Thứ Năm , 22:31, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Nữ sinh viết 'tâm thư' gửi Tổng thư ký LHQ được khen thưởng

Nữ sinh viết "tâm thư" gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc đã vượt qua hơn 1,1 triệu người khác, để đạt giải cao nhất trong cuộc thi Viết thư UPU. Em vừa được UBND TP.Đà Nẵng tuyên dương và khen thưởng.

Ngày 16/5, UBND TP.Đà Nẵng tuyên dương, khen thưởng học sinh Nguyễn Đỗ Huyền Vi, lớp 8/9, trường trung học cơ sở (THCS) Tây Sơn, quận Hải Châu, thí sinh đã đoạt giải nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 năm 2017.

Vi được tuyên dương và khen thưởng

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP, đánh giá rất cao nỗ lực của em Vi cũng như cách dạy dỗ học sinh của các giáo viên trường THCS Tây Sơn. Ông đã đọc bức thư này và cảm thấy, đây không chỉ là một tác phẩm dự thi mà còn là sáng tác văn học thể hiện tình yêu thương con người, xuất phát từ tấm lòng nhân ái, tư tưởng nhân văn của nữ sinh.

Ông Dũng cho rằng, quan trọng nhất không phải là giải thưởng cháu Vi đã đạt được, mà là giúp các cháu có điều kiện phát triển khả năng vốn có để trở thành nguồn nhân lực góp phần vào sự phát triển của thành phố.

Bức thư của Vi hiện đã được ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp, tiếng Anh gửi Liên minh Bưu chính Thế giới tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế.

Cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 46 có đề tài: “Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng Thư ký mới của Liên hợp quốc; vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông ấy xử lý trước tiên và cách giải quyết vấn đề đó như thế nào?”.

Vi cho biết, lấy ý tưởng từ việc tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris muốn mua một hòn đảo tặng cho dân di cư. Một bức ảnh của cậu bé Aylan 3 tuổi nằm úp mặt bên bờ biển Thổ Nhỉ Kỳ đã thức tỉnh ông. Ông sẽ đặt tên đảo là Aylan, xây bến tàu, nhà cửa, trường học, bệnh viện, cung cấp thức ăn, điện nước và tạo công việc cho họ. Ý tưởng này đã được cơ quan UNHCR của ông đồng tình và hợp tác tiến hành. “Theo em, đây là một ý tưởng đầy tính nhân văn, là giải pháp tối ưu cho bài toán người tị nạn mà cả thế giới đang đối mặt”, Vi nói.

Cuộc thi nhận được 1.171.328 bài dự thi của học sinh trên khắp miền Tổ quốc tham gia. Sau 5 vòng chấm, Ban giám khảo đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả, Vi đạt giải nhất.

Điều đặc biệt, Vi là người thứ 7 của TP.Đà Nẵng giành giải nhất quốc gia và là người thứ 3 của học sinh Trường THCS Tây Sơn đạt giải nhất cuộc thi này.

Huy Cường - Nhâm Thân/NĐT

Tags : nữ sinh đà nẵng khen thưởng Tổng thư ký Liên hợp quốc Viết thư UPU

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất