Thứ Tư , 12:49, Ngày 23/01/2019

Gia đình và pháp luật

Nước hoa giả gây đau đầu, bỏng da

Nước hoa giả gây đau đầu, bỏng da là những nguy cơ dễ gặp khi tình trạng nước hoa giả đang nhan nhản trên thị trường hiện nay.

Nước hoa từ hóa chất Trung Quốc

Cách đây chưa lâu Công an quận Bình Tân, TP.HCM cho biết vừa triệt phá thành công một cơ sở sản xuất nước hoa giả thu giữ gần 9.000 chai nước hoa nhái các thương hiệu nổi tiếng như: Chanel, Versace, Tommy, Gucci…

Làm việc với chủ cơ sở là bà Lê Thị Tú Anh (sinh năm 1982, ngụ phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân), bà thừa nhận dùng căn nhà trên để sản xuất nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Sau khi mua các loại hóa chất có nguồn gốc Trung Quốc về ủ để tăng độ thơm, mua vỏ chai và đặt in nhãn hiệu giả nước hoa nổi tiếng.

Sau đó, bà cho nhân viên sang chiếc vào chai, dán nhãn, đóng hộp thành phẩm giả các nhãn hiệu trên đem bán ra thị trường kiếm lời. Ngoài ra, cơ sở này không có đăng ký giấy phép kinh doanh.

Thời điểm kiểm tra căn nhà này có khoảng 960 chai nước hoa thành phẩm giả các nhãn hiệu nổi tiếng và nhiều nguyên liệu dùng để sản xuất nước hoa giả như: Vỏ chai, bao bì, nhãn hàng hóa, máy sang chiếc, đóng gói…

TS Đặng Chí Hiền, Viện Công nghệ Hóa học, TP.HCM cho hay, để sản xuất một được một sản phẩm nước hoa thật, các nhà nghiên cứu phải làm đến hàng năm nhằm nghiên cứu ra hương liệu, tinh mùi, phụ gia, nồng độ cồn… Khi kết hợp các chất đó vào với nhau sẽ tạo ra mùi hương thơm nhẹ nhàng, bền với thời gian và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhưng đối với nước hoa giả, người ta dùng hóa chất để tạo nên mùi. Nếu nói ủ để tạo thơm cho nước hoa là chưa thực sự chính xác. Bởi ủ thường được dùng trong sinh học nhằm thúc đẩy enzym phát triển và tạo ra chuyển hóa sinh học. Nên nói ủ để tạo mùi là chưa phù hợp, mà có thể là quá trình pha trộn hóa chất để tạo mùi hương.

Nước hoa giả chắc chắn các hóa chất trong đó sẽ không tinh khiết, không theo chuẩn hay đúng công thức nên rõ ràng sẽ có những ảnh hưởng sức khỏe.

Như, chất lượng nước hoa sẽ phập phù, không đều mùi, độ bền mùi kém. Đặc biệt, do sử dụng các hóa chất với các este, andehyt… không tinh khiết sẽ gây ảnh hưởng đến thần kinh người dùng như gây đau đầu, khó chịu. Nếu không may xịt bôi lên da có thể gây viêm da, kích ứng.

Mua qua mạng tiện nhưng giả càng nhiều

Ở góc độ khác, chị Nguyễn Thanh Huyền, một người chuyên tìm hiểu về nước hoa cho hay, hiện nay nước hoa giả trên thị trường rất nhiều, nếu người mua hàng không tinh ý sẽ dễ dàng mua phải loại hàng này.

Theo đó, chị cho hay, nhiều người mua hàng qua mạng nhưng không tìm hiểu kỹ người bán. Nên mua những người bán hàng chuyên mặt hàng này và có độ uy tín cao. Trước khi đặt mua, nên thử dùng trước như thông qua sản phẩm của bạn bè, thử ở các cửa hàng chuyên bán hàng chính hãng… Điều này giúp bạn nhận diện mùi, màu sắc của nước hoa, lọ, hình và in chữ ra sao. Kèm theo đó cũng cần nhìn kỹ vỏ chai để so sánh phát hiện hàng mình mua qua mạng có phải là giả hay không.

“Khi nhận hàng, ngoài việc xem qua bao bì, hình dáng thì nên thử. Bởi hàng giả có làm tinh vi đến đâu vẫn không bằng hàng thật từ bao bì, vỏ đến mực in trên lọ nước hoa. Ngoài ra, mùi nước hoa thật thường cũng rất khác hàng giả về nhiều khía cạnh như độ gắt, nồng… Hiện công nghệ cho phép bạn có sự tiện lợi khi mua sắm, nhưng với nhiều mặt hàng, trong đó có nước hoa thì cần cân nhắc và nên tính toán nên mua sản phẩm tại cửa hàng chính hãng hay xách tay thì phù hợp hơn, kẻo tiền mất tật mang”, chị Nguyễn Thanh Huyền cho biết.

“Thông qua các máy móc có thể phân tích và biết nước hoa giả, nhưng bằng cảm quan thì người dùng chỉ dựa vào sự tinh ý và thói quen để phân biệt. Tốt hơn hết, nên cảm nhận cảm giác trên da, khứu giác khi xịt để tránh cho những tác động về lâu dài”. TS Đặng Chí Hiền. 

Theo KH&ĐS

Tags : tác hại phân biệt nước hoa

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất