Thứ Ba , 00:58, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Những 'quả bom' di động bóng bay Hydro: Hiểm nguy khôn lường

Những quả bóng bay Hydro ví như những “quả bom nổ chậm” gây hậu quả nghiêm trọng khi chúng có thể phát nổ bất cứ lúc nào nếu gặp nguồn nhiệt đủ lớn
Những quả bóng bay Hydro đầy màu sắc bắt mắt nhưng tiềm ẩn đầy rủi ro cho người chơi

Phải nhập viện vì thú chơi bóng bay

Theo thông tin của PV nắm được, những tháng đầu năm 2017, trên địa bàn TP. Hà Nội đã xảy ra một số vụ nổ bóng bay Hydro. Trong số những vụ này, có ít nhất 2 vụ (nổ bóng bay) gây thiệt hại về tài sản và gây thương tích cho người. Theo chia sẻ của chị N.T.H (40 tuổi, ở Hà Nôi) người nhà của nạn nhân vụ nổ bóng bay phải nhập viện được biết. Vào tối ngày 14/2 nhân dịp ngày lễ tình nhân (Valentine) chị M.T.L (em họ chị H, trú tại Hoàng Mai, TP. Hà Nội) cùng đồng nghiệp tổ chức sự kiện nhân ngày Lễ Tình Nhân cho các hội viên của công ty. Chị L. có mang chùm bóng bay khoảng 50 quả để trang trí.

Do va chạm, bóng bay đã phát nổ, chị L. bị bỏng phải đưa đi cấp cứu tại khoa Bỏng, bệnh viện Xanh-Pôn. Vụ nổ bóng bay đã khiến chị L. bị bỏng nặng ở phần mặt và bỏng 2 cánh tay, đặc biệt tóc bị cháy đen phải nằm điều trị tại bệnh viện. Còn một người bạn đồng nghiệp của chị L. cũng bị bỏng nhẹ và đã trở về nhà sau khi được các bác sĩ của bệnh viện Xanh Pôn xử lý vết bỏng.

Chị M.T.L bị trong thương nặng phải nhập viện do chơ bóng bay Hydro phát nổ

Cũng theo chia sẻ của chị H., thông tin từ phía các bác sỹ của bệnh viện cho biết bệnh nhân L. bị bỏng nặng do khí Hydro bị đốt cháy khi gặp oxy ở môi trường không khí bên ngoài khi bóng bay phát nổ. Do vậy chị L. phải cắt bỏ hết tóc do tóc bị cháy đen, bỏng 2 bên má và 2 cánh tay. Tuy đã qua nguy hiểm, nhưng do bị bỏng ở mặt có nguy cơ để lại sẹo. Do vậy chị L. phải chiến đấu với vết thương và tâm lý bất ổn lâu dài.

Trước đó khoảng 13h 30’ ngày ngày 11/2/2017 tại phố Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) cũng xảy ra một vụ nổ bóng bay gây thiệt hại về tài sản. Theo một số người chứng kiến vụ việc này cho biết, một quả bóng bay đã phát nổ ngay bên trong một chiếc xe ô tô 4 chỗ. Khi đó có 2 cháu gái nhỏ cũng đang ở trong xe, rất may 2 cháu nhỏ chỉ bị cháy xém phần tóc ở đầu nhưng không bị thương tích. Tuy nhiên, do quả bóng phát nổ có sức ép khá mạnh nên đã làm vỡ kính một bên của của chiếc xe ô tô.

Cũng theo thông tin của những người có mặt khi xảy ra vụ việc, họ đã nghe thấy một tiếng nổ khá lớn cũng với tiếng kính rơi vỡ. Khi đó trong xe có hai bé gái, một cháu khoảng 6 tuổi, còn chàu nhỏ hơn khoảng 3 tuổi. Vụ nỏ tuy không gây thương tích nhưng cũng khiến 2 bé gái vô cùng hoảng sợ. Còn chiếc xe cũng đã bị hư hại phần kính ở một bên cửa. Những người chứng kiến vụ việc cũng cho rằng, họ không hiểu chuyện gì về việc, mấy quả bóng phát nổ mà có thể gây ra sự nguy hiểm đến vậy.

Ngoài ra những năm trước, ở việt nam cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn gây thương tích do bóng bay Hydro gây ra.

Cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng

Từ lâu bóng bay được coi như những món đồ chơi hấp dẫn cho một số lứa tuổi, nhất là trẻ em và các bạn trẻ. Bóng bay cũng được mua về để trang trí cho hội nghị về sự kiện nào đó. Do vậy, nhu cầu về loại đồ chơi rất lớn.

Trên thực tế hiện nay bóng bay Hydro được buôn bán tràn lan khắp nơi, từ thành thị cho đến nông thôn. Nhất là ở các khu vực thành, thị bóng bay được bán rong ở khắp các đường phố, các dịp lễ tết loại đồ chơi này càng được bán nhiều hơn. Không những vậy các bóng bay Hydro còn được giao bán rất nhiều trên các trang mạng xã hội nhất là trên (Facebook). Gía của loại đồ chơi nguy hiểm này cũng không cao, chỉ khoảng hơn 10.000/quả nên người chơi rất dễ tiếp cận được.

Một bên kính của chiếc xe ô tô bị vỡ vụn do bóng bay Hydro gây ra

Thú chơi bóng bay hiện giờ đã dần trở nên phổ biến, nhất là các cháu nhỏ, mỗi dịp được các bậc cha, mẹ cho đi chơi dịp cuối tuần, dịp nghỉ (lễ, tết) thường chiều theo sở thích của con mua cho một vài quả bóng để mang cùng. Bởi lẽ các loại bóng bay có rất nhiều hình dạng, màu sắc bắt mắt nên đễ dàng thu hút được sự chú ý, thích thủ của trẻ. Tuy nhiên ít bậc phụ huynh biết đến về nguy cơ tiềm ẩn tai họa của chúng (bóng bay Hydro).

Đã có rất nhiều vụ tai nạn do bóng bay Hydro gây ra thời gian gần đây và cũng đã được các bác sỹ, chuyên gia cảnh báo qua các kênh thông tin đại chúng một cách rộng rãi. Nhưng dẫu vậy, dường như cũng ít người quan tâm và để ý. Do vậy, đến nay vẫn còn những vụ tai nạn do bóng bay gây thương tích cho người chơi cũng như thiệt hại về tài sản.

Qua những câu chuyện tai nạn do bóng bay Hydro gây ra cho thấy một thực tế, việc những đơn vị, cá nhân sản xuất kinh doanh loại đồ chơi này có vẻ như cũng đang thờ ơ với sự nguy hại của nó. Còn đối với người tiêu dùng phải chăng không biết về sự rủi ro tiềm tàng đang ẩn chứa trong thứ đồ chơi nguy hiểm đến tính mạng (bóng bay Hydro)?

Mặc khác, vấn đề này cũng cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý việc sản xuất, kinh doanh loại bóng bay nguy hại này.

Nguyên Sơn/ NĐT

Tin Liên quan

Tags : bom nguy hiểm bóng bay bóng bay Hydro

Tin Khỏe & Đẹp tiếp theo

Tin Khỏe & Đẹp mới nhất