Thứ Hai , 01:58, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Nông nghiệp An Giang: Tiếp tục ổn định với nhiều mô hình hiệu quả

Thời gian qua, ngành nông nghiệp An Giang tiếp tục giữ vững ổn định và đang phát triển theo hướng tăng trưởng kinh tế cao với nhiều mô hình hay, hiệu quả.

Mô hình trồng cây cam sành xen kẻ quýt hồng

Đây là mô hình được được đánh giá là mới và hay ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành.

Với việc thực hiện theo chủ trương chuyển đổi cây trồng từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu, cây ăn trái, thời gian qua trên địa bàn xã Vĩnh An, huyện Châu Thành được nhiều bà con nông dân thực hiện khá tốt.

Bà con nông dân đã kết hợp cam sành với quýt hồng cho trái rất sai. Nhà vườn đầu tư, thiết kế khá quy mô với hệ thống đê bao khép kín, nhiều mô liếp, hệ thống phun tưới tự động nên rất đỡ tốn công chăm sóc.

Mô hình trồng cây cam sành xen kẻ quýt hồng.

Trung bình mỗi đợt trái, nhà vườn ở đây thu hoạch khoảng 10 ngày, mỗi ngày cho trái trên 3 tấn cam, thương lái thu mua với giá giao động từ 4.000 đồng đến 19.000 đồng/kg, nhà vườn thu nhập cho gia đình từ 15 đến 17 triệu đồng mỗi ngày.

Với sự tích cực của bà con nông dân, cùng sự hỗ trợ của chính quyền địa phương tin rằng mô hình chuyển đổi cây trồng này sẽ mang lại hiệu quả tích cực, góp phần làm giàu cho mỗi hộ gia đình.

Mô hình trồng rau thủy canh ở Phú Lâm

Đây được xem là một trong những phương pháp trồng rau an toàn mới nhất hiện nay. Có thể nói, trồng rau thủy canh là trồng rau bằng hệ thống dung dịch dinh dưỡng được hòa tan trong nước tưới và được cung cấp thường xuyên cho cây trồng, không phải là trồng trong đất tự nhiên.

Mô hình trồng rau thủy canh ở Phú Lâm.

Ưu điểm của phương pháp này là chủ động được mùa vụ, đặc biệt là cách ly hoàn toàn với các mầm bệnh tiềm ẩn trong đất. Phương pháp thủy canh giúp cây phát triển tương đối tốt, tỷ lệ cây sống đạt trên 95%. Sau 6-7 tuần là rau đã cho thu hoạch.

Ban đầu, các hộ nông dân trồng thử nghiệm và giá thành bán được bình quân từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg. Mô hình trồng rau thủy canh với chủ yếu là các loại: cải ngọt, cải xanh, xà lách, cải thìa,.. đây là mô hình trồng rau sạch cho người tiêu dùng, nhiều hộ nông dân phấn khởi và mở rộng diện tích.

Mô hình công nghệ sinh thái ở Chợ Mới

Đây là mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn sinh học, bền vững với môi trường nhằm hướng đến nền nông nghiệp phát triển hiện đại trong tương lai. Mô hình “Công nghệ sinh thái trồng hoa trên bờ ruộng” được đánh giá cao và nhận được sự đồng tình từ bà con nông dân.

Mô hình công nghệ sinh thái ở Chợ Mới.

Hiện huyện thực hiện mô hình công nghệ sinh thái tại 5 xã Hòa Bình, Long Kiến, Long Giang, Long Điền A, Kiến Thành trên lúa và 01 mô hình trên rau xã Kiến An với diện tích 42,8 ha, mô hình thu hút nhiều thiên địch giúp nông dân giảm phun thuốc trừ sâu, rầy hại lúa.  Mô hình triển khai thực hiện đã tập huấn kỹ thuật cho 100% hộ nông dân đăng ký tham gia, 100% hộ nông dân áp dụng 3 giảm - 3 tăng, 1 phải 5 giảm xuống giống đồng loạt theo lịch thời vụ, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất lúa; 100 % diện tích canh tác tại cánh đồng mẫu sử dụng lúa giống cấp xác nhận trở lên.

Việc ứng dụng cơ giới hóa trong khâu thu hoạch lúa ngày càng được nông dân áp dụng rộng rãi do tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất giúp nông dân tăng thêm thu nhập.

Mô hình nuôi gà an toàn sinh học ở Tân Châu

Do có giá trị kinh tế khá cao, thịt được sử dụng khá phổ biến nên gà được nhiều hộ gia đình chú trọng phát triển để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên nuôi gà theo kiểu truyền thống ngày càng bộc lộ nhiều rủi ro vì dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trước tình hình trên, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp cùng Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu đã tổ chức hội thảo chuyển giao kỹ thuật nuôi gà theo hướng an toàn sinh học bằng chế phẩm sinh học probiotic và balasa N01, mở ra hướng chăn nuôi mới cho bà con.

Đây cũng là mô hình ứng dụng công nghệ cao nhưng đơn giản và dễ thực hiện. Sau 4 tháng nuôi gà theo hướng an toàn sinh học, tỷ lệ hao hụt đàn gà là 8/100 con. Gà đạt trọng lượng trung bình 1,5kg/con.

Mô hình nuôi gà an toàn sinh học ở Tân Châu.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh kết hợp cùng Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu đã triển khai 16 mô hình chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, giúp nông dân Tân Châu tiếp cận các khoa học kỹ thuật, cây con, giống mới trong việc phát triển kinh tế. Tạo chuyển biến tích cực trong nông nghiệp - nông dân - nông thôn. Mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học được xem là hướng đi mới, kết hợp ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi, giúp người chăn nuôi giảm thiểu các rủi ro về dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm thời gian lao động, giúp người chăn nuôi phát triển ổn định về số lượng lẫn chất lượng.

Những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi bước đầu mang lại hiệu quả, ổn định đời sống người nông dân. Bên cạnh đó tạo điều kiện để nông dân tiếp cận những phương thức mới trong trồng trọt, chăn nuôi. Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất