Thứ Ba , 13:38, Ngày 16/07/2019

Gia đình và pháp luật

P. Hoàng Liệt 'nhờn' luật, bãi xe không phép tiếp tục lộng hành?

Công viên biến thành nơi trông giữ xe, vỉa hè bị lấn chiếm biến thành tụ điểm bán đồ ăn…, gây mất an toàn, cản trở việc đi lại của người dân ngày càng diễn biến phức tạp tại khu chung cư HH Linh Đàm.

Những nhức nhối tại khu vực HH Linh Đàm

Mặc dù tình trạng này kéo dài trong nhiều năm nay và người dân sinh sống tại khu chung cư HH Linh Đàm đã nhiều lần phản ánh, đồng thời gửi đơn kiến nghị đến UBND phường Hoàng Liệt cũng như UBND quận Hoàng Mai nhưng tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm mà càng ngày càng nhức nhối hơn.

Bãi trông giữ xe...

...vỉa hè bị lấn chiếm biến thành tụ điểm bán đồ ăn tại khu chung cư HH Linh Đàm.

Khu chung cư HH Linh Đàm bao gồm 12 toà nhà, cao từ 36 đến 41 tầng, có khoảng hơn 10 nghìn hộ. Mặc dù mật độ dân cư đông đúc là thế nhưng ở đây lại không hề có hầm để ô tô mà chỉ có hầm để xe máy.

Chính vì những điểm yếu này đã tạo thành "miếng mồi ngon" cho nhiều nhóm đối tượng xã hội “nhảy” vào bảo kê nhằm trục lợi, lấn chiếm khuôn viên công viên, vỉa hè, lòng đường xung quanh để làm bãi trông xe ngày và đêm.

Trước đó, Công ty Vương Lê đứng ra tổ chức trông giữ xe và đã được phường Hoàng Liệt cũng như quận Hoàng Mai đồng ý cấp phép tạm thời từ 3-6 tháng/lần. Nhưng nhóm người của Công ty này đã thu tiền bảo kê bất chính của các hàng quán ngoài vỉa hè, đồng thời thu tiền cả các ki ốt bên trong nên đã bị bắt vào cuối năm 2017 về tội cưỡng đoạt tài sản.

Sau khi nhóm đối tượng của Công ty Vương Lê bị bắt thì bãi xe này vẫn hoạt động bình thường, thậm chí các vị trí như công viên, lòng lề đường bị lấn chiếm, các hàng quán xuất hiện nhiều hơn gây khó khăn cho việc di chuyển của những người dân ở đây. Với những bất cập mà người dân phản ánh, nhóm PV đã nhanh chóng xuống hiện trường để tìm hiểu thì quả thật những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Theo quan sát của PV, tại khuôn viên đoạn bể bơi Linh Đàm đã bị lấn chiếm hết 3 để mặt làm bãi trông giữ xe ngày và đêm khiến cho người đi dạo hay đi tập thể dục phải lách qua từng chiếc xe để vào công viên.

Xe ô tô để trên vỉa hè của khuôn viên công viên Linh Đàm.

Không chỉ lấn chiếm công viên làm bãi đỗ xe mà lòng đường, vỉa hè cũng bị lấn chiếm toàn bộ để trông giữ xe ô tô và xe máy ngày và đêm. Đặc biệt phần vỉa hè còn bị tập kết thành những hàng quán ăn vặt, quán trà đá bày bán la liệt trên vỉa hè bủa vây lấy khu chung cư HH, nhìn rất mất mỹ quan đô thị.

Vỉa hè cũng bị lấn chiếm toàn bộ để trông giữ xe ô tô và xe máy ngày và đêm.

Mặc dù hệ thống phòng cháy chữa cháy tại khu chung cư HH không đảm bảo nhưng những khu trông giữ xe máy thường để sát với những lu hóa vàng mã. Vào những ngày rằm, thời tiết nắng nóng như thời gian qua nếu việc hóa vàng mã không may bùng lửa ra bên ngoài thì liệu những chiếc xe máy được trông giữ gần đó có được đảm bảo và khu chung cư HH liệu có an toàn khi gặp hỏa hoạn?

Ai là người tiếp quản bãi xe sau khi nhóm đối tượng của Vương Lê bị bắt?

Trước những bất cập vẫn còn tồn tại và thậm chí tình trạng mất trật tự đô thị tại khu chung cư HH Linh Đàm càng ngày càng nghiêm trọng hơn, nhóm PV đã liên hệ, làm việc với lãnh đạo phường Hoàng Liệt. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Hà – Cán bộ quản lý đô thị phường cho biết, sau khi đội bảo vệ của Vương Lê bị bắt thì người đứng ra nhận trông giữ bãi xe là ông Trần Cửu Cường tiếp quản, Công ty Vương Lê đã không còn làm nữa.

Để rộng đường dư luận thì PV đã liên hệ và làm việc với người đàn ông có tên là Trần Cửu Cường. Tại buổi làm việc người đàn ông này vô cùng hống hách, liên tục chụp ảnh PV và gửi cho người nọ người kia nhằm dọa dẫm, đồng thời buông lời khiếm nhã, “lòe” PV rằng mình có quan hệ với tổng biên tập của báo nọ báo kia và tỏ vẻ không tôn trọng nhóm PV.

Đặc biệt trong quá trình làm việc người đàn ông này còn tự nhận mình là Phó giám đốc của Công ty Vương Lê, cũng đã khẳng định là bãi xe mà anh ta hiện đang tiếp quản không được cấp phép. Điều này đã phần nào làm sáng tỏ vấn đề Trần Cửu Cường là ai. Phải chăng vị này đã từng nắm một vị trí không hề nhỏ của Công ty Vương Lê thì các “đường đi nước bước” cũng như cách qua mặt các cơ quan chức năng trong việc thu “phế” bảo kê vỉa hè, thu tiền ki ốt bên trong cũng như lấn chiếm công viên làm bãi trông giữ xe cũng sẽ tinh vi hơn?.

Mặc dù không bằng lòng với việc phải nộp “phế” hàng tháng cho Trần Cửu Cường nhưng nhiều chủ ki ốt vẫn phải “cố đấm ăn xôi” cho yên chuyện để tiếp tục làm ăn buôn bán thì hàng tháng các chủ ki ốt bên trong cũng như các hàng quán bên ngoài phải nộp cho người đàn ông này vài triệu đồng thông qua phiếu thu tự cho là hợp thức hóa nhằm qua mặt các cơ quan chức năng.

Anh N.V.M một chủ ki ốt không khỏi bức xúc nói: “Chúng tôi vô cùng bức xúc khi hàng tháng chúng tôi vẫn phải mất 5-6 triệu thuê riêng bảo vệ trông xe thì chúng tôi còn mất thêm vài triệu đồng nộp cho bảo kê ở đây mới được để xe ở trước cửa ki ốt của mình. Nếu không nộp thì chúng tôi sẽ không có bất cứ chỗ để xe nào cho khách. Trong khi vỉa hè cũng chẳng phải là của họ mà vẫn phải phụ thuộc vào họ.

Phiếu thu một chủ ki ốt đã cung cấp cho PV chứng minh Trần Cửu Cường thu tiền “phế” trong ki ốt với lý do cho thuê vỉa hè làm điểm trông giữ xe tại các ki ốt này.

Phiếu thu người thuê ki ốt nộp tiền cho Trần Cửu Cường nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Không chỉ những người bán hàng quán bức xúc mà ngay cả những người gửi xe ô tô cũng tỏ ra không đồng tình với cách làm của Trần Cửu Cường.

Anh T.V. T người gửi xe ô tô cũng bức xúc lên tiếng: “Trước kia chúng tôi gửi xe chỉ mất 900 nghìn đồng bây giờ chủ bãi cũng đã thu tăng thêm 200 nghìn một tháng, xe nào cũng bị tăng giá trong khi gửi xe ở ngoài trời chứ có phải ở trong nhà đâu. Mà chúng tôi lại còn phải đóng tiền vé 2-3 tháng một lúc, nhiều khi thanh tra giao thông đi kiểm tra chúng tôi phải đi kiếm chỗ khác gửi tạm vài ngày. Có ô tô mà có sướng đâu, suốt ngày phải lo nghĩ đến việc gửi xe ở đó có an toàn không? Biết là tăng giá nhưng vẫn phải gửi ở đây vì chúng tôi chẳng biết gửi xe ở đâu nữa vì cả tài sản chỉ có cái ô tô là giá trị”.

Trước vấn đề này chúng tôi cũng đã đặt câu hỏi với ông Trần Cửu Cường, "với một bãi xe không phép mà anh tự ý thu tiền vé 2-3 tháng một lúc như thế có phải là sai phạm không?" Ngay lập tức PV nhận được câu trả lời rằng thu vé bao nhiêu tháng là quyền của anh ta. Với câu trả lời như vậy chứng tỏ Trần Cửu Cường quá hống hách, không tôn trọng pháp luật, phải chăng đằng sau người đàn ông này có một thế lực vô cùng lớn nên mới dám buông ra những câu nói như vậy?

Chị N.T.T một người bán hàng tại vỉa hè cũng cho biết thêm: “Trước kia tôi bán hàng ở ngoài vỉa hè, mỗi tháng chỉ phải nộp cho "bảo kê" ở đây vài trăm nghìn chưa đến một triệu đồng nhưng sang đến người chủ bãi này tôi phải nộp lên gấp đôi, mỗi tháng tôi phải nộp đến 1,5 triệu đồng. Mặc dù nộp tiền "phế" hàng tháng nhưng mỗi khi công an đi kiểm tra hay đi làm trật tự chúng tôi đều phải chạy chỗ vô cùng vất vả”.

Thiết nghĩ bãi xe do ông Trần Cửu Cường quản lý có đến hàng trăm chiếc xe ô tô, cùng hàng trăm chiếc xe máy được trông giữ hàng ngày, bên cạnh đó là việc thu “phế” từ hàng trăm các hàng quán ngoài vỉa hè cũng như các ki ốt bên trong thì doanh thu bất chính của người đàn ông này thu được mỗi tháng phải đến hàng trăm triệu đồng vào túi riêng mà không hề bị mất thuế.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao đội "bảo kê" của Công ty Vương Lê đã bị bắt vì tội thu tiền bến bãi bất chính, theo pháp luật thì đó là tội cưỡng đoạt tài sản mà nhưng Trần Cửu Cường vẫn đi theo vết xe đổ cũ nhưng vẫn bình an vô sự đến ngày hôm nay mà không hề bị cơ quan chức năng sở tại nào “sờ gáy”? Phải chăng đó là việc buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng sở tại hay việc cố tình làm ngơ vì một lý do nào đó? Chúng tôi cần câu trả lời thích đáng từ phía UBND phường Hoàng Liệt cũng như UBND quận Hoàng Mai.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : trái phép vỉa hè bãi xe Hoàng Liệt

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất