Thứ Hai , 11:12, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Ninh Kiều - Cần Thơ: Đoàn kết, sáng tạo, phát triển bền vững

Trong 9 tháng năm 2018, tình hình kinh tế trên địa bàn quận Ninh Kiều tăng trưởng ở mức độ khá cao với thương mại dịch vụ tiếp tục là ngành chủ lực và nhiều tiềm năng phát triển nhất.

Nhờ chủ động, triển khai quyết liệt, kịp thời các chủ trương và giải pháp của Thành ủy, UBND. TP Cần Thơ nên tình hình kinh tế – xã hội quận Ninh Kiều trong thời gian qua vẫn đạt được những kết quả quan trọng, nổi bật trên các lĩnh vực. Thành công này sẽ là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận tiếp tục đoàn kết, sáng tạo xây dựng Ninh Kiều ngày càng phát triển bền vững.

Cửa ngõ Q.Ninh Kiều trung tâm TP.Cần Thơ xứng tầm vị thế trung tâm ngày càng phát triển và hiện đại, văn minh.

Trong 9 tháng năm 2018, tình hình kinh tế trên địa bàn quận Ninh Kiều tăng trưởng ở mức độ khá cao với thương mại dịch vụ tiếp tục là ngành chủ lực và nhiều tiềm năng phát triển nhất. Trong đó, tổng mức hàng hóa bán ra và doanh thu dịch vụ trên địa bàn ước thực hiện 75.688 tỷ đồng (tăng 24,01% so cùng kỳ); Có 1.246 hộ kinh doanh cá thể được thành lập mới với tổng vốn đầu tư 144,973 tỷ đồng, thu hút 2.884 lao động.

Đối với sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp cũng phát triển với giá trị tổng sản lượng ước thực hiện 14.606 tỷ đồng (tăng 9,74% so cùng kỳ). Riêng về công tác xúc tiến thương mại được quan tâm và có nhiều cố gắng trong việc tiếp cận thị trường. Đến nay, quận Ninh Kiều đã xây dựng trang Web cung cấp một số thông tin thị trường hàng ngày cho doanh nghiệp; Tổ chức Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp năm 2018 nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển…

Ông Dương Tấn Hiển - Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều.

Ngoài ra, việc quản lý nhà nước về phát triển lĩnh vực khoa học và công nghệ cũng được thực hiện tốt. Hiện quận đang triển khai các kế hoạch, chương trình hoạt động phục vụ phát triển khoa học công nghệ năm 2018. Đồng thời, tiếp tục thực hiện dự án “Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng tiến bộ công nghệ cao tại địa bàn quận Ninh Kiều” và đang trình Hội đồng tư vấn quận 01 dự án.

Đặc biệt, do quá trình đô thị hóa nhanh nên tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế của quận giảm dần và chiếm tỷ trọng không lớn. Tuy nhiên, quận cũng đã hoàn thành chỉ tiêu nông nghiệp theo kế hoạch, trong đó tổng sản lượng lúa thu hoạch 252/250 tấn, đạt 100,1%; sản lượng nuôi thủy sản 305/285 tấn, đạt 107%.

Còn về công tác chỉnh trang đô thị, quản lý xây dựng cũng được đẩy mạnh, đảm bảo chất lượng, tiến độ; nâng cao hiệu quả đầu tư, góp phần ổn định trật tự kỷ cương đô thị và vệ sinh môi trường.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế thì các lĩnh vực văn hóa - xã hội còn luôn được quận Ninh kiều đặc biệt quan tâm thực hiện tốt, từ đó tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và ổn định chính trị xã hội trên địa bàn quận.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Dương Tấn Hiển - Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, cho biết: Xác định công tác an sinh xã hội là một chủ trương, nhiệm vụ trọng tâm của Đảng và Nhà nước ta, có ý nghĩa rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương nên thời gian qua Ninh Kiều luôn thực hiện tốt các chế độ chính sách, giáo dục, y tế, giải quyết về việc làm và dạy nghề...

Cụ thể, trong 9 tháng năm 2018, quận đã giải quyết việc làm mới được 6.856 lao động; chi trả trợ cấp thường xuyên cho đối tượng chính sách người có công, bảo trợ xã hội tổng số tiền là 51,180 tỷ đồng; cấp mới 2.531 thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em và tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 784 triệu đồng.

Đồng thời, nhân dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, quận cũng đã chuyển cấp quà cho các đối tượng tổng trị giá 26,633 tỷ đồng (vận động xã hội hóa được 8,684 tỷ đồng)…

Cũng theo ông Hiển, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018 này, thời gian tới Ninh Kiều sẽ tập trung toàn lực, xây dựng những giải pháp hiệu quả, sáng tạo và linh hoạt với thực tiễn của địa phương, nhất là việc kết hợp tăng trưởng kinh tế gắn liền với phát triển văn hóa – xã hội.

Với những cách làm hay và thiết thực của mình, tin rằng quận Ninh Kiều ngày sẽ càng phát triển mạnh mẽ, tạo nên bức tranh sinh động với nhiều sắc màu sáng.

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng kinh tế đoàn kết quận Ninh Kiều

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất