Chủ nhật, 20:10, Ngày 19/01/2020

Gia đình và pháp luật

Những lùm xùm quanh 'ông trùm' thu phí Tasco

Thu hàng trăm tỷ đồng từ các trạm thu phí BOT mỗi năm nhưng Tasco lại quyết định dừng đầu tư vào lĩnh vực này sau 10 năm gắn bó và chuyển hướng vào bất động sản, y tế và công nghệ trong thời gian tới.

Dự án chỉ định thầu, tính sai 30 tỷ đồng

Kết luận Thanh tra Chính phủ (TTCP) mới đây về việc chấp hành pháp luật trong việc thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT, BOT giao thông, môi trường tại Hà Nội đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm liên quan đến dự án đường Lê Đức Thọ - Xuân Phương do CTCP Tasco làm chủ đầu tư.

Đây là dự án có tổng mức đầu tư 1.543 tỷ đồng với tổng chiều dài 3,5 km có điểm đầu là nút giao với đường Lê Đức Thọ và điểm cuối là nút giao với đường 70.

Theo hợp đồng BT, Tasco được UBND TP.Hà Nội “đổi” cho 30 ha đất tại Hà Nội, hiện nay đều đang được sử dụng làm dự án bất động sản như Foresa Mỹ Đình, dự án 48 Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) và 38ha đất tại dự án Xuân Phương Foresa Villa.

 

Dự án Foresa Villa rộng 38hha tại Khu đô thị Xuân Phương do Tasco làm chủ đầu tư.

Kết luận của TTCP nêu rõ, tại dự án BT nói trên, công tác lập, thẩm định và phê duyệt tổng vốn đầu tư không chính xác do áp dụng định mức, đơn giá và tính toán khối lượng không đúng làm tăng giá trị hợp đồng BT hơn 19,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tasco cũng bị đánh giá là vi phạm trong việc liên doanh đầu tư để phân chia đất tại dự án đối ứng (dự án Khu đô thị mới Xuân Phương – huyện Nam Từ Liêm) khi chưa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt; tính sai tăng chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật do áp sai suất vốn đầu tư, trong việc xác định tiền sử dụng đất đối với dự án đối ứng là 11,3 tỷ đồng.

Liên quan đến giá trị tiền sử dụng đất đối ứng, UBND TP.Hà Nội phải rà soát lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, và xử lý 37,6 tỷ đồng tiền thuê đất tăng thêm do chưa xác định tiền thuê với phần diện tích công cộng và bãi đỗ xe của Dự án theo quy định của pháp luật.

Ngay cả quyết định lựa chọn Tasco làm chủ đầu tư dự án BT đường Lê Đức Thọ - Xuân Phương, Thanh tra Chính phủ kết luận UBND thành phố Hà Nội đã không thực hiện đúng quy trình lựa chọn nhà đầu tư; thẩm định đánh giá năng lực nhà đầu tư không chính xác, thiếu chặt chẽ; lựa chọn kí hợp đồng với nhà đầu tư không đảm bảo năng lực theo yêu cầu. Dự án này cũng nằm trong danh sách 14/15 dự án chỉ định thầu được TTCP “chỉ mặt”.

Mặc dù nhận được nhiều sự “ưu ái” từ UBND thành phố, việc chỉ định thầu “cấp bách” là thế nhưng những gì Tasco thực hiện tại 3,5 km đường BT lại hoàn toàn trái ngược. Dự án được Tasco đề xuất và UBND TP.Hà Nội thông qua và năm 2008, khởi công vào tháng 2/2009 và hoàn thành vào đầu năm 2017 sau 8 năm ì ạch.

Tasco bị đánh giá là nhà đầu tư hạn chế về năng lực tài chính, không đảm bảo năng lực theo yêu cầu. Do đó, dự án bị chậm tiến độ theo điều khoản hợp đồng đã ký, không đáp ứng được yêu cầu sự cần thiết của dự án.

Bỏ BOT sang làm y tế

Nhắc đến Tasco, đây là “gương mặt thân quen” đối với các dự án BOT khu vực phía Bắc, đặc biệt là trục đường Nam Định – Thái Bình – Hà Nội.

Tasco thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm nhờ các trạm thu phí BOT tại cửa ngõ vào Hà Nội.

Hiện nay, Tasco đang thực hiện tổ chức thu phí đường bộ tại trạm thu phí Tân Đệ và trạm thu phí Mỹ Lộc để hoàn vốn cho hai dự án Dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10 (Km92+900 - Km 98+400) đoạn từ cầu La Uyên đi Cầu Tân Đệ, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình (BOT10) và dự án đầu tư xây dựng tuyến đường tránh thành phố Nam Định từ thị trấn Mỹ Lộc đến quốc lộ 10 (BOT21).

Ngoài ra, Tasco cũng đang được giao thực hiện hàng loạt dự án BOT khác như dự án BOT quốc lộ 10 đoạn từ Quán Toan đến Cầu Nghìn; dự án BOT quốc lộ 32 đường Hồ Chí Minh đoạn từ Phú Thọ - Trung Hà; BOT Quảng Bình...

Khoản doanh thu thu phí BOT được Tasco “bật mí” vẫn là khoản mang lại lợi nhuận ổn định qua các năm của doanh nghiệp này.

Doanh thu thu phí tăng từ 80,3 tỷ năm 2013 lên 102 tỷ năm 2014 và tiếp tục tăng mạnh vào hai năm gần đây với con số lần lượt là 207 tỷ và 446 tỷ đồng.

Một điểm đáng chú ý, mặc dù thu hàng trăm tỷ mỗi năm từ các trạm BOT nhưng Tasco bất ngờ cho biết sẽ quyết định dừng đầu tư vào lĩnh vực BOT dù đã gắn bó 10 năm. Đối với những dự án BOT đã đầu tư, công ty dự kiến sẽ vẫn tiếp tục khai thác và tìm đối tác nước ngoài thích hợp để chuyển nhượng (nếu có).

Chủ tịch HĐQT Tasco – ông Phạm Quang Dũng cho biết, tỷ suất sinh lời hàng năm của mảng BOT ổn định khoảng 11,5%, mức lợi nhuận này không quá cao trong khi nguồn vốn chủ sở hữu bị "giam" quá lâu. Do vậy, theo lãnh đạo công ty, Tasco sẽ có nhiều cơ hội đầu tư khác tốt hơn.

Đây cũng không phải lần đầu tiên ông Dũng – đại diện cho Tasco kêu khó về việc thực hiện dự án BOT. Ông đã từng tuyên bố: "Nói nhà đầu tư BOT như tội đồ, chúng tôi ái ngại và không còn hưng phấn đầu tư nữa".

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017, ông Phạm Quang Dũng đã công bố, định hướng phát triển trong 5 năm tới của công ty này là tập trung vào 3 lĩnh vực trọng tâm: đầu tư bất động sản, y tế, công nghệ.

Từ cuối năm 2012, Tasco đã bắt đầu triển khai nghiên cứu đầu tư kết hợp với các Bệnh viện Công, tổ chức thăm quan học hỏi tại nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Đức, Thụy Sỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc..., với ngân sách khoảng 10 tỷ đồng, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của người dân. Đây là dự án đầu tư mang nhiều ý nghĩa xã hội, thể hiện sự đóng góp của Doanh nghiệp với nước nhà. Mảng Đầu Tư Y Tế của Tasco được quản lý bởi T’Hospital – Công ty con có vốn điều lệ 5 tỷ đồng thuộc sở hữu 100% của Tasco.

Chủ tịch Phạm Quang Dũng (thứ 2 từ phải qua) trong lễ khai trương Bệnh viện mắt Hà Nội 2 do Tasco đầu tư.

Ngày 21/4/2017 vừa qua, T’Hopital đã khai trương và bắt đầu khám chữa bệnh “Bệnh viện mắt Hà Nội - cơ sở II” tại Hà Nội, dự kiến doanh thu mỗi năm trên 100 tỷ bắt đầu từ năm 2018.

Hoa Liên

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tags : thu phí Tasco ông trùm

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất