Thứ Tư , 14:26, Ngày 16/10/2019

Gia đình và pháp luật

P. Đại Kim: Nhiều công trình có dấu hiệu phá nát quy hoạch đô thị

Tình trạng hàng loạt biệt thự tự ý cải tạo, sửa chữa không phép đang có nguy cơ phá hỏng quy hoạch của “Khu đô thị kiểu mẫu” Bắc Linh Đàm và Khu đô thị Đại Kim - Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội).

Thời gian gần đây, toà soạn nhận được phản ánh của bạn đọc về việc nhiều căn biệt thự, nhà liền kề kiểu mẫu tại hai Khu đô thị (KĐT) Bắc Linh Đàm và Đại Kim – Định Công tự ý cải tạo thay đổi kiến trúc, thiết kế, xây dựng thêm các hạng mục khác so với thiết kế ban đầu. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến các hộ dân sống xung quanh mà quan trọng hơn, việc sửa chữa, cải tạo không phép này đang có “dấu hiệu” phá hỏng quy hoạch một trong những khu biệt thự đẹp ở Hà Nội.

Trong hình là công trình số 4 ngõ 77 Đặng Xuân Bảng nằm trong KĐT Bắc Linh Đàm đang cải tạo tự ý cải tạo, vật liệu xây dựng để tràn lan trên vỉa hè.

Theo tìm hiểu, KĐT Bắc Linh Đàm nằm trong dự án KĐT mới Linh Đàm, đây là một dự án của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD). Khu đô thị mới Linh Đàm có quy mô khoảng 200ha, gồm 3 khu nhà ở: Bắc Linh Đàm, bán đảo Linh Đàm và khu Linh Đàm mở rộng.

Dự án được khởi công xây dựng từ năm 1997, ngày 22/01/2009, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã chính thức ký Quyết định số 74/QĐ-BXD công nhận KĐT mới Linh Đàm là KĐT kiểu mẫu. Ngày 08/7/2009, tại KĐT mới Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), HUD đã tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Quyết định công nhận KĐT kiểu mẫu và Lễ gắn biển Công trình “Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội”.

Tuy nhiên, từ khi đón nhận danh hiệu “KĐT kiểu mẫu” đến nay, người ta chưa từng thấy hình ảnh của một KĐT hiện đại, khang trang theo đúng tiêu chuẩn của một KĐT kiểu mẫu. Thay vào đó là những hình ảnh lem nhem, nhếch nhác với nhan nhản những hàng quán bám dọc các vỉa hè, những tòa nhà bỏ hoang, những căn biệt thự mới hoàn thành phần xây thô để cỏ mọc um tùm và hàng loạt những căn biệt thự cải tạo, sửa chữa, cơi nới không phép, thay đổi thiết kế ban đầu.

Cụ thể, tại KĐT Bắc Linh Đàm, công trình biệt thự kiểu mẫu tại số 4 ngõ 77 Đặng Xuân Bảng bị thay đổi thiết kế, phá vỡ quy hoạch tại đây. Công trình này được biến tướng từ 3 tầng lên thành 4 tầng. Hiện công trình này đang trong quá trình hoàn thiện, vật liệu xây dựng để tràn ra vỉa hè bất chấp các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra.

Nằm trên địa bàn phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội nhiều công trình liền kề biến tướng khác đang được sửa chữa và cơi nới tại KĐT mới Định Công – Đại Kim, khiến nhiều hộ dân bức xúc.

Tại địa chỉ số 16 lô F1 Khu đô thị Đại Kim – Định Công, công trình này được biến tướng từ 4 tầng 1 mái lên thành 5 tầng, xây vượt hơn so với các công trình xung quanh. Vật liệu xây dựng để tràn ra vỉa hè. Không những thế phần ban công tuy không có trong thiết kế trước đây cũng được chủ công trình này xây nhô ra ngoài.

Công trình số 16 lô F1 Khu đô thị Đại Kim – Định Công thuộc KĐT mới Định Công – Đại Kim có chiều cao vượt trội khủng.

Cũng tại KĐT Đại Kim – Định Công, công trình số 25 lô C7 cũng đang được biến tướng với thiết kế nhà liền kề trước đó. Chủ công trình này đã nâng chiều cao tầng 1 lên cao hơn so với các nhà bên cạnh, tiếp đó nâng tổng số tầng được phép từ 4 tầng lên thành 5 tầng 1 tum tràn.

Công trình số 25 lô C7 thuộc KĐT mới Định Công – Đại Kim cũng có chiều cao vượt trội khủng.

Được biết khu đô thị mới Đại Kim –Định Công nằm trong khu quy hoạch có ký hiệu D thuộc đồ án Quy hoạch Phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt, được xác định với các tính chất và chức năng chính như: Phát triển xây dựng nhà ở mới tập trung đồng bộ về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; Phát triển đô thị theo nền địa hình tự nhiên hài hòa với cảnh quan làng xóm đô thị và các khu vực lân cận. Tổ chức các khu cây xanh công viên đan xen giữa các cụm nhà ở tạo nên một khu vực đô thị hiện đại, hài hòa với cảnh quan chung khu vực.

Tuy nhiên dù quy hoạch là vậy, việc để các công trình thay đổi thiết kế phá vỡ quy hoạch đô thị Khu đô thị Đại Kim – Định Công. Các chủ biệt thự tự ý thay đổi thiết kế ban đầu, mở rộng thay đổi cửa của các tầng, thay đổi ban công, làm mái bê tông cốt thép cho sảnh bên hông nhà, đổ bê tông thông tầng, mở rộng phòng ngủ ra ban công, thậm chí nhiều căn biệt thự xây thêm tầng và các hạng mục không phép.

Trao đổi với PV, một người sống tại khu vực này cho biết: "Việc tự ý thay đổi thiết kế của các căn biệt thự tại đây diễn ra lâu rồi, cứ nhà này thấy nhà khác xây dựng là lại đua nhau làm theo. Mỗi căn lại được thiết kế theo các kiểu dáng khác nhau tuỳ mục đích sử dụng.”

Tại sao việc hàng loạt căn biệt thự, nhà liền kề tự ý sửa chữa đang có nguy cơ phá hỏng quy hoạch của “Khu đô thị kiểu mẫu” Bắc Linh Đàm, Khu đô thị Đại Kim – Định Công mà chủ đầu tư và chính quyền địa phương lại không hề "có ý kiến" gì, dẫn đến tình trạng "cứ nhà này thấy nhà khác xây dựng là lại đua nhau làm theo"? Việc tự ý sửa chữa các căn biệt thự có đang tạo nên “tiền lệ xấu” cho những chủ biệt thự tại khu vực này “đua nhau” thực hiện theo hay không?

Trước thực trạng trên, câu hỏi được đặt ra là những sai phạm tại hai khu đô thị nói trên đã được UBND phường Đại Kim cùng UBND quận Hoàng Mai báo cáo UBND TP. Hà Nội hay chưa? Và các công trình sai phạm tại đây đã bị xử lý và lập biên bản? Vì sao trong một thời gian dài, các công trình tại đây vẫn “vô tư" sai phạm mà không hề có dấu hiệu bị xử lý?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo HATAP

Tin Liên quan

Tags : sai phạm công trình trật tự xây dựng phường Đại Kim quy hoạch đô thị

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất