Chủ nhật, 23:54, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Nói 'không' với vàng mã

Đến nay, phong trào "nói không với vàng mã" đã và đang dấy lên ở nhiều nơi trên cả nước góp phần làm cho đất - nước thêm xanh - sạch - đẹp. 

Một trong số đó phải kể đến nơi thờ tự tại gia đình bà Nguyễn Thị Gái tọa lạc ở địa chỉ thôn Trần Đăng, xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Gái (đứng thứ 4 từ trái) cùng các Phật tử tại nơi thờ tự.

Bà Nguyễn Thị Gái nhận thức: "Đốt nhiều đồ hàng mã, làm mâm cao cỗ đầy chỉ gây lãng phí, tốn kém. Người cõi âm không thể nhận được đồ dùng mà người cõi dương đốt cho. Âm - dương là hai thế giới hoàn toàn khác nhau, không thể cảm nhận được huống chi chuyện "gửi" và "nhận quà". Nếu con cháu trên trần gian đốt quá nhiều vàng mã, mổ gà, lợn nghĩa là làm trái với giáo lý nhà Phật, không chỉ  người trần có lỗi lãng phí, sát sinh quá nhiều mà người cõi âm cũng phải chịu tội - khó siêu thoát.

Bà cho biết: "Tại nơi thờ cúng gia tiên, suốt hơn 24 năm qua gia đình bà cùng nhiều phật tử  luôn luôn nhận thức và nói không với tiền vàng mã, bởi việc sử dụng tiền vàng mã là lãng phí , là cầu nguyện một thế giới ảo và dễ dẫn con người ta đi tới mê tín dị đoan".

Việc làm của bà Nguyễn Thị Gái tưởng chừng thật giản dị nhưng chứa đựng đầy chất nhân văn cao đẹp cần được nhân rộng ra những nhân tố mới.

Được biết, ngày 27/2/2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công văn số 669/BVHTTDL - VHCS yêu cầu các đơn vị, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn, tuyên truyền vận động nhân dân hạn chế đốt vàng mã, đồ mã tại các cơ sở thờ tự và lễ hội.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, công khai trên các phương tiện thông tin về những hành vi tiêu cực tại các lễ hội, các điểm du lịch.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm người dân Việt Nam đã đốt gần 50 tấn vàng mã. chỉ tính riêng ở Hà Nội, số tiền thật đốt cho vàng mã đã lên tới trên 400 tỷ đồng/năm. Trung bình vào mỗi dịp lễ, Tết, mỗi gia đình phải bỏ ra từ 30.000 - 50.000 đồng để mua tiền giấy, thậm chí có gia đình tiêu tốn đến hàng trăm triệu đồng dùng để mua đồ vàng mã.

Cao Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm vàng mã

Tin Mái ấm Việt tiếp theo

Tin Mái ấm Việt mới nhất