Thứ Tư , 06:36, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Những kiểu dị ứng ‘lạ lùng’ nhất quả đất mà con người gặp phải

Chúng ta đều biết một người có thể dị ứng với bụi hay phấn hoa nhưng ngoài ra chúng ta có thể bị dị ứng với cả thời tiết và thậm chí là chính đồ lót của mình.

Thật vậy, những dị ứng khác nhau tồn tại và gây nguy hiểm khó chịu cho con người. Để tìm hiểu về vấn đề này, bác sĩ Tim Mainardi đã có cuộc thảo luận với hãng FoxNews về một số kiểu dị ứng và cách giải quyết nếu chúng ta bất ngờ gặp chúng.

Dị ứng thời tiết lạnh

r

Đây là một loại dị ứng khá phổ biến, một kiểu nổi mề đay vật lý. Kiểu dị ứng này gây ra bởi việc mất đi kháng thể histamine. Histamine được sản xuất từ một loại protein nhưng trong thời tiết lạnh thì chúng thường không xuất hiện khiến cơ thể bị tổn thương. Để chữa trị, bác sĩ khuyên chúng ta nên dùng thuốc kháng histamine.

Dị ứng tập thể dục

rr

Dị ứng tập thể dục có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và đáng sợ. Tiến sĩ Mainardi cho biết nó thường ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 15 đến 45. Trong thời gian tập thể dục, một số người cảm thấy nóng sau đó toát mồ hôi và nổi mẩn như tổ ong. Thường thì người ta thấy loại dị ứng này đi kèm với một kiểu dị ứng khác như dị ứng thực phẩm hoặc thời tiết.

Người mắc bệnh có thể ăn lạc hoặc hải sản có vỏ mà không bị dị ứng, hoặc tập thể dục đơn thuần mà không gặp vấn đề gì. Song nếu họ ăn lạc hoặc cá biển trước khi tập thể dục, nó sẽ khởi phát một cơn dị ứng cấp tính.

Nếu bạn bị dị ứng tập thể dục, hãy nhanh chóng nói tình trạng của mình với bác sĩ để có biện pháp điều trị ngay lập tức.

Dị ứng đồ lót

y

Dị ứng đồ lót là một bệnh viêm da do tiếp xúc khiến phần da tiếp xúc bị nổi mẩn ngứa. Dị ứng này có thể do loại vải, thuốc nhuộm hoặc hóa chất bảo quản được tìm thấy trong các loại đồ lót. Cách tốt nhất để chống dị ứng là tìm là thay thế các loại đồ lót bằng chất liệu sợi tự nhiên như 100% cotton.

Dị ứng nước

d

Đây là loại dị ứng rất hiếm gặp, trong 250 triệu người chỉ có một người bị dị ứng. Các nhà khoa học không biết chính các nguyên nhân bị dị ứng nước nhưng những người bị dị ứng thường cảm thấy rất đau đớn khi họ chạm hoặc tiếp xúc với nước. Sự đặc biệt của loại dị ứng này là nhiều người chỉ dị ứng với nước chứ không phải tất cả các loại chất lỏng. Tuy nhiên những người này lại có thể uống sữa hoặc trà. Nếu gặp trường hợp này, bạn nên ngay lập tức tới gặp bác sĩ để tìm cách điều trị.

Tuệ Linh

Tin Liên quan

Tags : dị ứng dị ứng thời tiết dị ứng đồ lót dị ứng nước dị ứng tập thể dục

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất