Chủ nhật, 20:09, Ngày 19/01/2020

Gia đình và pháp luật

Ông trùm Tàng 'keangnam' và những thông tin lần đầu công bố

Ngay khi vừa bước vào thẩm vấn bị cáo Tàng “Keangnam”, phiên tòa đã đi từ hết bất ngờ này tới bất ngờ khác…

Theo đúng dự kiến, ngày 15/9, TAND Tỉnh Bắc Ninh đã mở lại phiên xét xử Tráng A Tàng (tức Tàng "Keangnam") cùng đồng bọn về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” ngay tại trại tạm giam công an tỉnh Bắc Ninh.

Các bị cáo đồng phạm với Tàng "keangnam" trong vụ án ma túy.

Các bị cáo đồng phạm với Tàng "keangnam" trong vụ án ma túy.

Sau phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Sồng A Lếnh đã từ chối một trong hai vị luật sư đến tham gia bào chữa cho mình. Về phía Tàng Keangnam lần này, anh ta cũng thay đổi người bào chữa cho mình. Theo đó, Luật sư Phạm Tiến Quyển – Đoàn Luật sư Bắc Ninh và Luật sư Phạm Tường Long – Đoàn luật sư Hà Nội là hai người sẽ tham gia phiên xét xử bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Tàng.

Do bị bệnh nên riêng Tàng cũng được HĐXX cho phép được ngồi nghe viện kiểm sát đọc bản luận tội.

Riêng bị cáo Tàng "keangnam" được ngồi nghe luận tội vì lý do sức khỏe.

Riêng bị cáo Tàng "keangnam" được ngồi nghe luận tội vì lý do sức khỏe.

Theo đó, vào trưa 26/7/2013, tại quốc lộ 1A, thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh. Khi ấy, lực lượng công an bắt quả tang Tráng A Tàng, Tráng A Nếnh (em nuôi Tàng) và Giàng Thị Sua (vợ Tàng) vận chuyển trái phép 265 bánh heroin lên Bắc Giang tiêu thụ.

Mở rộng vụ án, CQĐT lần lượt bắt giữ thêm 9 đối tượng liên quan. Cơ quan công an đã làm rõ từ tháng 6/2009 đến khi bị bắt giữ, Tàng "Keangnam" cùng đồng bọn đã mua bán tổng cộng 1.791 bánh heroin và hơn 550 viên ma túy tổng hợp.

Trong 13 lần mua bán ma túy với nhau, Tàng "Keangnam" luôn giữ vai trò đầu mối cung cấp heroin, còn Lương Thị Thảo (SN 1979, trú ở Bắc Giang) đảm nhiệm việc tiêu thụ.

Phát triển đường dây ma túy này, Tàng "Keangnam" dần lôi kéo thêm những người thân thích, họ hàng cùng tham gia. Đó là Tráng A Nếnh, Tráng A Chư, Giàng Thị Sua và Giàng A Chờ. Trong hàng chục lần mua bán heroin với Thảo, lần ít Tàng "Keangnam" giao dịch 40 bánh và lần nhiều nhất là 265 bánh heroin.

Từ lời khai của Tàng "Keangnam" cùng một số đối tượng liên quan, Giàng A Nhà (anh vợ Tàng) cũng nhanh chóng bị bắt giữ. CQĐT chứng minh được rằng, sau “trùm” ma túy người Tây Bắc, Giàng A Nhà dần hình thành một đường dây ma túy khá độc lập và đã mua bán trót lọt tổng cộng 390 bánh heroin cùng 80 viên ma túy tổng hợp.

Liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt lớn của Tàng "Keangnam" cùng đồng bọn, hàng loạt đối tượng khác cũng đang tiếp tục bị truy nã gắt gao. Trong đó, Giàng A Đua, Giàng A Chứ lần lượt là bố đẻ và anh trai ruột của Nhà, đồng thời cũng là bố vợ, anh vợ của “trùm” ma túy người Tây Bắc.

Sau khi lần lượt hai vị kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa công bố bản cáo trạng, HĐXX bước vào phần thẩm vấn đối với bị cáo Tráng A Tàng.

Thế nhưng, nếu hai lần xử trước đó, Tàng thành khẩn thừa nhận tất cả 13 lần vận chuyển ma túy đều do mình thực hiện thì tại phiên xử sơ thẩm lần ba này, đối tượng chỉ thừa nhận vận chuyển có 4 chuyến, trong đó hai chuyến đầu thực hiện 1 mình, chuyến thứ hai rủ Tráng A Nếnh đi cùng cho vui chứ không hề bàn bạc gì với người em nuôi này. Riêng chuyến cuối cùng bị bắt quả tang thì Tàng cùng vợ là Giàng Thị Sua đi một xe, Nếnh đi một xe chở đầy ma túy.

Khi vị thẩm phán hỏi bị cáo Tàng có biết việc mua bán ma túy là phạm pháp hay không? Tàng ngô nghê khai không biết, chỉ đến khi bị bắt mới biết.

Vậy nhưng để giải thích sự lấp liếm này của ông trùm, ngài Chủ tọa nghiêm sắc mặt nói: “Bị cáo nói như vậy là quyền của bị cáo, HĐXX sẽ dựa vào đó để xem xét sự thành khẩn của bị cáo khi lượng hình. Đối với một người có điều kiện khi chuyển từ trong bản ra tiểu khu nông trường Mộc Châu, sau đó lại chuyển ra sinh sống tại Hà Nội, các hành vi phạm pháp liên quan đến ma túy đều được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, bị cáo nói không biết là không có căn cứ".

Khi Viện kiểm sát hỏi về việc bố, mẹ, anh, chị, em… của Tàng có biết việc làm phạm pháp của Tàng không? Tàng một lần nữa khẳng định chỉ mình thực hiện và không liên quan đến ai.

“Về số tài sản kếch xù của mình, Tàng lấy đâu ra tiền mà có thể xây nhà to, mua nhà dưới Hà Nội”, HĐXX hỏi. Bị cáo Tàng khai, nhà dưới Hà Nội là của vợ, còn nhà trên Mộc Châu là của bố đẻ và khẳng định một câu xanh rờn “bản thân chẳng hề có tài sản gì”.

Diễn biến phiên tòa, PV báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục cập nhật tới độc giả.

Yến Nhi/NĐT

Tin Liên quan

Tags : ma túy Tàng Keangnam ông trùm

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất