Thứ Năm , 12:46, Ngày 14/11/2019

Gia đình và pháp luật

Những thói quen khiến bạn đang 'ném tiền qua cửa sổ'

Đừng hỏi tại sao bạn mãi chưa giàu nếu vẫn còn giữ nhưng thói quen này!

Thường xuyên ăn ngoài

Nhiều người cho rằng, việc nấu nướng thật phức tạp và để nấu được một món ngon rất khó nên thường xuyên lựa chọn các bữa ăn bên ngoài. Tuy nhiên, dù ở những quán bình dân nhất thì số tiền bạn bỏ ra cho việc ăn uống mỗi ngày đều rất lớn. Tự nấu ăn bao giờ cũng sạch, lành mạnh và tiết kiệm hơn cả.

Nếu ở cùng gia đình, hãy thường xuyên về nhà ăn cơm. Nếu ở trọ, hãy tìm người ở ghép và cùng nhau nấu nướng. Nếu ở một mình và không biết gì về nội trợ, hãy đi học một khóa nấu ăn đơn giản bởi nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm cho hiện tại mà còn rất hữu ích cho tương lai của bạn.

Thử so sánh mức chi tiêu sau 1 tháng tự nấu ăn với thời gian trước đó, bạn sẽ thấy đây quả là một quyết định sáng suốt.

Lãng phí thức ăn

Theo Cục thống kê Lao động của Mỹ, năm 2014, một gia đình điển hình của Mỹ tiêu khoảng 4.000 USD vào các cửa hàng tạp hóa, siêu thị. Tuy nhiên, số liệu từ Hội đồng Bảo vệ Nguồn lực quốc gia lại cho biết, người Mỹ thường vứt đi 25% số thực phẩm mà họ mua mỗi năm.

Như vậy một gia đình trung bình của Mỹ vứt đi 1.000 USD mỗi năm mà không có lý do nào chính đáng. Thử nghĩ bạn có thể làm được gì với 1.000 USD ấy? Bạn có thể đã dùng nó để trả nợ, để có một khoản lương hưu hay có thể đầu tư vào một vài mục tiêu tài chính ngắn hạn cho mình.

Đây tuy là những thống kê của Mỹ nhưng nó lại khá tương đồng với Việt Nam. Bạn hãy thử kiểm tra lại các hóa đơn siêu thị dài ngoằng vừa mua và nhớ lại những lần mình vứt thực phẩm thừa không dùng tới, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra mình cũng là người ném tiền qua cửa sổ.

Chỉ sử dụng nước uống đóng chai

Bạn có thói quen sử dụng các loại nước uống đóng chai mọi lúc mọi nơi vì cảm giác tin tưởng rằng nó sạch và tiện lợi hơn? Bạn có biết đây chính là một trong những thói quen “đốt tiền”?

Sự thật là, nước uống đóng chai không chỉ đắt hơn nước máy mà còn có thể không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe. Bạn nên đun sôi nước máy để uống ở nhà, chỉ mua nước uống đóng chai khi ra ngoài và khi thực sự cần thiết. Nếu đã quen uống nước đóng chai, bạn nên chuyển hướng sang những loại bình có dung tích lớn để tiết kiệm hơn.

Chạy theo"mốt" công nghệ

Sở thích sưu tầm đồ công nghệ và chạy theo xu hướng liên tục thay đổi của nó đã đốt nhiều tiền hơn chúng ta tưởng. Theo khảo sát của Gallup gần đây, 44% người Mỹ sẵn sàng nâng cấp điện thoại của mình ngay khi nhà sản xuất ra lò sản phẩm mới. Chu kỳ để một chiếc điện thoại trở nên lỗi mốt, tức là các nhà sản xuất lại tung ra một sản phẩm mới, thường khoảng 2 năm.

Sở thích sưu tầm đồ công nghệ và chạy theo xu hướng liên tục thay đổi của nó đã đốt nhiều tiền hơn chúng ta tưởng. Ảnh minh họa

Nhưng không chỉ có điện thoại, ngày nay con người ta hào hứng chạy theo với hàng loạt thiết bị công nghệ khác nữa, từ laptop tới TV hay các thiết bị GPS...

Theo một nghiên cứu của Hội kế toán viên công chứng Mỹ, chi phí đầu tư cho công nghệ ngốn khoảng 17% khoản tiền dành cho thuê, mua nhà của người Mỹ. Điều này có nghĩa là, trung bình với những gia đình có tổng hóa đơn cho nhà cửa khoảng 1.500 USD thì sẽ bỏ ra 250 USD mỗi tháng để mua đồ công nghệ thay vì tiết kiệm tiền để trả ngân hàng. Nếu bạn chỉ cần cắt giảm một nửa chi phí này, bạn đã có thể dành ra 1.500 USD mỗi năm.

"Ném" tiền vào những thứ "không đâu"

Đăng kí cáp quang khi chỉ xem vài kênh, mua gói cước Internet cho điện thoại di động trong khi ở nhà và chỗ làm đã có wifi, mua thẻ tập gym cả năm nhưng chẳng mấy khi dùng đến… đó chính là 3 trong số rất nhiều trường hợp “ném tiền” phung phí cho những thứ không bao giờ hoặc ít khi sử dụng.

Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi bỏ tiền ra chi trả cho một dịch vụ nào đó, tính toán thật chi tiết về mức độ sử dụng và nếu đang muốn tiết kiệm tiền để thực hiện một kế hoạch lớn, hãy nghĩ tới việc ngừng dùng những tiện ích này nếu chúng không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của bạn.

Trả phí không cần thiết cho ngân hàng

Một nghiên cứu của Đại học Tufts cho biết, với một hộ gia đình, chi phí trung bình trả cho ngân hàng để rút tiền mặt theo ngiên cứu này lên tới 1.739 USD một năm.

Còn theo Bankrate, chi phí để rút tiền tại ATM không phải của ngân hàng phát hành thẻ có thể tốn 4,52 USD mỗi lần. Nếu làm vậy mỗi tuần, một năm bạn đã "đốt" đi 235 USD.

Tương tự, ở Việt Nam, bạn cũng phải trả phí khi rút tiền mặt liên ngân hàng và thậm chí là kể cả ATM nội mạng. Nếu tính toán hợp lý, bạn vẫn có thể tiết kiệm được phần nào chi phí.

Chi tiêu theo “cảm hứng”

Không ít người có thói quen mua hàng không nhìn giá, mua theo sở thích mà không tính đến giá trị sử dụng hoặc mua mà không so sánh giá với những nơi bán khác. Đây đều là lí do chính khiến ngân quỹ của bạn “thiếu trước, hụt sau”. Cách tốt nhất để hạn chế những sai lầm này đó là lên kế hoạch chi tiêu cụ thể. Bạn nên liệt kê ra những món đồ phải mua trước khi đi siêu thị, không “nhòm ngó” những món đồ đang giảm giá nhưng không cần thiết đối với bản thân và nên tham khảo giá cả qua mạng internet với các loại hàng hóa sắp mua để lựa chọn điểm bán có giá hợp lý nhất.

Phương Anh/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : thói quen tiền bạc công nghệ tiết kiệm

Tin Đời sống tiếp theo

Tin Đời sống mới nhất