Chủ nhật, 22:23, Ngày 17/11/2019

Gia đình và pháp luật

Ông Macron đắc cử tổng thống Pháp

Kết quả sơ bộ vừa được công bố cho thấy, ứng viên độc lập Emmanuel Macron giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 7/5, đắc cử tổng thống Pháp.

Ông Emmanuel Macron đã đánh bại thủ lĩnh phe cực hữu, bà Marine Le Pen, trong cuộc bầu cử ở Pháp khi giành được hơn 65% số phiếu bầu. Bà Le Pen có 34,5% số phiếu, theo các cuộc thăm dò do Ipsos, Ifop và BVA thực hiện. Cuộc bỏ phiếu kết thúc lúc 20h (giờ địa phương).

Ông Marcon sẽ trở thành tổng thống trẻ nhất lịch sử nước Pháp.Ảnh: Reuters

Trước đó, các cuộc thăm dò ngoài vòng bỏ phiếu đều cho thấy ông Marcon sẽ giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp, với hơn 60% số phiếu ủng hộ.

Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve đã xác nhận ông Macron chắc chắn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và sẽ trở thành tân tổng thống Pháp.

Ngay sau khi kết quả dự báo sớm được công bố, ông Macron và bà Le Pen đã có cuộc nói chuyện "ngắn gọn" và "thân mật" qua điện thoại, theo AFP. Bà Le Pen cũng chúc ông Macron "thành công" khi xử lý "những thách thức khổng lồ" trong tương lai.

Ngay khi biết kết quả sơ bộ, ông Macron nói với AFP: “Chúng ta sẽ bước sang trang mới trong lịch sử tối nay". Ông cũng muốn đó sẽ là trang của "hy vọng và niềm tin được tái lập".

Đương kim Tổng thống Pháp Francois Hollande viết trên Twitter: “Tôi đã gọi cho Emmanuel Macron để chúc mừng ông ấy về kết quả cuộc bầu cử. Tôi dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho sự thành công của đất nước chúng ta”.

Nhiều lãnh đạo các nước châu Âu cũng gửi lời chúc mừng tới ông Macron. Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi chiến thắng của ông Macron là “thắng lợi của một châu Âu đoàn kết và mạnh mẽ”.

Còn Thủ tướng Anh Theresa May cũng chúc mừng Macron về thành công của ông trong cuộc bầu cử. "Pháp là một trong những đồng minh thân cận nhất của chúng tôi, và chúng tôi mong muốn làm việc với tân tổng thống về hàng loạt ưu tiên chung”, người phát ngôn của thủ tướng Anh cho hay.

Ông Macron, 39 tuổi, sẻ trở thành tổng thống trẻ nhất lịch sử Pháp sau khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 14/5 này. Ông từng theo học nhiều trường đại học danh giá, trong đó có trường Khoa học Chính trị Paris, Đại học Paris-Nanterre, và trường Hành chính quốc gia Pháp.

Khởi đầu là một chuyên viên ngân hàng đầu tư, năm 2014, ông trở thành Bộ trưởng Kinh Tế và Công Nghiệp dưới quyền Tổng thống Francois Hollande và giữ vai trò này trong hai năm. Lúc đó, Macron là bộ trưởng kinh tế trẻ nhất nước Pháp kể từ sau Valéry Giscard d'Estaing, người sau này trở thành tổng thống Pháp.

Năm 2016, ông Macron từ chức bộ trưởng để thành lập phong trào chính trị của riêng mình mang tên Tiến bước (En Marche!).

Macron được coi là ẩn số trong cuộc bầu cử tổng thống nặng tính truyền thống. Ông có sức hút đặc biệt với cử tri Pháp. Người được cho là "luồng gió mới" của kỳ bầu cử năm nay với những hứa hẹn thay đổi phong cách điều hành và cam kết thay đổi đời sống, kinh tế, xã hội của Pháp.

Trong quá trình tranh cử, ông Marcon hy vọng sẽ lôi kéo các doanh nghiệp và ngân hàng của Anh chuyển đến Paris, cam kết giảm đáng kể mức thuế doanh nghiệp xuống 25% so với mức 33,3% như hiện nay.

Tổng thống tân cử của Pháp thu hút cử tri với những ý nghĩ trái truyền thống như muốn xóa bỏ luật lao động 35 giờ, linh hoạt hơn về tuổi nghỉ hưu và muốn các doanh nghiệp tự do thương lượng thời gian lao động.

Ông cũng cam kết giảm chi tiêu công 60 tỷ euro và cắt giảm 120.000 việc làm của khu vực công. Bên cạnh đó, Macron cũng hứa sẽ có những khoản trợ cấp thất nghiệp cho những người nhiều lần không tìm được việc.

Ông dự định xây dựng chương trình đầu tư công cộng trị giá 50 tỷ USD về năng lượng xanh, đào tạo các nhân công để giảm tỷ lệ thất nghiệp, tập trung vào hoạt động vận tải, quản lý khu vực công và tư pháp.

Macron xây dựng thành công hình ảnh một người xuất chúng nhưng thân thiện và gần gũi. Trong vòng 18 tháng, đảng Tiến bước của ông Macron đã thu hút hơn 200.000 thành viên. Trong sự kiện khởi động tranh cử của ông Macron ở thành phố Lyon, 8.000 chỗ trong khán phòng chật kín người tham dự. Các cử tri Pháp bị lôi cuốn bởi tuổi trẻ, tài năng, quan điểm mới mẻ và tài ứng xử với mọi người của cựu bộ trưởng kinh tế.

Theo Đời sống & Pháp lý

 

Tin Liên quan

Tags : Tổng thống Pháp đắc cử

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất