Chủ nhật, 08:13, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Những điều bạn cần biết về Big Data trong cuộc sống hàng ngày

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Big Data là một yếu tố không thể thiếu, đóng vai trò quan trọng nền kinh tế mỗi quốc gia. Vậy Big Data thực chất là gì? Và nó đang được ứng dụng như thế nào?

Big Data (Dữ liệu lớn) không chỉ còn là một thuật ngữ thông dụng. Ngày nay, Big Data hiện diện ở khắp mọi nơi. Từ thời trang đến vận tải, từ các tập đoàn lớn đến doanh nghiệp nhỏ, dữ liệu lớn là một chủ đề mà mọi doanh nhân, nhà điều hành và nhà đầu tư đều đang chú ý đến.

Vậy Big Data là gì? Giờ đây, Big Data được định nghĩa chính thức là các tập dữ liệu cực lớn có thể được phân tích bằng điện toán để biết được các mô hình, xu hướng và liên kết, đặc biệt liên quan đến hành vi và tương tác của con người.

Sự tiến bộ của công nghệ, sự ra đời của các kênh truyền thông mới như mạng xã hội và các thiết bị công nghệ mới tiên tiến hơn đã đặt ra thách thức cho các nền công nghiệp khác nhau phải tìm những cách khác để xử lý dữ liệu.

Theo nghiên cứu của Forrester đã phát hiện ra rằng, trong năm 2016, gần 40% doanh nghiệp đang triển khai và mở rộng việc áp dụng công nghệ dữ liệu lớn. 30% khác đang lên kế hoạch áp dụng dữ liệu lớn trong 12 tháng tới. Tương tự, khảo sát dữ liệu lớn của NewVantage Partners năm 2016 cho thấy 62,5% doanh nghiệp hiện có ít nhất một dự án Big Data đang triển khai và chỉ 5,4% số tổ chức không có sáng kiến Big Data nào được lên kế hoạch hoặc đang tiến hành.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc áp dụng các công nghệ sử dụng thuật toán Big Data dường như sẽ không chậm lại trong tương lai gần. Việc có sẵn dữ liệu, thế hệ công nghệ mới và sự chuyển dịch văn hóa theo hướng quyết định dựa trên dữ liệu tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về Big Data, công nghệ và dịch vụ phân tích.

Nhìn chung, có bốn lợi ích mà Big Data có thể mang lại: cắt giảm chi phí, giảm thời gian, tăng thời gian phát triển và tối ưu hóa sản phẩm, đồng thời hỗ trợ con người đưa ra những quyết định đúng và hợp lý hơn. Một điều rõ ràng là Big Data đang đi đầu trong nhiều ngành công nghiệp. Phân tích dữ liệu là cốt lõi trong việc đưa ra quyết định của nhiều công ty, từ các tập đoàn đa quốc gia đến các công ty mới khởi nghiệp. Không thể phủ nhận rằng các kỹ năng này rất có lợi và thiết thực trong thời đại kỹ thuật số.

Cùng chung suy nghĩ này, một số lượng lớn các trường đại học tăng theo cấp số nhân đang cung cấp chương trình Big Data cho sinh viên của họ và tài trợ nhiều hơn cho việc nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này. Nhận thức được tầm quan trọng của những kỹ năng này, xin trích dẫn một số nguồn thông tin trực tuyến dưới đây để giúp bạn đọc tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này một cách độc lập.

1. Cognitive Class

Cognitive Class do IBM hỗ trợ, cho phép tất cả mọi người ở mọi cấp độ kỹ năng được học miễn phí các chủ đề về khoa học dữ liệu từ các nguyên lý cơ bản của Big Data cho đến lập trình Hadoop. Các khóa học trực tuyến không chỉ dừng lại ở các đoạn video mà còn đem đến môi trường phòng thí nghiệm ảo cũng như các bài kiểm tra tổng quan cho từng phần riêng biệt.

2. Simplilearn

Simplilearn là một trong những nhà cung cấp đào tạo được chứng nhận hàng đầu thế giới về các nguồn tài liệu trực tuyến trong các lĩnh vực như An ninh mạng, Điện toán đám mây, Quản lý dự án, Tiếp thị số và Khoa học dữ liệu, trong đó công nghệ và các bài thực hành tốt nhất đang thay đổi nhanh chóng và nhu cầu về các ứng viên đủ điều kiện vượt quá khả năng cung cấp một cách đáng kể

3. EdX - Big Data

Là một đơn vị đào tạo trực tuyến, do Đại học Harvard và MIT thành lập năm 2012, EdX cung cấp một loạt các khóa học về phát triển cá nhân và học thuật, bao gồm các khóa học trong lĩnh vực big data và khoa học dữ liệu như Python dành cho Big Data của UC San Diego hoặc Giới thiệu về Big Data của Microsoft.

4. Coursera

Tương tự như EdX, Coursera cũng là một đơn vị đào tạo trực tuyến cung cấp rất nhiều khóa học về kinh doanh, khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, khoa học xã hội, ngôn ngữ học, và phát triển cá nhân. Các khóa học của Coursera đều do các giáo sư nổi tiếng từ các trường đại học hàng đầu giảng dạy như Đại học Hopkins, Đại học Duke, Đại học Harvard, Đại học Pennsylvania, và Đại học Standford cũng như các tập đoàn đa quốc gia như IBM và Google.

Hi vọng với những nguồn tài nguyên cung cấp trên đây sẽ phần nào mang đến cái nhìn không chỉ sâu hơn mà còn giúp các độc giả có thể dễ dàng tiếp cận với lĩnh vực tuy không còn quá xa lạ nhưng sẽ còn hứa hẹn rất nhiều tiềm năng phát triển và có thể ứng dụng rộng rãi trong mọi khía cạnh của cuộc sống như Big Data nếu có sự khai thác hợp lý. Dù vẫn còn đó những nghi ngại xoay quanh Big Data, tuy nhiên hãy cùng chờ đợi những bước thay đổi của công nghệ này trong giai đoạn tới sẽ tác động lớn đến cuộc sống của chúng ta như thế nào.

Bùi Huy Quỳnh Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : công nghệ Big Data dữ liệu lớn

Tin Sản phẩm - Dịch vụ tiếp theo

Tin Sản phẩm - Dịch vụ mới nhất