Thứ Ba , 00:57, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Nông nghiệp An Giang 6 tháng đầu năm tăng trưởng ổn định

Năm 2018, An Giang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng với những bước tăng trưởng ổn định.

6 tháng đầu năm 2018, nông nghiệp An Giang đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng với tổng diện tích 4.609,91ha (đạt 68% kế hoạch năm 2018). Tỉnh đã thực hiện chuyển đổi cây trồng từ lúa sang rau màu và cây ăn trái giai đoạn 2017 – 2020.

Nông nghiệp An Giang 6 tháng đầu năm tăng trưởng ổn định và chuyển dịch cơ cấu cây trồng ổn định, bền vững với rau màu,cây ăn trái. (Ảnh: Internet)

Xác định tăng trưởng khu vực I (nông – lâm nghiệp và thủy sản) có đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung của tỉnh, ngành nông nghiệp đang tập trung quyết liệt các giải pháp nhằm đạt chỉ tiêu đề ra. Trong đó, thủy sản và cây ăn trái là những mặt hàng trọng tâm.

Ươm cây giống trong nhà màng ở huyện An Phú. (Ảnh: Internet)

Trong đó, các loại cây trồng chuyển đổi trên địa bàn tỉnh bao gồm: rau, dưa các loại: 1.762,28ha (đạt 135%), màu: 1.299,73ha (đạt 68%), riêng cây ăn trái thực hiện được 1.547,9ha với 44% kế hoạch. Tình hình giá cả cho thấy, giá các mặt hàng rau dưa ở An Giang 6 tháng đầu năm tương đối ổn định và việc canh tác rau dưa mang lại hiệu quả kinh tế khá cao so với trồng lúa. 6 tháng qua, toàn tỉnh đã chuyển 1.900ha lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, cuối năm tỉnh sẽ tiếp tục chuyển đổi 2.000ha sang canh tác rau màu, trọng tâm là liên kết tiêu thụ bắp non và đậu nành rau với Công ty Antesco.

Mặc dù kéo giảm dần diện tích trồng lúa nhưng năng suất đạt cao, sản lượng tăng thêm. Vụ đông xuân vừa qua, tỉnh xuống giống 235.054ha lúa (giảm 6.140ha), năng suất bình quân hơn 7,35 tấn/ha (tăng hơn 0,32 tấn/ha so vụ đông xuân trước), sản lượng đạt gần 7,173 triệu tấn (tăng 67.000 tấn). Bên cạnh đó, người nông dân cũng mạnh dạn chuyển đổi những diện tích không thuận lợi để trồng lúa sang trồng rau dưa vì thế hiện tích chuyển đổi này đã vượt kế hoạch đề ra và đạt 135% kế hoạch năm.

Xoài 3 màu Cù lao Giêng được chứng nhận VietGAP đạt sản lượng cao. (Ảnh: Internet)

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh trồng mới 600ha, nâng tổng diện tích cây lâu năm lên hơn 15.700ha, tăng 2.475ha so cùng kỳ. Đây là bước đầu kết quả của chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng kết hợp phát triển du lịch sinh thái, nâng diện tích cây lâu năm lên. Sản lượng thu hoạch đạt gần 98.000 tấn (tăng gần 12.000 tấn), cụ thể: chuối với 13.000 tấn, tăng 800 tấn; nhiều nhất vẫn là xoài với 56.600 tấn, tăng 7.400 tấn; sầu riêng với 290 tấn, tăng 80 tấn...

Tuy nhiên, tỉnh cũng cần thực hiện những kế hoạch chuyển đổi của địa phương gắn với doanh nghiệp tiêu thụ, sản phẩm làm ra đạt chất lượng cao, có thể bảo đảm cho xuất khẩu theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, xây dựng hệ thống kênh, mương thủy lợi nội đồng và tình hình hiện trạng đất ngày càng phù hợp hơn để nhằm góp phần ổn định bền vững hơn cho rau màu, cây ăn trái. 

Đặc biệt, với “Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL”, tỉnh xác định thủy sản là ngành chủ lực với những bước tăng trưởng ổn định cả về giá cả, diện tích và sản lượng thu hoạch. Giá cá tra nguyên liệu ổn định ở mức cao (29.000 – 30.000 đồng/kg). 6 tháng đầu năm 2018, diện tích thu hoạch cá tra đạt 501ha (tăng 40ha), diện tích thu hoạch đạt 1.438ha (tăng 246ha so cùng kỳ), sản lượng cá tra đạt 264.000 tấn (tăng 20.627 tấn).

Cá tra An Giang đóng góp lớn vào nền kinh tế tỉnh nhà. (Ảnh: Internet)

Có thể nói với tình hình tăng trưởng 6 tháng đầu năm, nông dân trồng lúa, nuôi cá, trồng cây ăn trái... đều rất phấn khởi khi “trúng mùa, được giá”. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh tế an giang cây trồng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất