Chủ nhật, 02:30, Ngày 26/05/2019

Gia đình và pháp luật

P. Hoàng Liệt: Sai phạm nối tiếp sai phạm trong quản lý TTXD

Công trình nhà ông Nguyễn Đức Dũng và bà Trần Trang Nhung ở Ô 23 - BT2 Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai được phản ánh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trật tự đô thị.

Tòa soạn nhận được phản ánh của người dân tố cáo công trình nhà ông Nguyễn Đức Dũng và bà Trần Trang Nhung ở Ô 23 - BT2 Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai vi phạm nghiêm trọng TTĐT.

Công trình nhà ông Nguyễn Đức Dũng và bà Trần Trang Nhung ở Ô 23 - BT2 Bán đảo Linh Đàm.

Mới đây, trong cuộc giao ban trực tuyến lãnh đạo các ban, ngành, địa phương trên địa bàn thành phố, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, việc đầu tư xây dựng theo quy hoạch còn thiếu đồng bộ; chất lượng một số đồ án quy hoạch chưa cao, chưa phù hợp với thực tiễn dẫn đến phải điều chỉnh trong quá trình thực hiện đầu tư gây bức xúc; vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng còn diễn biến phức tạp. Thậm chí, một số địa phương còn đùn đẩy trách nhiệm, có nơi còn cố tình bao che vi phạm.

Trong 8 tháng đầu năm 2018, các đơn vị chức năng của thành phố đã tiến hành kiểm tra 15.299 công trình có tính chất xây dựng (đạt 100% các công trình xây dựng trên địa bàn). Trong đó, có 824 công trình vi phạm (giảm 867 trường hợp so với cùng kỳ 2017); đã giải quyết, xử lý 680 công trình và đang trong quy trình xử lý giải quyết 144 công trình vi phạm còn lại…

Mặc dù con số thống kê so với cùng kỳ năm 2017, số công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) có giảm nhưng tại một số địa phương lại tiếp tục để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng về công tác TTXD. Một trong những địa phương đó là tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, mặc dù thời điểm trước đây đã để xảy ra những vi phạm “khủng” chưa được giải quyết kéo dài từ nhiệm kỳ trước đến nay, các công trình này được cấp theo giấy phép với quy mô 3 tầng, 1 tum nhưng chủ đầu tư đều vô tư thi công và đi vào sử dụng với quy mô gấp đôi theo quy mô được cấp (7 - 8 tầng) trước sự "làm ngơ", bao che của chính quyền sở tại.

Tưởng rằng với những sai phạm như vậy thì chính quyền và lực lượng Thanh tra xây dựng đô thị nơi đây phải có những biện pháp xử lý dứt điểm và quản lý tốt hơn, không để phát sinh thêm những vi phạm trong công tác TTXD tại những công trình khác trên địa bàn Phường. Nhưng đến thời điểm hiện tại, một công trình xây dựng với quy mô lớn với sai phạm TTXD của công trình cũng không hề nhỏ.

Đó là công trình nhà ông Nguyễn Đức Dũng và bà Trần Trang Nhung ở Ô 23 - BT2 Bán đảo Linh Đàm được UBND quận Hoàng Mai cấp giấy phép lần 1 vào ngày 25/12/2017 (GP: 1865.12.2017) với quy mô 3 tầng có lửng có tum và được cấp bổ sung GPXD số 948.06.2018 ngày 14/06/2018 với điều chỉnh thêm chiều cao cho mái của công trình nhưng tổng diện tích lại thu hẹp hơn so với giấy phép cấp lần 1 (lần 1 cấp TDT 630,9m2; lần bổ sung cấp 530,3m2) và mật độ xây dựng là 36,6 %.

Cấp phép là vậy nhưng theo quan sát của PV, hiện công trình này đang thi công lên đến tầng thứ 6 với mật độ công trình 100% sai phạm nghiêm trọng so với phép được cấp. Ngoài ra trong quá trình thi công chủ đầu tư không che chắn kỹ càng, nguyên vật liệu để tràn lan trên vỉa hè, lòng đường gây ảnh hưởng tới môi trường, lối đi và mỹ quan khu bán đảo.

Điều đáng nói ở đây là mặc dù công trình này (Ô 23 - BT2 Bán đảo Linh Đàm) nằm cách trụ sở UBND phường Hoàng Liệt một đoạn không xa nhưng lãnh đạo chính quyền cũng như lực lượng Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai phụ trách địa bàn phường lại không hề có biện pháp ngăn chặn xử lý để xảy ra tình trạng sai phạm nối tiếp sai phạm trong công tác quản lý TTXD?.

Đề nghị lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và các lực lượng chức năng khẩn trương vào cuộc xử lý dứt điểm những sai phạm đang diễn ra trên địa bàn phường Hoàng Liệt trong công tác TTXD để đảm bảo sự nghiêm minh của luật pháp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin.

Theo Môi trường và Đô thị

Tin Liên quan

Tags : sai phạm trật tự xây dựng Hoàng Liệt

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất