Thứ Bảy , 18:50, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Những nhà sáng chế 'nông dân' - Tấm gương cho các bạn trẻ

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng, việc sáng chế và chế tạo là dành cho những giáo sư, kỹ sư… Nhưng thực tế chỉ cần có tâm huyết và nỗ lực vượt bậc, công việc đó có thể dành cho tất cả mọi người.

Nước ta đã có rất nhiều người dù không được đào tạo bài bản nhưng đã tự mày mò, chế tạo được nhiều loại máy móc khác nhau, giúp cải thiện và nâng cao một cách hiệu quả các hoạt động sản xuất của người lao động, đặc biệt là trong nông nghiệp. Họ thường có chung một xuất phát điểm là không được học hành bài bản, không bằng cấp mà chỉ là người nông dân, người thợ,... Những phát minh, sáng chế của họ xuất phát từ lao động, từ cuộc mưu sinh, vật lộn với cơm áo, gạo tiền và trên hết đó là tư duy và niềm đam mê với công việc.

Từ chính những nhu cầu của chính bản thân và của những người dân lao động, của khách hàng, họ đã sáng tạo ra những máy móc, sản phẩm, thiết bị phục vụ rất thiết thực cho cuộc sống, cho công việc. Các loại máy móc sáng chế này đã góp phần giải phóng sức lao động, nâng cao năng suất cho bà con nông dân. Ví dụ như anh Võ Đình Minh (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), người ta nghĩ ngay đến “biệt danh” Minh “số lùi số tới”. Chiếc xe máy ba bánh được anh lắp thêm hộp số, giúp người khuyết tật có thể điều khiển tới cũng được mà lùi cũng tốt. Sự cải tiến ấy ra đời chính từ sự bất tiện trong di chuyển của anh - một người khuyết tật - mà thành.

Nhà sáng chế Tạ Đình Huy giản dị góp mặt tại triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2018 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Hà Nội.

Hoặc như anh nông dân Phạm Văn Hát (xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) dù chưa qua bất kỳ trường lớp đào tạo nào nhưng đã có rất nhiều sáng chế ra các sản phẩm máy nông nghiệp và đã tiêu thụ nhiều địa phương trong cả nước và cũng đã xuất khẩu tới hơn 10 quốc gia. Các sáng chế đáng chú ý của anh Hát là những chiếc máy rải phân, gieo hạt… Và còn vô số những nhà sáng chế khác nữa mà những sản phẩm của họ từng bước đã chiếm được lòng tin của người dân.

Có những người đang có công việc mang lại thu nhập ổn nhưng vẫn quyết dấn thân vào con đường khó khăn hơn, đó là chế tạo máy móc nhằm giúp đỡ bà con nông dân bớt phải lao động vất vả bằng tay chân, tăng năng suất lao động cao hơn nhiều lần. Anh Tạ Đình Huy (xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) sau khi tốt nghiệp cấp 3 vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh phải chia tay với ước mơ vào đại học và quyết định học nghề sửa chưa xe máy, rồi mở một cửa hàng tại quê hương để lập nghiệp.

Tuy công việc của anh khá ổn định, có thu nhập tốt, khách hàng ngày càng nhiều nhưng anh Huy vẫn trăn trở với sự vất vả của bà con nông dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” cả ngày nhưng thành quả lại chẳng thu được bao nhiêu. Mặc dù gia đình ra sức ngăn cản, nhưng anh vẫn quyết định gác lại công việc sửa chữa xe máy và bắt tay vào sáng chế máy móc phục vụ nông nghiệp. Anh Huy cho biết khi đó, nhiều người còn cho rằng đó là mơ ước viển vông. 

Sau nhiều thử nghiệm thất bại, năm 2005, chiếc máy nông nghiệp đầu tiên của anh ra đời. Chiếc máy này được chế tạo từ động cơ xe cũ thô sơ, cồng kềnh nhưng hoạt động thì lại rất hiệu quả với 3 chức năng là: làm đất, phun thuốc trừ sâu và bơm nước. Ban đầu, anh chỉ mong có thể làm ra cái máy thô sơ, có một vài công năng là được. Tuy nhiên, anh vẫn canh cánh trong lòng là phải chế tạo ra loại máy tối ưu nhất có thể để giúp đỡ bà con nông dân nhiều hơn nữa trên đồng ruộng cũng như trong các công việc sản xuất nông nghiệp nói chung.

Lấy động lực từ thành công của chiếc máy đầu tiên, anh Huy tiếp tục sáng tạo ra những sản phẩm mới, tích hợp nhiều công dụng hơn trong một máy như: cày, bừa, phay đất, tạo hàng, gieo hạt, bơm tưới… Năm 2010, anh mạnh dạn bỏ hẳn công việc sửa chữa xe máy, anh dành thời gian lặn lội đến nhiều tỉnh thành để tìm hiểu thêm về thực tế công việc sản xuất, lao động của người nông dân. Qua thực tế anh tiếp tục bắt tay vào công việc nghiên cứu sáng chế của mình để có thể thêm các chức năng và khắc phục nhược điểm của loại máy ra đời trước đó.

Năm 2013, anh tích hợp thêm 7 chức năng trong 1 máy, đồng thời mạnh dạn mang sản phẩm con cưng của mình đi dự thi tại chương trình “Nhà sáng chế” của Đài truyền hình Việt Nam và đã giành được giải nhất. Năm 2014, là sự ra mắt chiếc máy nông nghiệp gồm 8 chức năng hoàn chỉnh có thể cày, bừa, xới tơi đất, rạch luống, gieo hạt, làm cỏ, phun thuốc trừ sâu, bơm nước tưới tiêu. Sáng chế được đánh giá ưu việt về kỹ thuật và kinh tế. Những chiếc máy của anh đang mang lại những hiệu quả vượt trội, giúp cho người nông dân đỡ được rất nhiều hạn chế so với khi lao động truyền thống.

Những sáng chế của anh có tính ứng dụng cao trong thực tế sản xuất, giá thành phải chăng (giá thành được quyết định tuỳ theo công năng của từng máy) nên được sự đón nhận, tín nhiệm rất cao của bà con nông dân. Và thậm chí, những chiếc máy này còn được “xuất khẩu” sang nước bạn Lào và Campuchia.

Hàng tháng, cơ sở của anh có thể sản xuất được khoảng 30 sản phẩm máy các loại với doanh thu đạt khoảng 900 triệu đồng/năm. Đáng trân trọng hơn là anh đã luôn sẵn sàng dạy nghề cơ khí và giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Với những đóng góp thiết thực, “Nhà sáng chế chân đất” Tạ Đình Huy là một trong số 17 cá nhân được tôn vinh là nông dân có sáng kiến, sáng chế hay nhất do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn bình chọn năm 2015; được Trung ương Đoàn bình chọn là một trong 10 tấm gương trẻ tiêu biểu Toàn quốc năm 2016; một trong 86 gương mặt trẻ nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng năm 2017; được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” và là một trong 10 công dân Thủ đô Ưu tú năm 2017.

Mới đây nhất, tại triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2018 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Hà Nội do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức lần thứ 6, anh Huy lại một lần nữa được vinh danh.

Sự thành công của anh Tạ Đình Huy và những nhà sáng chế nông dân khác là minh chứng cho sự tự tin, nhiệt huyết, dám làm dám chịu, đương đầu với khó khăn để quyết tâm thực hiện và theo đuổi đam mê của bản thân, giúp ích cho cộng động, xã hội. Đối với cá nhân anh Huy thì đây là niềm vinh dự và tự hào to lớn, còn đối với các bạn trẻ, thì đây thực sự là tấm gương, là động lực để có thể giúp các bạn trẻ không ngừng cố gắng theo đuổi ước mơ khởi nghiệp và làm giàu cho mình và góp phần xây dựng đất nước ngày một tươi đẹp hơn.

Vũ Thắng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nông dân nhà sáng chế chế tạo nông dân tạ đình huy

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất