Chủ nhật, 18:14, Ngày 21/07/2019

Gia đình và pháp luật

Những lưu ý giúp người đau dạ dày không chuyển thành ung thư

Ung thư dạ dày là căn bệnh thường gặp nhất trong các loại ung thư ở đường tiêu hóa. Các chuyên gia đã đưa ra lưu ý để người đau dạ dày không chuyển thành ung thư.

Một bệnh nhân nam (sinh năm 1963, quê Đồng Tháp) vừa trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài 4 tiếng đồng hồ tại bệnh viện Bình Dân (TP.HCM). Ca phẫu thuật này do robot thực hiện.

Theo các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa, bệnh nhân bị ung thư hang vị dạ dày được phẫu thuật ở giai đoạn 3. Các bác sĩ cắt 2/3 dạ dày và nạo vét hạch triệt để bằng robot phẫu thuật.

Ung thư dạ dày thường có nhiều hạch nhỏ mà nguyên tắc phẫu thuật điều trị bắt buộc phải lấy hết các hạch này để đảm bảo tính điều trị triệt căn cũng như giảm khả năng tái phát bệnh về sau.

Bác sĩ tham gia ca phẫu thuật ung thư dạ dày bằng robot.

Để phòng bệnh, mọi người cần lưu ý chế độ ăn uống cũng như kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đặc biệt, cần kiểm tra (nội soi) dạ dày định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ ở những người có nguy cơ cao như tiền căn gia đình có người ung thư dạ dày, tiền căn nhiễm helicopacter pylori. Liên quan đến căn bệnh ung thư dạ dày, PV đã liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa ung bướu và nhận được cảnh báo: Ung thư dạ dày là căn bệnh thường gặp nhất trong các loại ung thư ở đường tiêu hóa.

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm (viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyến cáo, người bị đau dạ dày cần hạn chế ăn các thực phẩm hun khói, ướp nhiều muối, các loại dưa, mắm... Nên ăn nhiều rau, trái cây, ngừng hút thuốc lá, uống rượu bia.

Bệnh đau dạ dày có liên quan tới chế độ ăn uống. Do đó, với người mắc căn bệnh này, chế độ ăn cũng quan trọng như việc chữa trị bệnh của các bác sĩ. Vì vậy, người bệnh nên ăn uống điều độ, đúng giờ, có lợi cho tiêu hóa.

Đặc biệt, việc ăn đúng giờ, đủ lượng vô cùng quan trọng. Bạn cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, cho dù đói hay không đói. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

Ăn chậm, nhai kỹ, nước bọt cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Người đau dạ dày nên uống nước vào lúc sáng sớm và chú ý giữ ấm bụng bởi đây là vùng sau khi bị lạnh sẽ khiến chức năng dạ dày kém đi.

Vân An/NĐT

Tin Liên quan

Tags : ung thư dạ dày bệnh nhân robot đau dạ dày phẫu thuật bằng robot

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất