
  • BoniKiddy - Đừng tiếc 1 phút đọc nếu con ho, sổ mũi để rồi phải hối hận

Phản ánh đến toà soạn, nhiều người dân sinh sống tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội bức xúc cho biết, trên địa bàn phường tồn tại nhiều công trình xây dựng sai phép, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch của thành phố và làm mất mĩ quan đô thị của phường. Điều đáng nói các công trình này nằm khá gần nhau và đều là những công trình có quy mô lớn nhưng không hề bị cơ quan chức năng kiểm tra.

Trong ảnh là công trình số 7 và công trình ngay sát bên cạnh tại ngõ 71 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính có dấu hiệu vi phạm  TTXD nghiêm trọng.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại phường Nhân Chính để ghi nhận thực tế và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh hoàn toàn đúng.

Chỉ một khu vực nhỏ trên địa bàn phường Nhân Chính nhưng có đến 4 công trình xây dựng “khủng” đang trong quá trình thi công và hơn hết những công trình này đều lộ rõ những sai phạm như thông tin mà tòa soạn đã nhận được.

Theo đó, tại công trình số 7 ngõ 71 đường Lê Văn Lương đã được chủ đầu tư xây lên đến tầng thứ 8. Đặc biệt ngay bên cạnh công trình số 7 là một công trình khác cũng với chiều cao và diện tích không kém. Đây là 2 công trình nhận được khá nhiều ý kiến phản ánh của người dân, không chỉ quy mô lớn, chiều cao vượt trội hơn các công trình xung quanh mà trong suốt quá trình thi công công trình cũng gây ảnh hưởng đến cuộc sống và môi trường xung quanh. Trong quá trình thi công, công trình không được đảm bảo về các điều kiện an toàn như: hệ thống giàn giáo thô sơ, công nhân thi công không được trang bị các thiết bị bảo hộ lao động, công trình không được che chắn cẩn thận làm gạch, vữa, sỏi, cát bụi rơi xuống đất gây nguy hiểm cho người đi đường và gây ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Cách đó không xa là 2 công trình khác nằm cạnh số 80 ngõ 116 phố Nhân Hòa. So về kích thước chiều cao và diện tích của 2 công trình này cũng không hề thua kém 2 công trình nằm tại đường Lê Văn Lương.

Công trình nằm bên tay phải số nhà 80 ngõ 116 phố Nhân Hoà cũng là một công trình có quy mô "khủng" của phường Nhân Chính.

Nằm bên tay phải số nhà 80, ngõ 116 Phố Nhân Hoà là một công trình đã gần thi công xong phần thô. Quan sát, PV nhận thấy công trình đã được xây dựng lên tầng thứ 8, cũng có chiều cao và diện tích ‘khủng’ vượt trội. Nhìn công trình trông giống như một tòa nhà dự án hơn là một công trình dân sinh.

Nằm đối diện với số 80 ngõ 116 Nhân Hòa là một công trình khác tọa lạc ngay trên một khoảng đất trống với một vị trí khá đẹp. Công trình hiên tại đang được chủ công trình cho thi công tầng thứ 7. Theo quan sát, tuy nằm ngay trên ngã ba trong một con ngõ nhưng chủ công trình thoải mái cho nguyên vật liêu, cốt pha để tràn lan ra lòng đường, gây không ít trở ngại và khó khăn cho người qua lại.

Công trình xây dựng nằm đối diện số nhà 80 ngõ 116 phố Nhân Hoà ngay tại ngã ba nhưng vẫn lấn chiếm vỉa hè để làm nơi chứa vật liệu xây dựng.

Anh V.T một người dân sống ngay tại khu vực này vô cùng bức xúc cho biết: “Thật sự một công trình chúng tôi đã đến khổ đằng này đến 3,4 công trình đều như vậy thì người dân chúng tôi biết sinh sống thế nào. Trước đây gia đình tôi cũng đã xây dựng nhưng không hề có tình trạng này xảy ra, ngay từ lúc bắt đầu khởi công cho đến khi hoàn thành luôn có cán bộ phường đến theo dõi và nhắc nhở không chỉ về việc xây dựng đảm bảo chiều cao, mật độ mà còn cả về công tác an toàn và vệ sinh môi trường lao động.

Tôi thật sự cũng không hiểu vì sao những công trình này lại được phép xây dựng lên đến 7,8 tầng như thế, cùng với đó trong quá trình xây dựng gây ra không ít phiền toái cũng như nguy hiểm cho nhưng người dân xung quanh mà không hề bị xử lý, điều này khiến người dân rất bức xức.”

Thực tế trên khiến dư luận đặt ra khá nhiều câu hỏi cần lời giải đáp. Chính quền phường Nhân Chính đã ở đâu trong suốt thời gian dài như vậy?

Đề nghị UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Nhân Chính và các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm sai phạm nói trên, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ngày 02/11/2017, UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 5518/UBND-ĐT về việc Triển khai Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 1/6/2017 của UBND TP. Hà Nội về khắc phục các hạn chế, yếu kém; nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, tăng cường kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; giám đốc các Sở, ban, ngành thực hiện một số nội dung: Đối với các công trình sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố thuộc thẩm quyền của thành phố, giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở, ngành chức năng và UBND các quận, huyện, thị liên quan, thống nhất đề xuất giải quyết theo đúng quy định; báo cáo UBND Thành phố trước ngày 15/12/2017.

Kiên quyết xử lý, xử phạt vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn theo thẩm quyền đảm bảo đúng quy định, không để tồn tại và phát sinh các trường hợp vi phạm mới, báo cáo Sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo UBND TP kết quả xử lý xong trước ngày 15/12/2017.

Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, có trách nhiệm báo cáo, đề xuất với Sở Xây dựng chủ trì phối hợp cùng với các sở, ngành chức năng thống nhất giải quyết dứt điểm, báo cáo UBND TP theo quy định.

Nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm. Chịu trách nhiệm trước UBND TP về những tồn tại, hạn chế, yếu kém hoặc các trường hợp phát sinh vi phạm mới mà không kịp thời xử lý theo quy định.

Thanh Tâm – Việt Trinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : công trình trật tự xây dựng vi phạm trật tự xây dựng sai phép

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất