Thứ Năm , 00:26, Ngày 21/11/2019

Gia đình và pháp luật

Ô Môn, Cần Thơ: Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Trong 9 tháng năm 2018, quận Ô Môn đã vượt qua nhiều khó khăn, đạt kết quả rất tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Đây sẽ là tiền đề, động lực để quận Ô Môn phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm 2018 với những kết quả ấn tượng hơn.

Nhờ tập trung triển khai các biện pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, kịp thời đề xuất giải quyết, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh nên tình hình kinh tế quận Ô Môn trong thời gian qua tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống của người dân tại địa phương.

Ông Lê Việt Sĩ - Chủ tịch UBND quận Ô Môn.

Trong đó, sản xuất công nghiệp duy trì mức tăng trưởng khá, ước thực hiện được 1.434 tỷ 118 triệu đồng (giá so sánh năm 2010), tăng 1,2% so với tháng trước. Nâng tổng giá trị thực hiện từ đầu năm đến nay được 12.263 tỷ 524 triệu đồng, đạt 78%/KH, so cùng kỳ tăng 10,51%.

Đối với các ngành thương mại, dịch vụ cũng phát triển mạnh theo hướng đa dạng hoá các loại hình với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 4.475 tỷ đồng, tăng 18,23% so cùng kỳ. Hiện nay, số cơ sở thương mại và dịch vụ trên địa bàn quận hiện tại là 9.070 cơ sở với khoảng 16.785 lao động; trong đó, tổng số cơ sở tăng thêm từ đầu năm đến nay là 113 cơ sở.

Về hoạt động sản xuất nông nghiệp, nhất là tình hình sản xuất lúa có bước phát triển vượt bậc cả về năng suất và chất lượng đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân với năng suất bình quân ước đạt khoảng 7,2 tấn/ha/vụ, sản lượng 73.196 tấn. Đồng thời, để phát triển ngành nông nghiệp quận Ô Môn còn tập trung chỉ đạo, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến được chuyển giao, ứng dụng hiệu quả và rộng rãi; các mô hình sản xuất nông nghiệp, an toàn, hiệu quả được nhân rộng, tạo động lực thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi chủ lực, tạo giá trị sản xuất cho nông nghiệp,.

Đặc biệt, công tác chỉnh trang đô thị, quản lý xây dựng cũng được quận Ô Môn đẩy mạnh, đảm bảo chất lượng, tiến độ; nâng cao hiệu quả đầu tư, góp phần ổn định trật tự kỷ cương đô thị và vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đầu tư phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm phục vụ phát triển sản xuất thì việc nâng cao đời sống của người dân cũng là lĩnh vực được quận Ô Môn chú trọng quan tâm trong quá trình phát triển của mình.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Lê Việt Sĩ - Chủ tịch UBND quận Ô Môn, cho biết: Cùng với phát triển kinh tế, Ô Môn còn đặc biệt quan tâm đến việc thực hiện tốt các chính sách đối với người có công, y tế, giáo dục – đào tạo, văn hóa, thể dục – thể thao, nhất là việc chăm lo cho hộ nghèo. Từ đó đã tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và ổn định chính trị xã hội trên địa bàn quận.

Cụ thể, ngoài việc thực hiện đầy đủ, chu đáo, kịp thời các chế độ đối với người có công, người nghèo. Từ đầu năm đến nay, quận Ô Môn còn mở 10 lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho 550 lao động; hỗ trợ chăm lo “3 đủ” cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn để được đến trường, tổng trị giá 3.949.766.000 đồng; cấp 1.023 thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; thực hiện nâng cấp, sửa chữa, làm mới 09 cây cầu và 16.700 m đường các loại, với tổng kinh phí 3,118 tỷ đồng…

Ngoài ra, công tác vận động xã hội hóa cũng được tăng cường, huy động được nhiều nguồn lực chăm lo an sinh xã hội và đầu tư phát triển quận với số tiền vận động được 19 tỷ 657 triệu đồng (trong đó, xây dựng giao thông đô thị được 3 tỷ 118 triệu đồng; chăm lo an sinh xã hội và phát triển giáo dục được 16 tỷ 539 triệu đồng).

Cũng theo ông Sĩ, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018, thời gian tới quận Ô Môn sẽ tập trung toàn lực, xây dựng những giải pháp hiệu quả, sáng tạo và linh hoạt với thực tiễn của địa phương, đặc biệt là việc kết hợp tăng trưởng kinh tế gắn liền với phát triển văn hóa – xã hội, chung tay xây dựng quê hương Ô Môn ngày càng giàu đẹp.

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phát triển kinh tế - xã hội ô môn

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất