Thứ Hai , 14:59, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

P. Hạ Đình - Thanh Xuân: Tràn lan vi phạm trật tự đô thị

Vừa qua, tòa soạn nhận được nhiều phản ánh về những bất cập trong công tác quản lý trật tự đô thị của lực lượng chức năng phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân - Hà Nội.

Thời gian gần đây, toà soạn liên tục nhận được đơn thư phản ánh của người dân sinh sống gần khu vực trụ sở công an phường Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội về việc lực lượng chức năng phường vẫn thường xuyên đi tuần tra, kiểm soát, nhưng vi phạm trật tự vẫn diễn ra tràn lan trên địa bàn.

Theo phản ánh, ngay cạnh trụ sở công an phường Hạ Đình, ngày nào cũng có 1 loạt  xe ô tô dừng đỗ ngay tại vỉa hè và lòng đường chiếm dụng đường đi của người đi bộ nhưng lại không bị xử lý.

Có mặt tại địa điểm được phản ánh, PV ghi nhận thấy những điều người dân phản ánh là đúng sự thật.

Ngay trước cổng trụ sở công an phường Hạ Đình luôn có khoảng gần 10 xe ô tô dừng, đỗ trên vỉa hè và dưới lòng đường, chiếm dụng nhiều diện tích của người đi đường, gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Cạnh CAP Hạ Đình, Thanh Xuân một loạt xe ôtô đỗ chiếm dụng vỉa hè không còn lối đi cho người đi bộ.

Trao đổi với PV, một người dân trong khu vực cho biết, vỉa hè là của chung, của người đi bộ, nhưng không hiểu vì sao ngay trước trụ sở công an phường lại để cho sai phạm tồn tại mà không bị xử lý. Những vi phạm trên đã diễn ra trong một thời gian dài, người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị với các lực lượng chức năng nhưng chưa được xử lý. Liệu có hay không việc công an phường Hạ Đình đang “bao che”, bảo kê cho sai phạm đang diễn ra ngay tại chính trụ sở của mình?

Tiếp theo đó, ngay tại ngõ 58, phố Hạ Đình cũng xảy ra tình trạng vi phạm nghiêm trọng trật tự đô thị khi để xảy ra tình trạng một chợ cóc dài hàng trăm mét, người dân chiếm dụng diện tích lớn vỉa hè, lòng đường để họp chợ. Vào những khung giờ cao điểm, lượng người dừng đỗ, mua hàng tăng cao khiến tình trạng tắc đường diễn ra rất nan giải.

Hàng quán lấn chiếm vỉa hè không còn lối đi cho người đi bộ không thấy cơ quan chức năng giải quyết.

Nối tiếp với chợ cóc trên ngõ 85 về phía cuối phố Hạ Đình là trụ sở Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, số 87-89 phố Hạ Đình. Dọc suốt chiều dài hàng trăm mét, phía mặt phố Hạ Đình là 2 dãy hàng ăn nối tiếp nhau từ đầu đến cuối trụ sở Công ty lúc nào cũng bộn bề giấy rác của các hàng ăn vứt ra. Khi các hàng ăn nghỉ thì khu vực này mới được dọn dẹp, nhưng mùi tanh hôi của những thùng nước thải đổ ra khiến phố Hạ Đình trở nên ô nhiễm. Bức xúc trước tình trạng này, người dân đã nhiều lần phản ánh nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Được biết, vào ngày 20/3 vừa qua, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ban hành Mệnh lệnh 02 về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự ATGT. Theo đó, đối với lĩnh vực trật tự đô thị, Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và sắp xếp, duy trì chống tái lấn chiếm, tập trung xử lý các vi phạm, như: chiếm dụng hè phố, lòng đường kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép; chợ cóc, chợ tạm, hàng quán, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng gây mất ATGT, mỹ quan đô thị; dừng, đỗ phương tiện trái quy định trên hè phố, dưới lòng đường; lều quán, mái che, mái vảy, bục bệ, cầu dẫn không đúng quy định; các điểm trông giữ phương tiện trái phép…

Nhưng với những gì đã và đang diễn ra tại phường Hạ Đình, nhiều người đặt ra câu hỏi, phải chăng các lực lượng chức năng phường Hạ Đình đang “phớt lờ” Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an TP Hà Nội?

Để ngăn chặn tình trạng tái diễn vi phạm trật tự đô thị, rất cần UBND phường vào cuộc xử lý nghiêm túc và hiệu quả vấn đề đang còn tồn tại; vận động  người dân tham gia công tác đảm bảo trật tự đô thị, hay vệ sinh môi trường sẽ góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong khu vực về việc chấp hành các quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 Bá Việt

Tin Liên quan

Tags : vi phạm trật tự đô thị

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất