Thứ Tư , 06:28, Ngày 18/09/2019

Gia đình và pháp luật

Nồng nàn vị bánh tráng truyền thống miền Tây

Ở vùng đất miền Tây với nhiều làng nghề nổi danh, thì làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây và danh tiếng bánh tráng Mỹ Lồng ít ai không biết.

Bánh tráng Cù Lao Mây - Độc đáo hương vị truyền thống

Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây thuộc ấp Tân Thạnh, xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long là làng nghề truyền thống có gần 100 năm qua. Dù đã trải qua một gần một thế kỷ nhưng làng nghề vẫn giữ được hương vị truyền thống.

Làng nghề hoạt động quanh năm và vào dịp cận Tết, cả làng lại xôm tụ nhất, với 70 hộ theo nghề, làm bánh phục vụ người dân. Có một số làng nghề theo thời gian không còn hưng thịnh như thuở ban đầu sẽ dần dần biến mất, trở thành kí ức, như làng nghề chiếu, làng nghề gạch ngói.

Làng nghề bánh tráng tấp nập dịp gần Tết.

Trái lại, từ năm 2009, làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây lại được công nhận là làng nghề truyền thống, từ đó hợp tác xã sản xuất ra đời để phát triển làng nghề theo hướng ổn định, bền vững. Bánh tráng cù lao Mây từ lâu đã nổi tiếng là ngon hơn nhiều sản phẩm cùng loại khác, lý do để làm được điều này là bánh ở đây hoàn toàn không có phụ gia và chỉ làm thủ công nên giữ được hương vị truyền thống.

Những ngày này đi dọc theo các con đường ở xứ Cù Lao Mây sẽ thấy cảnh người dân nhộn nhịp đổ bột, tráng bánh, phơi bánh… Trung bình mỗi hộ gia đình làm từ vài trăm cái bánh tráng mỗi ngày, gấp 3 ngày thường, và tùy theo trời nắng nhiều hay ít. Cứ trung bình mỗi ngày làm khoảng 20 kg bột thì sẽ cho ra 500–600 cái bánh. Sản phẩm từ làng nghề làm ra rất đa dạng, bánh tráng nhúng, bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng tôm khô…

Làng nghề bánh tráng cù lao Mây vẫn làm bánh theo cách thủ công, vẫn xy gạo thành bột, sử dụng dừa khô, mè và phơi bằng ánh nắng mặt trời… chỉ có công đoạn cắt, hút chân không là có máy hỗ trợ để đỡ tốn công và bánh đẹp, bảo quản tốt hơn.

Những năm gần đây, nhịp sống ngày càng hối hả, không còn thấy cảnh nhà nhà quết bánh phồng, tự làm bánh tráng ăn tết như trước. Vì vậy, làng nghề truyền thống làm bánh tráng ở Cù Lao Mây nhờ vậy mà sống được và đem hương vị truyền thống rất mộc mạc về khắp mọi nhà trong mỗi dịp tết đến. Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây có từ lâu đời nổi tiếng với nhiều loại bánh tráng, được UBND tỉnh Vĩnh Long công nhận làng nghề truyền thống vào năm 2009.

Sau hơn 2 năm được công nhận làng nghề, các hộ dân đã thành lập Hợp tác xã Bánh tráng Cù Lao Mây, tạo điều kiện cho nhiều hộ dân tham gia có thu nhập ổn định, chất lượng và mẫu mã bánh càng được chú trọng, nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi thương hiệu bánh tráng Cù Lao Mây đã được công nhận thị trường tiêu thụ được mở rộng ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện Hợp tác xã có 14 hộ viên tham gia sản xuất, mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng trăm tấn sản phẩm bánh các loại khác nhau như: bánh tráng nem, bánh tráng nhúng, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng…bánh được làm bằng tay với 100% bột gạo và không sử dụng hóa chất, bánh có hương vị đặc trưng khi ăn mềm dẻo, vị mặn vừa, gói với tôm, thịt, rau, bún, chấm nước mắm me hay tương xay ăn rất hấp dẫn, làm nên nét độc đáo của ẩm thực đồng bằng. Do đó, bánh tráng Cù Lao Mây được nhiều du khách ưa chuộng và thích hợp làm quà biếu cho người thân khi đến với vùng đất Cù Lao Mây.

Nồng nàn vị bánh tráng Mỹ Lồng

Bánh tráng từ lâu đã là món ăn quen thuộc với người Việt Nam.

Từ thành phố Bến Tre, xuôi theo tỉnh lộ 885 qua cầu Chẹt Sậy du khách sẽ đến với huyện Giồng Trôm, xã Mỹ Thạnh, nơi mà có một làng nghề bánh tráng nổi tiếng bao đời nay vẫn tồn tại, giữ gìn và phát triển cho đến hôm nay để tạo ra cho đời những chiếc bánh quê mộc mạc. Vừa đến làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh dọc hai bên đường là những phên bánh tráng trải dài thẳng tắp, được hong dưới cái nắng mặt trời, trước sân nhà của những hộ dân nơi làng nghề là một màu trắng của những phên bánh tráng nối liền nhau từ nhà này sang nhà khác, sát mặt đường là những quầy hàng được bày bán với nhiều mặt hàng đặc sản khác nhau của Bến Tre để du khách lựa chọn.

Nhưng nhiều nhất vẫn là những chiếc bánh tráng Mỹ Lồng nổi tiếng, có cả bánh còn sống và cả bánh đã được nướng chín. Mùi thơm của bánh tỏa ra khiến người lữ khách say nhừ như cách người ta vẫn thường ví với những người say men, nhưng đó là sự say của hương thơm ngào ngạt của loại bánh mộc mạc ở xứ dừa. Ở đây, nhà nhà, bất kể người già, trẻ con, thanh niên trai tráng đều tham gia, mỗi người một công đoạn, thuần phục, lành nghề.

Muốn có chiếc bánh tráng Mỹ Lồng thật ngon thì khâu chọn và pha bột rất quan trọng, và thứ bột đó mới thật sự là bí quyết làm nên tên tuổi bánh tráng Mỹ Lồng. Gạo được chọn phải là gạo thơm vừa, nở nang, không được quá khô. Các nguyên liệu khác như: Đường, muối, mè cũng được cân định lượng cho đúng, nhưng với người thợ lành nghề, chỉ cần đong bằng mắt, bằng tay là không sai li nào, nhưng bí quyết chính thống có lẽ nằm trong phần nước cốt dừa béo ngậy của xứ sở quê hương.

Theo người dân ở đây thì cái khác rõ rệt nhất của bánh tráng Mỹ Lồng với bánh vùng khác là bánh được làm từ gạo dẻo và nước cốt dừa đậm đặc… Đây là đặc sản với nhiều loại bánh tráng khác nhau như: Bánh tráng sữa trứng gà, bánh ngang chỉ có dừa không sữa, bánh tráng sữa không dừa để đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách nhưng ngon nhất là loại bánh tráng dừa vừa béo vừa xốp, đặt lên lò than hồng đã tỏa hương thơm lừng làm ngất ngây lòng người.

Bánh tráng Mỹ Lồng và bánh tráng Cù Lao Mây từ lâu đã tự tạo được thương hiệu cho mình trên thị trường vô vàn các nhãn hiệu bánh tráng khác nhau bằng chính hương vị bánh đôc đáo và cái tâm của người làm nghề đặt vào từng chiếc bánh tráng. Bánh tráng vẫn luôn là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, đặc biệt là trong những mâm cơm dịp Tết. Hy vọng với sự chú trọng phát triển làng nghề truyền thống của địa phương, làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây và bánh tráng Mỹ Lồng có thể phát triển mạnh hơn nữa.

Bảo Phương / KD&PL

Tin Liên quan

Tags : miền Tây bánh tráng Cù Lao Mây bánh tráng Mỹ Lồng làng nghề truyền thống

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất