Thứ Hai , 01:53, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Những đêm Hà Nội rét dưới 10 độ, người vô gia cư ở đâu?

Nền nhiệt xuống thấp, có lẽ Hà Nội những ngày 8 - 9 độ C không đáng yêu một chút nào với những người vô gia cư và người lao động nghèo làm việc xuyên đêm.

Đêm đông Hà Nội rét buốt và đầy vắng vẻ, quạnh hiu. Nền nhiệt khi qua ngưỡng 0h sẽ hạ xuống dưới 10 độ, cái lạnh cắt da cắt thịt khiến nhiều người khổ sở. Không khí lạnh tăng cường, gió buốt thổi khắp phố phường khi về đêm. Những lúc như này, những người vô gia cư dìu dắt nhau tìm về "những chỗ quen thuộc".

Phố phường Hà Nội sau 0h, lạnh và buốt!

Sáng sớm mỗi người một việc: nhặt ve chai, bán hàng rong,... Về đêm, họ như một gia đình chia sẻ cho nhau mái hiên, ghế đá công viên, vỉa hè để ngủ, để tranh thủ đếm vài đồng bạc lẻ nay kiếm được, để vùi mình trong những tấm ni lông. Cứ như thế, cuộc sống của họ xoay tròn bởi sự nghèo khổ, nay đây mai đó!

Một cụ bà ngồi một mình dưới mái hiên cửa hàng, bên cạnh là đống ve chai được xem là công sức của cả một ngày. Bà 80 tuổi, không nhà không cửa, không người thân thích. Đêm đông Hà Nội 1h sáng rét tê tái, bà vẫn ngồi đó đợi chờ. "Tôi không thiếu chỗ để ngủ. Cứ ngả lưng ở đâu thì ngủ thôi. Sống như này quen rồi nên trời lạnh cũng phải chịu thôi!". Bà bảo đi nhặt ve chai giờ mệt quá nên ngồi nghỉ, chờ khi nào hết mệt thì lại đi tiếp. Chẳng ai rõ bà đi đâu và liệu bà sẽ ngủ ở công viên hay một vỉa hè nào đó...

Một người vô gia cư chìm vào giấc ngủ tạm bên vỉa hè. Lúc này Hà Nội chỉ 9 độ, trời đã gần 1h sáng.

Những người phụ nữ ở chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm) tranh thủ chuyện trò trước khi đi ngủ.

Một cụ bà ngả lưng trước thềm một cửa hàng gần khu vực chợ Đồng Xuân. Những người vô gia cư ở đây làm nghề nhặt rác, nhặt ve chai...

Sau khi khóa kỹ tài sản là chiếc xe đạp "quèn", người đàn ông trùm chăn kín đầu đi ngủ. Trời lạnh nên giấc ngủ của những người vô gia cư cũng chập chờn.

Nhiệt độ xuống dưới 10 độ, bác bảo vệ già vẫn ngủ tại cửa hàng để làm nhiệm vụ.

Một cụ bà ngả lưng trước thềm một cửa hàng gần khu vực chợ Đồng Xuân. Những người vô gia cư ở đây làm 
Nền nhiệt khi trời càng gần sáng càng xuống thấp, có lẽ Hà Nội những ngày 8 - 9 độ C không đáng yêu một chút nào với những người công nhân. Họ chỉ xuất hiện, chỉ lao động và chỉ sống khi màn đêm giá lạnh buông xuống.

"Đêm nay lạnh quá, phải ra đường mới thấy thời tiết lạnh ở Hà Nội đáng sợ như nào. Nhưng mà vì công việc làm từ đêm tới 6h sáng mới thay ca nên mình phải chấp nhận thôi. Mình may còn có nhà để về chứ người vô gia cư khổ thân nhiều lắm", một anh công nhân chia sẻ. Giờ sắp đến Tết Dương lịch rồi, nhiệm vụ của các anh là "phủ" đầy hình hoa nơi những cột điện dọc khắp 9 con phố.

Nhóm công nhân làm việc từ đêm tới 6h sáng. Trời lạnh cắt da cắt thịt họ vẫn tranh thủ làm đẹp phố phường.

Họ tất bật, hối hả để nhanh chóng đi từ con phố này sang con phố khác, tiếp tục giăng đèn hoa cho dịp Tết Dương lịch sắp tới.

1h30 sáng, người phụ nữ nhiều tuổi vẫn "bon bon" đạp xe mưu sinh trong đêm.

Những công nhân nạo vét Hồ Gươm làm việc trong cái lạnh cắt da, cắt thịt

Giờ này cũng chẳng có khách nữa, người đàn ông lái xe ôm tranh thủ ngủ ngay trên yên xe.

Nhiều quán ngô nướng vẫn đang đỏ lửa chờ khách.

Nhiều quán ngô nướng vẫn đang đỏ lửa chờ khách.

Gánh bò bía cũng đang sáng đèn chờ khách mua hàng. Lúc này Hà Nội 3h sáng, trời ngày càng buốt lạnh khiến bước chân người lao động chùn hẳn...

Nhiều người chia sẻ chậu than bé tí để sưởi ấm.

Hà Nội lạnh quá rồi, khóm lửa đang chờ để vụt tắt...

Người vô gia cư, người lao động không mong chờ mùa đông. Họ bảo nếu có phép màu chỉ mong thời tiết cứ mãi nhẹ nhàng, không nắng gắt hay lạnh giá để cuộc đời bớt nhọc nhằn.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội nghèo khó mùa đông vô gia cư trời rét

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất