Thứ Hai , 15:09, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Những người vớt rác trên dòng sông Tô Lịch

Trên đoạn sông Tô Lịch (từ Hoàng Quốc Việt đến Ngã Tư Sở) ngày nào cũng có một tổ nhân viên vệ sinh 11 người cặm cụi làm việc. Hôm thì chèo thuyền vớt rác trên sông, hôm thì chăm sóc thuỷ trúc...

Mới vào đầu mùa hè, nhưng cái nắng cháy da cháy thịt của Thủ đô Hà Nội cũng làm cho bất kỳ ai cũng phải sợ lạnh gáy. Nắng lên nước sông Tô Lịch cạn dần theo đó là mùi hôi thối của con sông ngày càng nặng hơn kiến cho công việc vớt rác trên sông Tô Lịch của các anh chị, cô chú nhân viên vệ sinh của công ty thoát nước Hà Nội thêm phần vất vả.

Dòng sông Tô lịch đen ngòm bốc mùi hôi thối và rác thải.

Những người vớt rác trên sông Tô Lịch bắt đầu làm việc buổi sáng từ 7h30 đến 12h và buổi chiều bắt đầu từ 13h đến 16h30, làm cả thứ 7 và Chủ nhật.

Đi theo các chị của công ty thoát nước Hà Nội một đoạn đường dài, năn nỉ mãi chúng tôi mới được các chị đồng ý tiếp chuyện nhưng tay chân các chị thì vẫn luôn hoạt động.

Công nhân của công ty thoát nước Hà Nội hàng ngày đều phải đối mặt với dòng nước bẩn thỉu hôi thối và đủ thứ rác trên đời.

Dụng cụ làm việc của họ là những chiếc thuyền bằng tôn dài khoảng 2,5m, vài chiếc bao tải, những đoạn dây thừng, gáo múc nước và không thể thiếu đó chính là chiếc dậy bằng tre nhỏ dài 3m ở đầu có buộc một cài cào 3 răng để vớt rác. Và đấy cũng chính là mái chèo để đẩy thuyền đi trên dòng nước đen nghịt ấy.

Trước khi lên thuyền mọi người đều tự trang bị cho mình đồ bảo hộ như mũ, găng tay, ủng chân, khẩu trang và bộ quần áo đồng phục bảo hộ màu xanh dương thẫm có xen kẽ những đường màu vàng đặc trưng của công nhân thoát nước.

Dụng cụ làm việc của các chị là thuyền, gậy cào rác.

Mỗi người một thuyền họ vừa là người chèo thuyền, vừa là người vớt rác và luôn trong tình trạng đứng làm việc. Chị Thủy, nhân viên vệ sinh của Công ty thoát nước Hà Nội đã làm công việc này được 17 năm, nói về công việc của mình chị tâm sự, “Ban đầu khi phải một mình vừa tự chèo thuyên, vừa vớt rác gặp rất nhiều khó khăn nhưng rồi cũng quen dần với công việc, với môi trường, giờ đây nó là công việc hàng ngày của mình rồi, không quen sao cho được. Chẳng qua bọn em mới ra đây thấy nó mùi thôi chứ bọn chị thì quen rồi”.

Những công nhân vớt rác trở thành những người lái thuyền chuyên nghiệp...

Những thứ vớt được từ dưới sông không thiếu thứ gì, đủ cả “là rác thập cẩm” nhưng nhiều nhất vẫn là túi li nong, và thùng xốp, nhựa. Các chị phải vừa đứng trên thuyền sao cho chuyền cân bằng lại không bị ngã mà tay còn phải điều chỉnh cái gậy tre sao cho cào được rác và vớt chúng đưa lên thuyền.

“Rác thải vứt xuống sông ngâm nước làm cho chúng nặng hơn bình thường, mùi cũng nặng, không những thế chúng còn đọng nước khi đưa lên thuyền nước đọng lại làm cho thuyền nặng và khó đi hơn nên cứ được một lúc là lại phải cúi mình xuống dùng cái gáo để múc những gáo nước đen kịp ở thuyền đổ ra sông”. Chị Thủy tiếp tục nói về công việc của mình. “Có những hôm mưa lớn rác ứ động lâu ngày trong các cống chảy ra sông nhiều thì phải tăng tốc làm những ngày đấy lượng rác nhiều bắt buộc mình phải hoạt động nhiều hơn để đảm bảo không bị tắc cống rãnh”.

Họ luôn trong tình trạng đứng làm việc.

Thuyền của chị Thủy bị thủng một lỗ nên nước cũng chảy vào thuyền, chị lấy một cái xô nắm từng nắm đất bên bờ sông cho vào xô sau đó dùng xô đất chặn lên chỗ lỗ thủng để hạn chế lượng nước chảy vào thùng. Lúc đầu thấy chị làm như vậy tôi băn khoăn vả hỏi:

Chị làm lấy xô đất đặt lên thuyền để cho nó cân bằng à chị?

Chị Thủy cười lớn và trả lời:

Không đâu em ơi, cái thuyền này của chị nó bị thủng nước cứ hay chảy vào mình đằng phải tìm cách khắc phục làm sao cho nước chảy vào thuyền chậm nhất nên dùng cái xô chặn vào chỗ thuyền bị thủng.

Tôi tiếp tục hỏi chị,

Vậy khi nước trên thuyền nhiều mình phải làm thế nào ạ?

Mình phải thường xuyên dùng cái gáo đỏ này để múc từng gáo nước ở trong thuyền đổ ra sông nếu không thuyền sẽ không đi được.

Thuyền của chị Thủy bị nước vào nên chị phải múc từng gáo nước đổ ra sông.

Mặc dù không có thâm niên làm nghề vớt rác lâu như chị Thủy, nhưng cô Hương công nhân vệ sinh thoát nước Hà Nội công việc chính của cô là nạo vét bùn bên cống Ngang đến nay đã được hơn 25 năm, mới được điều sang bên đây để hỗ trợ vớt rác do thiếu người cũng có những chia sẻ về nghề này: “Nghề nào cũng có đặc thù riêng của nó, không kể nắng mưa vất vả, bên này các chị kia làm đặc thù là dưới sông, còn mình mới sang đây nhiều thứ còn chưa nắm rõ bảo mình làm gì thì mình làm ấy. Chưa kể những ngày mưa gió lại càng không thể để cho nước bị bị ngập không thể thoát nước được làm đến 10h đêm là bình thường”.

Vì là người mới được điều sang bên sông Tô Lịch để hỗ trợ cho đồng nghiệp của mình nên cô Hương gặp nhiều khó khăn khi vớt rác. “Mình mới sang công việc không bao quát được hết bảo mình cạo cỏ thì mình cạo cỏ, còn chèo thuyền vớt rác thì rất khó thế mới thấy được đồng nghệp của mình vừa tự vớt rác vừa tự chèo thuyền quả thực rất giỏi, cô chịu thôi.”

Thuyền đi đến đâu đằng sau mặt nước đen ngòm là hàng nghìn hàng vạn bong bóng bẩn nổi lên mặt nước lẽo đẻo sau con thuyền không dứt.

Thuyền đi đến đâu hàng nghìn hàng vạn bong bóng bẩn ám theo sau đến đấy nổi lên mặt nước.

Bên cạnh công việc chính là vớt rác trên sông Tô Lịch, các cô còn làm thêm công việc chăm sóc thủy trúc trên sông, cắt cỏ và quét rác bên sườn hai bên sông.

Do thời gian làm việc sớm hơn bình thường nên nhiều người do nhà xa sau khi nuốt vội bát cơm buổi trưa, họ tìm những bóng mát nghỉ ngơi tạm, để chiều lại tiếp tục công việc. Tối về mới có thời gian dành cho chồng, cho con.

Cô Lành người có thâm niên vớt rác trên sông Tô Lịch 20 năm tâm sự “Vì đặc thù công việc không kể thời tiết hay các ngày nghỉ lễ mình không có thời gian dành cho chồng con nhưng biết sao được phải giữ gìn vệ sinh môi trường cho thành phố mà. Nếu con người ta ý thức một chút, biết bảo vệ môi trường và hàng ngày phải đối diện với dòng mước hôi thối đen ngòm này mới hiểu và ý thức hơn việc rất rác bừa bãi của mình”.

Cuộc sống khó khăn, công việc luôn tiềm ẩn những hiểm hoạ khó lường với sức khoẻ, nhưng tất cả công nhân thu dọn vệ sinh trên dòng sông Tô đều có chung một mong muốn thật giản dị: Người dân Thủ đô sống 2 bên bờ sông hãy có ý thức hơn, không nên vất rác thải bừa bãi, hãy để con sông một ngày được thở".

An Bình

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường rác thải sông tô lịch

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất