Thứ Năm , 21:00, Ngày 22/08/2019

Gia đình và pháp luật

Những thói quen đang vô tình hại chết con mà cha mẹ không ngờ tới

Nếu con bạn đang có những thói quen dưới đây, hãy lưu ý để giúp trẻ loại bỏ ngay tức khắc để không hại cơ thể!
Nếu trẻ có thói quen ngậm thức ăn - hãy bỏ ngay để không hại sức khỏe!

Nếu trẻ có thói quen ngậm thức ăn - hãy bỏ ngay để không hại sức khỏe!

Để trẻ ngậm thức ăn

Một số bé có thói quen ăn ngậm, bất kể trong bữa ăn chính hay bữa phụ. Đây là một thói quen rất xấu vì việc ngậm thức ăn lâu trong miệng sẽ khiến men tiêu hóa thức ăn ở tuyến nước bọt chuyển hóa thức ăn thành đường, tạo nên vị ngọt khiến bé càng thích ngậm lâu hơn, nhất là ở những bé mải chơi, vừa chơi vừa ăn. Lượng đường có trong các loại thức ăn bám vào răng trong một khoảng thời gian dài, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập và dễ làm sâu răng của bé.

Việc cho con vừa ăn vừa xem TV thời gian đầu có thể thấy dễ cho bé ăn hơn, bé ăn nhiều hơn nhưng lâu dần rất dễ tạo thói quen mải chơi, mải tập trung xem TV hay quảng cáo mà quên nhai nuốt và bé sẽ ngậm thức ăn. Khi bé không chịu nhai, men tiêu hóa không được kích thích bài tiết đủ cũng là lý do khiến bé chán ăn, hay ngậm. Do đó cha mẹ không nên cho con vừa ăn vừa chơi hoặc xem TV nhé.

Kén ăn

Không khó để bắt gặp những bé kén ăn ở xung quanh và thường những bé này hay bị suy dinh dưỡng. Các chuyên gia về trẻ em cho rằng kén ăn là phản ứng bình thường của trẻ em trong một giai đoạn nhất định, cha mẹ không nên nghiêm trọng hóa vấn đề mà cần tìm cách khắc phục kịp thời. Cũng cần biết rằng nếu trẻ kén ăn tức là bé chỉ thích ăn một số ít món, khiến dinh dưỡng của trẻ không được cân bằng.

Vì vậy, nếu bé không thích một món ăn mới, bạn không nên gạch ngay món đó ra khỏi thực đơn của bé mà cần kiên nhẫn thay đổi cách chế biến, trình bày và cho bé thử lại nhiều lần sau đó. Nếu bé kiên quyết không ăn, bạn cũng không nên ép quá mà nên để bé chịu đói một bữa, bữa sau bé sẽ ăn uống bình thường.

Vừa ăn vừa uống

Rất nhiều mẹ vì sợ con mắc nghẹn khi ăn nên hay cho ăn theo kiểu 1 muỗng cháo lại xen kẽ 1 muỗng nước. Cứ như vậy, thói quen này theo bé đến lớn, 1 bữa ăn bé có thể cùng uống cả ly nước đầy.

Các nhà dinh dưỡng học cho rằng, cho dù uống bất kỳ loại nước nào khi ăn đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, vì nó làm tăng kích thích của dạ dày. Khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại. Ngoài ra, khi vừa ăn vừa uống nước, bé sẽ không ý thức được thức ăn trong miệng, sẽ không lựa chọn được cách nuốt phù hợp, không thể tập nhai khi đến tuổi. Uống nước còn gây cảm giác no ảo (no nước chứ không phải no do thức ăn), làm bé ăn được ít, dễ gây biếng ăn, mặt khác còn có thể gây ra một vài triệu chứng như đau bụng, hay ợ hơi.

Như vậy, nếu sợ con mắc nghẹn thì bạn có thể chế biến món cháo loãng cho bé hơn 1 chút. Bé ăn 1 lèo 1/2 hoặc 1/3 chén có thể cho uống một chút nước để bớt sự nhàm chán của khẩu vị, nếu bé ngon miệng thì không cần có nước. Ăn hết bữa, cho bé tráng miệng 1-2 muỗng nước. Khi nào bạn cảm thấy dạ dày của con đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn mới nạp vào thì có thể cho bé uống nước lọc hoặc nước trái cây nào tùy thích.

Không ăn sáng

Đối với trẻ em, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nếu không ăn sáng trẻ không đủ dinh dưỡng đảm bảo hoạt động thể chất và tư duy, đồng thời còn làm tăng nguy cơ béo phì.

Vì vậy, bạn cần sắp xếp thời gian cho bé một cách hợp lý để bé kịp ăn sáng trước khi đến trường. Bữa sáng nên có các món ăn giàu protein, chất xơ như trứng, sữa, ngũ cốc, pho-mát ít béo…

Lê Thanh

Tin Liên quan

Tags : thói quen xấu nuôi dạy con

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất