Thứ Sáu , 13:09, Ngày 13/12/2019

Gia đình và pháp luật

Nỗi đau 'da cam' của một gia đình

Chiến tranh đã đi qua nhưng mất mát mà nó để lại là nỗi đau đớn tột cùng của gia đình ông Nguyễn Văn Lượng, bản thân ông và 4 người con đều chịu ảnh hưởng của chất độc màu da cam.

Đó là gia đình ông Nguyễn Văn Lượng, thường gọi Nguyễn Thanh Hùng, sinh năm 1937, hiện ngụ tại ấp Thạnh Thới, xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Ông nguyên là Trung tá Trưởng Công an huyện Chợ, bản thân ông là nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin và cả 4 đứa con lần lượt ra đời đều bị nhiễm chất độc quái ác này; mỗi đứa con đều mang trên mình một căn bệnh bất trị và nỗi đau cứ mãi đeo bám, hoành hành. Cuộc sống gia đình ông vì thế ít vui, nhiều buồn. Hậu quả của chiến tranh là như thế đó!

Ông Lượng thay đồ, mặc áo cho con trai thứ hai mắc bệnh tâm thần phân liệt.

Ông Nguyễn Văn Lượng xuất thân từ một gia đình truyền thống, ông tham gia cách mạng năm 1953, từ du kích xã đến bộ đội thuộc Tiểu đoàn 309 tỉnh Mỹ Tho (nay là Tiền Giang), rồi Ban An ninh tỉnh Mỹ Tho và đơn vị sau cùng là Công an huyện Chợ Gạo rồi về hưu ở tuổi 50. Trong quá trình công tác, chiến đấu ông đã bị nhiễm chất độc da cam từ lúc nào bản thân cũng không hề hay biết.

Ông Lượng tâm sự: “Trong cuộc sống bình thường như bao gia đình khác, tôi ước mong khi lập gia đình sẽ sinh ra được những đứa con phát triển bình thường, khỏe mạnh và tụi nó sẽ được nuôi dạy, học hành đến nơi đến chốn, rồi sau này mình sẽ được cậy nhờ lúc tuổi già xế bóng. Nhưng điều bất hạnh, nỗi đau không gì hơn nữa đã ập đến đối với vợ chồng chúng tôi, một chút ước mơ nhỏ về sự hạnh phúc, sự vui vẻ cho vợ chồng cũng không có vì tất cả 4 đứa con của vợ chồng tôi sinh ra đều là những nạn nhân của chất độc hóa học bị di truyền từ bản thân tôi”.

Thực tế quá phũ phàng, chiến tranh đã cướp đi những mơ ước bình thường của người nông dân chất phác như ông Lượng. Năm 1964, đứa con trai đầu lòng của vợ chồng ra đời bị bệnh phải nằm viện thường xuyên, thường hay bị mệt vì chứng bệnh tim, nhiều lần bị tràn dịch màng phổi rồi căn bệnh viêm phổi, suy tim độ 3, tiểu đường tuýp 2 và cao huyết áp đeo đuổi cho đến bây giờ.

Bốn năm sau (năm 1968), sinh đứa con trai thứ hai, khi học đến hết cấp III đành phải bỏ học vì mắc căn bệnh tâm thần phân liệt, thể hoang tưởng; nhiều lúc ra khỏi nhà mà không biết đi đâu, gia đình phải vất vả đi tìm, có lúc lên cơn bệnh đập phá đồ đạc trong nhà. Hai năm sau (năm 1970), đứa con trai thứ ba ra đời lại mang theo căn bệnh quái ác - động kinh toàn phần, thường bị co giật té ngã, lúc nào cũng phải có người trông coi. Chưa hết, bảy năm sau (năm 1977) đứa con gái út ra đời tiếp tục mang trong mình căn bệnh giảm thiểu năng trí tuệ, tâm thần phân liệt và trầm cảm, hoàn toàn không làm được việc gì trong nhà.

Hiện nay vợ chồng ông Lượng đã ngoài 80 nhưng phải gánh vác mọi chuyện trong gia đình. Hàng ngày, từ việc cơm nước, tắm giặt cho các con, ông bà cụ đều làm hết. Hàng tháng còn phải đến bệnh viện Tâm thần tỉnh để nhận thuốc thay cho các con và đến bệnh viện nhận thuốc cho bản thân ông. Kinh tế gia đình ngày càng khó khăn, vất vả. Gia đình có 3 công ruộng cho thuê vì không có người làm; còn 4 công vườn ở xa nhà, không ai trông coi, thường hay thất mùa, thu nhập không được bao nhiêu. Toàn bộ chi phí sinh hoạt của gia đình chủ yếu dựa vào lương hưu của ông và chế độ phụ cấp chất độc da cam của ông Lượng và 4 đứa con, cuộc sống vì thế vô cùng chật vật, thiếu thốn.  

Tuy vậy ông Lượng vẫn có niềm tin, luôn lạc quan, kiên trì chăm sóc cho gia đình và hướng về phía trước để sống tiếp quãng đời còn lại; phải chấp nhận thực tế hoàn cảnh của gia đình. Bởi lẽ bên cạnh ông còn có nhiều tấm lòng nhân ái, đồng cảm và thường xuyên an ủi, chia sẻ nhằm xoa dịu nổi đau “da cam” của gia đình ông, nhất là chính quyền địa phương,  bạn bè, đồng đội, bà con lối xóm và các tổ chức từ thiện, xã hội. 

                                                                                                                        Lê Huỳnh

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : chiến tranh chất độc da cam

Tin Đời sống tiếp theo

Tin Đời sống mới nhất