Thứ Năm , 03:41, Ngày 22/08/2019

Gia đình và pháp luật

NSƯT Thế Hiển: 'Nhánh lan rừng là máu của hạnh phúc...'

Đó là lời tâm tình của nhạc sĩ, ca sĩ, NSƯT Thế Hiển khi nhắc đến nhạc phẩm “Nhánh lan rừng” đã đi vào lịch sử âm nhạc Việt Nam như một huyền thoại của người chiến sĩ trên mặt trận.

NSƯT Thế Hiển cho biết: “Nhánh lan rừng! 40 năm giải phóng Campuchia… Tôi nhớ mãi năm 1986, tôi nhận nhiệm vụ sang Mặt trận 479 Xiêm Rệp để hát phục vụ bộ đội tình nguyện. Hi sinh, máu và nước mắt biết bao chiến sĩ giữa cuộc chiến một mất một còn... Những nhánh lan rừng treo ở lán trại để rồi nuôi ước mơ chiến đấu toàn thắng và phải trở về... Nhánh lan rừng là máu của hạnh phúc hôm nay... ngày mai... và mãi mãi...”.

NSƯT Thế Hiển và tác giả.

"Nhánh lan rừng" trở thành huyền thoại về khúc ca dành cho người lính

Năm 1986, Thế Hiển cùng nhóm xung kích Đoàn ca múa nhạc Bông Sen đi biểu diễn phục vụ bộ đội tình nguyện Việt Nam tại mặt trận 479 ở Campuchia. Tuy chỉ có 10 ngày cùng sống và hát biểu diễn với anh em chiến sĩ nhưng cũng chính tại đây, Thế Hiển nhận ra tinh thần lạc quan, yêu đời và những mơ ước đơn sơ, giản dị của người lính chiến đấu xa quê hương.

Thời ấy, ở rừng Xiêm Rệp, hoa lan đua nhau nở, nhất là giữa những vách núi chênh vênh 2 bên bờ suối. Sau những giờ hành quân, chiến sĩ rủ nhau đi tìm nhánh lan rừng đẹp nhất về treo quanh lán trại. Anh vẫn nhớ như in có một chiến sĩ quê ở TP.HCM khoe: “Anh Hiển ơi! Em sắp được về phép rồi. Lúc đó, em sẽ mang nhánh lan rừng về tặng cho người yêu. Em ước mơ và chờ mong được trở về TP vào mùa xuân này”.

Hình ảnh nhánh lan rừng vẫn sống, vẫn ra hoa giữa rừng cây chết cháy vì bom đạn và câu chuyện xúc động của người lính trẻ đó đã khiến Thế Hiển xúc động, những giai điệu của "Nhánh lan rừng" từ đó ùa về trong nguồn cảm hứng dạt dào: “Về thăm thành phố náo nức mùa xuân. Ba lô trên lưng đơn sơ nhánh lan rừng. Có người chiến sĩ áo vương bụi đường xa, đi giữa dòng người trên phố phường đông vui”.

Hình ảnh chiến sĩ mang ba lô cài nhánh lan rừng náo nức đi về thành phố giữa mùa xuân thật đẹp và ý nghĩa. Nó tượng trưng cho niềm tin yêu, sự lạc quan vào một ngày mai sum họp. Thế nhưng, chiến tranh ác liệt, có được bao người lính mang nhánh lan rừng về sum họp với gia đình, với người yêu? Có những người đã nằm xuống, mãi lỡ hẹn với mùa xuân, với mối tình đẹp như nhánh lan rừng.

Tuy nhiên, ở nhạc sĩ Thế Hiển luôn có một tinh thần yêu đời, lạc quan để làm món quà động viên cho người lính: “Gửi muôn lời hát trong tâm tư người lính trẻ, vẫn hẹn ngày trở về trọn vẹn bao ước mơ…”. Và “Nhánh lan rừng” đã được đưa vào bộ phim tài liệu hai tập "Nghệ sĩ ưu tú Thế Hiển - Nhánh lan rừng nở mãi" do đạo diễn Trần Quốc Sơn thực hiện vào năm 2015, phát sóng vào ngày 26 và 27 - 11, trên kênh Đài Truyền hình TP.HCM (HTV9).

Đến "Nhớ các anh"...

Có thể thấy rõ, với người yêu nhạc Việt Nam, đã hơn 30 năm hoạt động, trái tim nghệ sĩ Thế Hiển vẫn hăng say, miệt mài và trẻ mãi, cuộc đời hoạt động phong phú của anh đã trở thành người viết nhật ký bằng âm nhạc. Anh có mặt ở mọi miền của Tổ quốc, ở những thời khắc đặc biệt để viết và hát ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước; ca ngợi hình ảnh chiến sĩ, con người lao động,… Mới thấy anh biểu diễn ở Buôn Mê Thuột, hai ngày sau đã thấy anh bay ra Đà Nẵng.

Được đến và viếng thăm nghĩa trang liệt sĩ trên mọi miền đất nước, từ Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên đến Côn Đảo, Phú Quốc,… Bắt gặp luồng cảm xúc qua bài thơ của tác giả Vũ Quang Trung, anh liền viết ngay nhạc phẩm “Nhớ các anh”, và anh đã trình diễn, hát bằng cả trái tim yêu thương, khắc khoải, tha thiết của người nghệ sĩ tri ân anh hùng liệt sĩ… “Các anh nằm đây, hàng dọc thẳng ngay, khói hương trầm bay, lắng trong hoàng hôn, tiếng chuông vọng vang, và giờ này đây, đứng trước mộ các anh, xin thắp nén tâm nhang, chúng tôi thầm hứa, tìm lại tên anh, tìm lại tên anh giữa nhân nghĩa cuộc đời…”.

NSƯT Thế Hiển, cho biết: “Viết nhạc là một cách để thể hiện cảm xúc của bản thân, với tôi sáng tác nào cũng nhiều kỷ niệm, nhiều tâm trạng,… Trong đó có thể kể đến là ca khúc “Nhớ các anh”, được viết năm 2016, phổ thơ của tác giả Vũ Quang Trung, tôi đã trình bày vào dịp chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7/2017, chương trình được thực hiện cầu truyền hình ở cả 3 miền Bắc- Trung- Nam, tôi được mời tham gia biểu diễn tại điểm phát song trực tiếp tại Phú Quốc (Kiên Giang)…

“Nhớ các anh” là cảm xúc thực đối với những chuyến đi về nguồn, tôi đã được nhìn thấy rất nhiều ngôi mộ liệt sĩ chưa có tên, từ Quảng Trị, Hà Giang,… trở vào Nam. Với những dòng cảm xúc mạnh mẽ đã hình thành nên ý nhạc: “Tôi trở về lại các anh giữa trùng điệp núi non sông nước. Anh nằm đó sao tên anh, tôi chưa biết? Quê anh, anh ở đâu?...”.

Với những gì đã gặt hái được, bằng tấm lòng nhiệt huyết của người nghệ sĩ luôn hướng đến ngày mai tươi sáng, qua hàng loạt tác phẩm âm nhạc đi vào nền âm nhạc Việt Nam như: Nhánh lan rừng, Hát về anh, Khúc hát tự hào tàu HQ 561, Chuyện đời xưa đời nay, Tuần Châu đảo ngọc, Vỏ ốc biển, Tiếng hát trên đảo Sơn Ca, Tây Nguyên mùa hè xanh, Đây Mỹ Sơn huyền thoại, Người mẹ và hoa sứ trắng,… NSƯT Thế Hiển đã để một di sản văn hóa “có một không hai”, thấm sâu vào mỗi trái tim người Việt Nam.

Anh Duy - Bích Thủy

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ca sĩ nhạc sĩ NSƯT Thế Hiển nhạc phẩm

Tin Làng sao tiếp theo

Tin Làng sao mới nhất