Thứ Năm , 08:32, Ngày 20/02/2020

Gia đình và pháp luật

Những tranh cãi xung quanh cách tính diện tích căn hộ HD Mon City

Sau khi nhận nhà tại Dự án HD Mon City (Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội), một số cư dân nghi ngờ diện tích căn hộ bị thiếu hụt nên đã thuê đơn vị thứ ba về đo lại.

Những cư dân này cho rằng, một số căn hộ bị sai số vượt 0,5% diện tích căn hộ, cụ thể các diện tích lệch từ 0,5 đến hơn 1m2 so với diện tích chủ đầu tư đo đạc. Từ đó người dân kiến nghị tới chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư giải thích và có động thái giải quyết hợp tình, hợp lý.

Tiếp nhận những phản ánh từ cư dân, trên tinh thần cầu thị, với mong muốn cộng đồng dân cư có một cuộc sống thoải mái tại Mon City, Công ty Cổ phần Địa ốc Hải Đăng (Công ty Hải Đăng) đã tổ chức gặp mặt, đối thoại với cư dân. Tuy nhiên, đáng tiếc là tại các buổi đối thoại này, giữa hai bên chưa đồng quan điểm, chưa thống nhất được phương án giải quyết.

Chung cư Mon City (Mỹ Đình 2, quận Từ Liêm, Hà Nội) - chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư Địa ốc Hải Đăng (HD Mon Real Estate).

Để đảm bảo tính khách quan, minh bạch về dự án và diện tích căn hộ; đồng thời có thể đưa ra các căn cứ pháp lý trong việc thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ đối với cư dân Mon City, Ban lãnh đạo Công ty Hải Đăng đã có Văn bản số 365/2018/CV-KD 14/7/2018 gửi Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng). Trong văn bản này, Công ty Hải Đăng đề nghị được hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ chung cư.

Sau khi nhận được Văn bản số 365/2018/CV-KD của Công ty Hải Đăng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) Hà Quang Hưng đã ký ban hành Văn bản số 108/QLN hướng dẫn “Cách tính diện tích sử dụng tại căn hộ chung cư”. Văn bản này được gửi tới Công ty Hải Đăng vào ngày 6/8/2018. Tại Văn bản số 365/2018/CV-KD, Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản đã nêu rõ:

Đối với những hợp đồng mua bán căn hộ được ký từ ngày 1/7/2015 thì việc xác định diện tích sử dụng căn hộ được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

1, Theo quy định tại khoản 2, Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014 thì diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Như vậy, Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định cụ thể cách tính diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính lô gia. Trong thực tế thì việc thiết kế lô gia cũng rất đa dạng về hình thức kiến trúc, kích thước, vật liệu… Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính diện tích lô gia thì khách hàng và chủ đầu tư tự thỏa thuận thống nhất, thực hiện theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa hai bên.

2, Theo hồ sơ, bản vẽ kèm theo tường ngăn giữa lô gia và phòng khách nằm trong căn hộ là diện tích sử dụng riêng nên được tính vào diện tích sử dụng căn hộ.

3, Theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 100 Luật Nhà ở 2014 thì hộp kỹ thuật thuộc sở hữu chung, khi tính diện tích sử dụng căn hộ thì không tính diện tích sàn có hộp kỹ thuật. Việc xác định diện tích sàn hộp kỹ thuật căn cứ theo thiết kế hộp kỹ thuật được xác định tại hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định.

Trường hợp có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng mua bán căn hộ đã ký trước đây (kể cả phần diện tích lô gia vào hộp kỹ thuật) thì giải quyết theo pháp luật dân sự”.

Ông Đặng Xuân Tâm – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng cho hay phía chủ đầu tư đã nhận được phản ánh của khách hàng.

Với nỗ lực giải quyết dứt điểm những thắc mắc của người dân liên quan đến diện tích căn hộ, ngay sau khi có văn bản của Bộ Xây dựng, vào chiều ngày 11/8, Công ty Hải Đăng đã tổ chức một buổi đối thoại với cư dân sinh sống tại tòa nhà Mon City.

Tại buổi đối thoại này, ông Đặng Xuân Tâm - Tổng Giám đốc Công ty Hải Đăng cho biết Công ty đã, đang và sẽ tập trung xem xét các nội dung đã được cơ quan quản lý hướng dẫn. Đồng thời khẳng định: "Nếu phần diện tích nào chủ đầu tư đo thiếu cho cư dân, chúng tôi sẽ trả lại hoàn toàn theo đúng quy định trong hợp đồng, phần diện tích nào đo thừa cho cư dân, chúng tôi sẽ tính toán cách xử lý trên quan điểm nhất quán, cư dân là hạt nhân phát triển của chúng tôi".

Ông Tâm cũng cam kết sẽ đo lại toàn bộ diện tích các căn hộ tại dự án và hy vọng những nỗ lực của công ty sẽ nhận được sự đồng thuận từ phía cư dân.

Với nỗ lực để mang đến cho cư dân cuộc sống trọn vẹn nhất, chúng tôi sẵn sàng rà soát lại tất cả các vấn đề cư dân phản ánh để có biện pháp xử lý với sự việc. Chúng tôi hi vọng, cư dân - những người chủ thực sự của dự án - sẽ cùng chúng tôi bảo vệ, chăm sóc để Mon City luôn là một cộng đồng yên bình, tươi đẹp và đáng sống như chính rất nhiều cư dân đã mong muốn và chia sẻ”, ông Tâm khẳng định.

Có thể thấy rằng, hiện nay cách tính diện tích căn hộ chung cư đang có những quan điểm gây tranh cãi. Sự không đồng nhất trong cách tính diện tích căn hộ đã dẫn đến việc nhiều chủ đầu tư phải áp dụng các tiêu chuẩn đo lường khác nhau. Điểm chung của những phương pháp này là rủi ro tiềm ẩn, không chỉ cho nhà đầu tư mà còn cho cả những người dân mua nhà để ở.

Do vậy, cần nhìn nhận việc tranh cãi xung quanh vấn đề diện tích căn hộ tại Dự án Mon City không phải là tranh chấp và càng không phải là tranh chấp không thể giải quyết. Để xử lý vụ việc này, rất cần có sự thiện chí của các bên, chỉ cần các bên cùng ngồi lại bàn thảo trên tinh thần hợp tác, cầu thị, sẽ sớm đi đến thống nhất các quan điểm còn tranh cãi.

Theo nguồn tin của báo, phía đại diện Chủ đầu tư - Công ty Hải Đăng - đã hứa sẽ tổ chức một buổi đối thoại, trong đó có mời cả cán bộ Bộ Xây dựng đến để lý giải về cách đo diện tích hộp kỹ thuật và các vấn đề liên quan đến diện tích căn hộ tại Dự án Mon City. Dự kiến, cuộc đối thoại này sẽ được diễn ra vào khoảng cuối tháng 8.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với truyền thông, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, hiện nay, trong mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại và trong quy chuẩn xây dựng không quy định về tỷ lệ sai số cho phép khi tính diện tích căn hộ được cấp phép xây dựng và diện tích sàn căn hộ sau cùng. Vì vậy, chủ đầu tư và người mua nhà cần thỏa thuận tỷ lệ % sai số trong hợp đồng mua bán. Hợp đồng mua bán căn hộ sẽ có điều khoản về vấn đề sai lệch diện tích căn hộ cho khách hàng để tính toán lại giá bán, tỷ lệ sai số thường dao động từ 0,5 - 2% tùy theo từng chủ đầu tư dự án.

Ví như phần phụ lục hợp đồng cũng quy định rõ sai số không vượt quá 2%. Nếu vượt quá 2% so với diện tích ghi trong phụ lục thì giá bán căn hộ sẽ được điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế khi bàn giao căn hộ. Chia sẻ quan điểm này, một số chuyên gia về bất động sản bày tỏ, khi mua căn hộ, diện tích sàn căn hộ chỉ là “tạm tính” và sẽ được xác định chính xác khi tiến hành kiểm tra thực tế theo bản vẽ hoàn công và không phụ thuộc vào diện tích quy định trong giấy chứng nhận.   

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : căn hộ diện tích dự án HD Mon City

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất