Thứ Bảy , 04:18, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Những người hùng thầm lặng trong vụ cháy chung cư Carina

Trong vụ cháy chung cư Carina (quận 8, TP.HCM), cộng đồng xã hội cũng rất đồng cảm với lực lượng cảnh sát PCCC, những nhân viên bảo vệ chung cư đã dũng cảm cứu cư dân trong cơn hoạn nạn.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng - quyền GĐ Cảnh sát PCCC TP cho biết, lực lượng PCCC nhận được thông tin cháy lúc 1 giờ 27 phút và sau đó 1 giờ 34 phút lực lượng PCCC đã có mặt tại hiện trường. “Lúc đấy, thấy tình hình cháy diễn biến phức tạp, khói bao trùm đen kịt, mọi người hỗn loạn, chúng tôi phải huy động lực lượng PCCC của 8 đơn vị với 34 xe chữa cháy các loại và khoảng 205 chiến sĩ vừa tập trung cứu hộ cứu nạn vừa khống chế đám cháy”.

1 chiến sĩ cảnh sát PCCC mệt nhoài sau vụ cháy chung cư Carina.

Lúc này, nhiều người đang hoảng sợ, cố chen xuống các cầu thang bộ để xuống đất hoặc cố chạy lên sân thượng của chung cư. Xung quanh các ban công, ô cửa sổ, nhiều người đang cố dùng các thứ có sẵn để ra hiệu cho lực lượng cứu hộ là “chúng tôi đang ở đây, hãy cứu chúng tôi”.

“Trong khi nhiều người dân chạy ra ngoài thoát thân, thì chúng tôi phải xông vào khói lửa để cứu người mắc kẹt”, đại úy Châu Thanh Quang (PCCC quận 8) chia sẻ. Với những người lính cứu hỏa thì họ thường không nghĩ nhiều đến tính mạng của chính mình trong biển lửa, khói độc, mà điều lúc đó họ nghĩ đến là cứu được càng nhiều người càng tốt, một khi còn có người trong đó thì còn phải lao vào.

Hình ảnh chiến sĩ cảnh sát PCCC bị bỏng bàn tay, đến mức tróc da.

Hình ảnh 1 chiến sĩ bị bỏng bàn tay, đến mức tróc da, đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Anh được mô tả chạy ra từ hiện trường vụ cháy, ghì chặt bàn tay bị bỏng, nhưng anh không kêu la, chỉ tìm 1 chỗ khuất đứng nén cơn đau. Anh không muốn trở thành 1 gánh nặng thêm cho những đồng đội khác, trong khi còn rất nhiều người kêu cứu trong đám cháy.

"Nhìn cái nhẫn trên tay anh, tự nhiên nghĩ tới gia đình nhỏ của anh ở nhà. Nghề này là nghề nguy hiểm nhưng không thể chỉ vì nghĩ tới bản thân, mà bỏ mặc người dân trong hoạn nạn. Mong anh mau chóng lành vết thương", 1 tài khoản facebook bình luận về bức ảnh.

Trong khi đó, 1 cư dân sống tại Carina chia sẻ: ''Mình là cư dân Carina đây. Sáng nay đã có chiến sĩ ngất xỉu vì ngạt khói, có người bị thương, bị bỏng, đủ cả... vì sức nóng từ ngọn lửa. Thế mới thấy, cái nghề này cần sự hy sinh nhiều đến thế nào. Cảm ơn các anh vì nỗ lực của cả hôm nay".

Chính nhờ sự có mặt kịp thời của lực lượng PCCC khoảng 150 người từ chung cư Carina đã được cứu hộ, cứu nạn đưa xuống đất an toàn. Đồng thời, các chiến sĩ cảnh sát PCCC cũng hướng dẫn cho người dân tự thoát hiểm an toàn với số lượng lên đến gần 1.000 người.

Bảo vệ chung cư Carina Lê Gia An. Ảnh: Zing

Anh Trần Văn An (48 tuổi, ngụ phường 16, quận 8), là nhân viên bảo vệ chung cư Carina. Rạng sáng 23/3, khi vụ cháy xảy ra, anh An đứng phân luồng ở ngoài để không cho cư dân vì tiếc của mà chạy xuống hầm lấy xe. Nhưng thấy khói lửa lớn và nhiều người kêu cứu trong hoảng loạn, anh An lao vào chung cư chạy lên gõ cửa từng căn hộ phía dưới để cứu người. Khi lên đến tầng 5 thì anh An kiệt sức và tử vong vì ngạt khói.

Ký ức của Lê Gia An (21 tuổi, quê Bạc Liêu, làm cùng ca với anh Trần Văn An) về người đồng nghiệp: “Lúc em còn dưới hầm, anh Trần Văn An đã chạy lên trên tri hô mọi người. Khi cứu được nhiều người ra ngoài, tụi em mới phát hiện không thấy anh, chia nhau đi tìm. Đến trưa mới hay tin anh mất. Nếu không có anh Trần Văn An hô hoán cho mọi người chạy thì chắc gì đã cứu được nhiều người".

Đêm hôm đó, Lê Gia An cùng với Nguyễn Thanh Sang (22 tuổi, quê Bạc Liêu) cũng đã rất dũng cảm lao vào vùng nguy hiểm, cứu hơn 40 người thoát khỏi đám cháy. Ở tầng 1 của đám cháy, 2 em dùng thang bắc qua Block C cho mọi người trèo xuống thoát thân, sau đó cùng chạy lên tầng 3 tri hô, hướng dẫn mọi người vào lối thoát hiểm để thoát khỏi hiện trường nguy hiểm.

Là người rành đường đi lối lại trong chung cư nên Lê Gia An đã giúp chỉ đường cho cứu hộ vào cứu cư dân. "Thật ra chúng em (Lê Gia An và Nguyễn Thanh Sang - PV) cũng chỉ biết làm vậy thôi chứ không biết làm gì hơn", Lê Gia An tâm sự sau biến cố vừa xảy ra.

Theo Tiêu Dùng

Tags : cháy hỏa hoạn chung cư cao cấp

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất