Thứ Tư , 06:35, Ngày 23/01/2019

Gia đình và pháp luật

P. Mễ Trì: Nhiều nhà ở ‘biến’ thành chung cư mini, vi phạm PCCC?

Trên địa bàn Hà Nội, tình trạng nhà ở riêng lẻ đang bị “biến tướng” thành chung cư mini mọc lên rất nhiều, việc này không chỉ vi phạm TTXD, mà nghiêm trọng hơn còn tăng nguy cơ mất an toàn PCCC.

Phản ánh đến toà soạn, nhiều người dân sinh sống trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, tình trạng nhà ở riêng lẻ bị biến tướng thành chung cư mini trái phép xuất hiện lên nhiều, việc này không chỉ vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng (TTXD), nghiêm trọng hơn việc làm này còn tăng nguy cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi mà thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ hoả hoạn có liên quan đến các khu chung cư, toà nhà cao tầng. Trong khi đó, chính quyền cơ sở, cảnh sát phòng cháy chữa cháy chưa làm hết trách nhiệm, vẫn để cho sai phạm tồn tại.

Trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, tình trạng nhà ở riêng lẻ bị biến tướng thành chung cư mini trái phái xuất hiện lên nhiều. Trong ảnh là công trình tại số 16 ngõ 59 Đồng Me, Mễ Trì, Hà Nội.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã xuống địa bàn để khảo sát, tìm hiểu vấn đề. Qua khảo sát của PV tại một số điểm trên địa bàn phường Mễ Trì, PV nhận thấy thực trạng này đang diễn ra đúng như những gì người dân nơi đây phản ánh.

Tại công trình số 18 ngách 59/77 Mễ Trì, thực tế PV nhận thấy nguy hiểm hiện hữu ngay trước mắt khi mà lối vào rất nhỏ, chỉ vừa đủ 2 xe máy tránh nhau, sân để phương tiện thì chật hẹp, không có hệ thống PCCC.Nhưng phía trong lại phình to ra tòa chung cư “mi ni” cao 7 tầng cộng thêm 1 tum. Trong đó, cứ mỗi tầng lại được chia thành nhiều phòng nhỏ có diện tích 20 - 50 m2 để cho thuê.

Tiếp đến là công trình tại số 16 ngách 59 Đồng Me, cũng xuất hiện dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini.

Trong vai một người đang có nhau cầu cần tìm và thuê một căn hộ chung cư mini để ở, PV đã tìm đến nhà chung cư “mini” số 18 ngách 59/77 Mễ Trì Hạ để hỏi về việc mua căn hộ.

Tiếp PV, ông Chiến- chủ của toà chung cư này cho biết, nhà ông mới xây hoàn thiện xong đã đi vào hoạt động được gần 2 tháng nhưng hiện tại đã kín hết phòng. Theo tìm hiểu được biết, từ tầng một đến tầng 6 của toà nhà thì có 5 phòng, riêng tầng 7 thì có 3 phòng. Giá thuê phòng ở dao động từ 3.300.000đồng -3.700.000 đồng tuỳ vào tầng mà người thuê thuê, tầng ở trên cao thì giá sẽ thấp hơp tầng dưới một chút.

Nhiều toà chung cư mini cao chót vót nằm trong ngõ rất khó khăn cho công tác chữa cháy.

Theo những người dân cho biết thì thực tế ở đây đang xây dựng sai phép rất nghiêm trọng, không những vậy, chủ nhà còn xây dựng lấn thêm phần đất không có trong GPXD thậm chí còn có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini? Một con ngách nhỏ mà “mọc” lên chung cư mini dạng khủng, lại vượt tầng, có thêm hàng trăm con người sinh sống, cư trú thì vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội, môi trường, giao thông sẽ càng phải được thực hiện nghiêm túc hơn nhưng với những gì đang diễn ra thì lại không phải như vậy khi mà hấu hết các công trình này đều không được thẩm duyệt thiết kế an toàn phòng cháy chữa cháy nên rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ cháy chung cư, cháy nhà cao tầng vô cùng nguy hiểm nên người dân chúng tôi vô cùng lo sợ nếu không may khi có sự cố cháy nổ xảy ra thì không biết phải làm thế nào.

Chị Hoàng Thị. T (cư dân sinh sống trên đường Đồng Me) bức xúc, không thể nào có chuyện chính quyền địa phương không biết các công trình sai phạm này tồn tại vì để xây dựng được các công trình cao tầng thì bắt buộc phải có một thời gian dài mới hoàn thiện được.

Lo lắng và băn khoăn của người dân không phải là không có cơ sở  vì mới đây nhất vụ cháy chung cư cao cấp Carina Plaza (số 1648 Võ Văn Kiệt, Quận .8, Tp. HCM) đã làm ít nhất 13 người chết mặc dù được lực lượng PCCC đến hiện trường chữa cháy kịp thời. Trong khi những chung cư mini biến tướng kể trên lại đều được xây dựng trong những con ngõ nhỏ, chỉ đủ cho 2 chiếc xe máy tránh nhau thì xe cứu hộ, PCCC làm sao có thể đi vào được?

Những năm gần đây tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng đang có dấu hiệu gia tăng và đặc biệt là thiếu an toàn trong công tác phòng chống cháy nổ không có các biện pháp xử lý kịp thời và triệt để. Liệu các chủ đầu tư chưa hiểu rõ luật hay làm lơ luật để thực hiện vi phạm? Liệu chính quyền và các cơ quan có thẩm quyền có đang chưa nhận ra sai phạm hay không biết có sai phạm, hay có sự bao che tiếp tay cho các chủ đầu tư thực hiện hành vi sai phạm về trật tự xây dựng?

Với thực trạng trên, đề nghị lãnh đạo UBND phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm sớm chỉ đạo bộ phận chức năng kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm tại những công trình trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình An 

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : PCCC chung cư mini trật tự xây dựng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất