Thứ Sáu , 22:23, Ngày 24/05/2019

Gia đình và pháp luật

Ông chủ tịch xã Thanh Liệt: Di dời mộ liệt sĩ đúng quy trình?

Việc ông chủ tịch xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì, Hà Nội) tự ý tổ chức di dời 60 ngôi mộ liệt sĩ trên địa bàn xã nhưng lại không hề thông báo cho thân nhân các liệt sĩ đã gây bức xúc trong dư luận.

Phản ánh đến tòa soạn, chị Nguyễn Thị Thúy Ngần (SN 1978, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) cho biết, sự việc xảy ra với gia đình chị quá bất ngờ và bức xúc, ngôi mộ tập thể 60 cán bộ, nhân dân hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tại nghĩa trang thôn Vực (xã Thanh Liệt) bỗng dưng “biến mất” một cách bất thường (?).

Chị Ngần cho biết, ông nội chị là liệt sĩ Nguyễn Văn Ái, hy sinh trong kháng chiến chống Pháp ngày 7/3/1949, đến ngày 17/3/2003 được trao bằng Tổ quốc ghi công.

Ngôi mộ tập thể của 60 cán bộ, chiến sĩ tại địa bàn xã Thanh Liệt bị Chủ tịch UBND xã di chuyển mà không hề thông báo cho người thân các liệt sĩ khiến người dân bức xúc.

"Mộ của ông nội tôi được quy tập thành mộ tập thể cùng 59 cán bộ và nhân dân đã hy sinh thời gian đó. Mộ được khắc bia ghi “60 cán bộ và nhân dân hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp'', chị Ngân cho biết.

Hàng năm, gia đình chị Ngần vẫn đến ngôi mộ tập thể này để thắp hương cho người thân vào dịp Lễ, Tết, ngày Giỗ, ngày 27/07, dịp Đông Chí hàng năm.

Về diễn biến vụ việc, chị Ngần cho biết, khoảng 10 giờ sáng ngày 21/12/2017, gia đình chị đến mộ thắp hương thì biết tin do khu vực nằm trong hành lang dự án làm đường, ngôi mộ sắp bị di chuyển để giải phóng mặt bằng.

Chiều cùng ngày, gia đình chị đã tới UBND xã Thanh Liệt để tìm hiểu thông tin. Tại đây, theo lời chị Ngần, Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt – ông Nguyễn Văn Phong cho rằng đây là mộ vô danh nên không cần thông báo (?)

Đến ngày 14/2/2018, gia đình chị Ngần đến ngôi mộ tập thể để thắp hương thì thấy ngôi mộ đã “biến mất”, chỉ còn lại đất đá, gạch đổ nát tại vị trí cũ. Một người quản trang đã thông báo ngôi mộ đã được di chuyển từ vài ngày trước.

“Chúng tôi rất bức xúc vì ngôi mộ tập thể chôn cất ông nội và nhiều đồng đội của ông bỗng dưng bị di chuyển mà chính quyền không thông báo gì. Chứng kiến cảnh tượng ngôi mộ bị đào tan hoang, vỡ nát gia đình chúng tôi vô cùng hoang mang” – chị Ngần nói.

Liên quan đến việc bị nhiều người dân tố cáo về việc tự ý tổ chức di dời ngôi mộ tập thể tại nghĩa trang thôn Vực (Mả Nhịa) nhưng không thông báo rộng rãi tới các gia đình có hài cốt thân nhân trong ngôi mộ, chiều ngày 1/3,  UBND xã Thanh Liệt (Thanh Trì, TP. Hà Nội) mà đại diện là ông Nguyễn Văn Phong - Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt cho biết, hiện tại UBND xã Thanh Liệt không có hồ sơ liên quan đến ngôi mộ tập thể.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Phong thừa nhận đã tổ chức di dời các ngôi mộ và việc di dời này được thực hiện căn cứ theo Quyết định 1941.QĐ-UBND ngày 20/04/2016 của UBND TP. Hà Nội và Quyết định số 4171/QĐ-UBND ngày 01/08/2016 của UBND TP. Hà Nội về việc nhất trí cho liên doanh các nhà đầu tư Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ viễn điện tử viễn thông và Công ty CP đầu tư bất động sản Thanh Trì đầu tư xây dựng 04 tuyến đường cấp khu vực, phân khu vực.

Ông Phong cũng khẳng định việc tổ chức di dời được thực hiện đúng quy trình, được lên kế hoạch và đã có thông báo cho người dân được biết bằng đài truyền thanh xã, dán thông báo di dời tại khu vực nghĩa trang, thậm chí đăng cả thông tin di dời lên báo chí.

Ông Chủ tịch xã Thanh Liệt cũng cho biết, ngày 20/12/2017, UBND xã Thanh Liệt đã phối hợp với Chủ đầu tư là Công ty CP bất động sản Thanh Trì, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì có buổi làm việc với Ban công tác mặt trận cơ sở thôn Vực về việc di dời mộ phục vụ công tác GPMB xây dựng tuyến đường theo quy hoạch của UBND TP. Hà Nội.

Theo ông Phong, việc di dời mộ để bàn giao mặt bằng làm đường kết nối tới dự án nhà ở liền kề, biệt thự của dự án The Eden Rose (chủ đầu tư Công ty CP đầu tư bất động sản Vimefulland). Hiện dự án đang triển khai nhưng không có đường vào. Từ ngày 04/01/2018 đến 05/02/2018, người dân bắt đầu di chuyển mộ nằm trong chỉ giới GPMB thực hiện dự án xây dựng tuyến đường, tổng số hộ gia đình phải di dời mộ là 50 hộ, tổng số mộ phải di dời là 81 mộ có tiểu, 45 mộ chờ.

Cụ thể, đã có 30 hộ dân di dời với tổng số mộ là 51 mộ có 105 tiểu và 23 mộ chờ. "Do một số hộ gia đình xem ngày, xem tuổi, một số hộ có mộ ma tươi... chưa di chuyển được nên hiện nay còn 20 hộ, 30 mộ có tiểu và 22 mộ chờ, các gia đình đề nghị được di chuyển trong năm 2018", ông Phong cho biết.

Tuy nhiên chị Ngần lại khẳng định, gia đình không nhận được thông báo và cũng không hề hay biết gì về việc di chuyển ngôi mộ. “Việc chuyển mộ là chủ tịch xã tự ý huy động di dời mà không thông báo cho chúng tôi biết”, chị Ngần bức xúc nói.

Được biết vào năm 2016, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định nhất trí cho Liên doanh các nhà đầu tư Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ điện tử Viễn thông và Công ty CP Bất động sản Thanh Trì đầu tư xây dựng 04 tuyến đường cấp khu vực, phân khu vực (có bề rộng cắt ngang quy hoạch 13.0 m, 17.5 m, 30.0 m) theo quy hoạch.

Các tuyến đường giao thông này sẽ kết nối khu dân cư với Dự án nhà ở liền kề, biệt thự có tên thương mại là The Eden Rose của chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Vimefulland (Vimefullland) thuộc Tập đoàn dược phẩm Viemdimex (Vimedimex Group) thực hiện nhưng lại không có đường vào.

Trong khi chờ UBND TP. Hà Nội xây dựng tuyến đường phân khu GS với mặt cắt 17.5 m, chiều dài tuyến đường 230 m nối từ đường Kim Giang vào dự án The Eden Rose, chủ đầu tư đã đề nghị và được UBND TP. Hà Nội chấp thuận giao cho UBND huyện Thanh Trì giải phóng mặt bằng và giao cho Công ty CP đầu tư bất động sản Thanh Trì xây dựng tuyến đường bằng nguồn vốn của mình.

Bình An

Tin Liên quan

Tags : quy trình mộ liệt sĩ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất