Thứ Năm , 10:21, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Nữ doanh nhân Tư Hường qua đời ở tuổi 81

Bà Tư Hường được giới doanh nhân biết đến rộng rãi với ảnh hưởng trong lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, giải trí, giáo dục và thực phẩm.

Theo nguồn tin của chúng tôi, Bà Tư Hường (Trần Thị Hường) - cố vấn cấp cao của Ngân hàng Nam Á, Chủ tịch Tập đoàn Hoàn Cầu, vừa qua đời sáng 13/5 vì tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 82 tuổi.

Doanh nhân Tư Hường (Tức Nguyễn Thị Hường) qua đời sáng 13/5, hưởng thọ 82 tuổi.

Bà Tư Hường nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng, bất động sản. Bà vẫn được biết đến là chủ của Ngân hàng Nam Á, những năm gần đây dù tuổi cao nhưng bà vẫn là cố vấn của ngân hàng này. Ngoài ra, bà còn là chủ tịch của Tập đoàn Hoàn Cầu – gồm một loạt doanh nghiệp lớn về bất động sản cao cấp.

Bên cạnh đó, bà cũng là người được đánh giá cao trong lĩnh vực giáo dục, giải trí, với chức vụ Chủ tịch Đại học Quang Trung và là người đưa cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ về Việt Nam đầu tiên. Trong lĩnh vực thực phẩm, bà Tư Hường cũng được mệnh danh là “bà trùm” yến sào ở Khánh Hòa. Nhờ tiềm lực tài chính mạnh, bà đấu thầu, chấp nhận trả trước 5 năm một lần cho công ty yến sào Khánh Hòa để mua sản phẩm trên toàn tỉnh, và việc kinh doanh này kéo dài cho hơn 20 năm.

Bà Tư Hường sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em. Thủa nhỏ, bà đi làm thuê, rồi làm đủ nghề từ buôn dầu dừa, đậu phộng, nhuộm đồ, đến máy may, buôn vải, mối rượu… để có tiền lo cho gia đình.

Sau khi kết hôn, bà có 10 người con, trong đó có 3 con trai. Làm thuê và buôn bán nhỏ nhưng nhờ năng động, trước ngày đất nước thống nhất, bà tích lũy được một số vốn, cơ sở để khởi nghiệp kinh doanh sau này.

Trong thời gian khởi nghiệp, nhờ nhãn quan và tư duy nhạy bén, bà thành lập các doanh nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng rồi bán cho các công ty nước ngoài. Kiếm chênh lệch hàng triệu USD.

Một số thương vụ nổi tiếng như bán nhà máy bia ở Khánh Hòa cho hãng San Miguel (lãi 5 triệu USD) hay chuyển nhượng nhà máy Sài Gòn Cola ở Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh cho Coca Cola với giá 15 triệu USD (lãi 1-2 triệu USD). Sau đó, bằng chiến lược trên, bà thu lời triệu đô bằng cách bán và xây dựng nhà máy nước tăng lực Lipovitan (khoảng 17 triệu USD).

Tuy nhiên tên tuổi của bà bắt đầu nổi tiếng và gắn với quá trình phát triển của Tập đoàn Hoàn Cầu, do bà thành lập và làm chủ sở hữu.

Năm 1993, khi mới thành lập, Công ty TNHH Hoàn Cầu hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, vốn điều lệ ban đầu là 193 tỷ đồng. Đến nay, Hoàn Cầu được biết đến như là một nhà tổ chức sự kiện uy tín với bạn bè quốc tế khi được vinh dự là nhà tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ (Miss Universe) 2008, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Theo Forbes, gia đình bà Tư Hường đã bỏ 65 triệu USD đầu tư vào khu nghỉ dưỡng Diamond Bay và các sự kiện quanh cuộc thi tầm cỡ thế giới này.

Đến năm 2016, sau hơn 23 năm, Hoàn Cầu đã có vốn điều lệ 1.170 tỷ đồng cùng hàng chục công ty thành viên trên khắp cả nước và trải dài trong các hoạt động từ tài chính - ngân hàng, bất động sản, du lịch, dịch vụ giải trí, sân golf...

Minh Trang/NĐT

Tags : qua đời nữ doanh nhân Nữ doanh nhân Tư Hường Ngân hàng Nam Á

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất