Thứ Hai , 08:09, Ngày 17/06/2019

Gia đình và pháp luật

P. Cửa Đông: Công trình vi phạm TTXD phá vỡ quy hoạch phố cổ?

Trên địa bàn phường Cửa Đông (Hoàn Kiếm - Hà Nội) tồn tại công trình xây dựng có dấu hiệu xây vượt tầng, sai mật độ xây dựng, phá vỡ quy hoạch phố cổ?

Nhằm bảo di tích lịch sử cấp Quốc gia, có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử, ngày 24/10/2013, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký ban hành Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội, trong đó nêu rõ các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, lớp nhà mặt phố được phép xây từ 1-3 tầng, tương đương 6-12m; lớp phía sau từ 2-4 tầng, tương đương 10-16m, khoảng lùi tối thiểu của lớp sau là 4-6m...

Trong khu phố cổ, có rất ít tuyến phố các công trình được phép cao 16-20m như Phan Đình Phùng, Trần Nhật Duật,...Ngoài ra, trong danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ được quy định chi tiết về mật độ, số tầng cao được phép xây dựng và khoảng lùi công trình.Tuy nhiên, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm vẫn xuất hiện tình trang vi phạm về TTXD, điển hình phải kể tới trong số đó là vi phạm tại phường Cửa Đông.

Công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm TTXD tại số 22 Nguyễn Văn Tố phường Cửa Đông.

Cụ thể, công trình 22 Nguyễn Văn Tố hiện đang thi công lên đến 7 tầng cao hơn các công trình xung quanh rất nhiều, mật độ xây dựng được cho thi công là 100% và không có khoảng lùi được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Hiện tại công trình đã xây lên cao đến 7 tầng.

Bên cạnh đó công trình không được che chắn cẩn thận nên khi công nhân khi xây dựng vẫn làm vương vãi vật liệu xây dựng sang các nhà lân cận cũng như vương vãi vật liệu ra đường đi của người dân.

Một người dân sinh sống gần công trình xây dựng nói trên cho biết, công trình này hiện đang được chủ đầu tư cho xây dựng thừa một tầng so với nguyên trạng trước đó. "Chúng tôi mới sửa chữa căn nhà một chút là bị cán bộ Thanh tra xây dựng phường đến quát tháo, làm khó lên khó xuống, vậy mà có công trình xây dựng sai thế kia mà chính quyền không thấy xử lý gì. Việc xây dựng trên địa bàn phố cổ phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật thế nhưng không hiểu sao công trình trên đang “đua” rất lớn về số tầng, chiều cao và mật độ cho phép lại không hề bị đình chỉ hay xử lý. Sự xuất hiện hàng loạt các công trình này có nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội và phá vỡ quy hoạch phố cổ nói riêng nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, không hiểu là chính quyền địa phương làm việc kiểu gì?"

Mặc dù công trình này nằm ở khu vực thuộc quy hoạch phố cổ và cách trụ sở UBND phường Cửa Đông không xa, nhưng dường như chính quyền và lực lượng chức năng nơi đây chưa có hướng “xử lý” dứt điểm đối với tình trạng này, mặc nhiên để chủ đầu tư mắc sai phạm?

Với những sai phạm nghiêm trọng này, đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm và các lực lượng chức năng khẩn trương vào cuộc xử lý nghiêm những vi phạm TTXD còn tồn tại trên địa bàn phường Cửa Đông, góp phần bảo tồn kiến trúc và quy hoạch khu phố cổ theo đúng chủ trương của Thành phố đã đề ra.

Đình Châu

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : phố cổ công trình xây dựng trật tự xây dựng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất