Thứ Hai , 13:36, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là loại ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đã bị ung thư đại tràng.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài

Đau quặn bụng, đau râm ran, đi ngoài nhiều lần trong ngày là một trong số các dấu hiệu cảnh báo sự tồn tại của các khối u đường ruột song thường dễ bị nhầm lẫn với biểu hiện của rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn. Sự phát triển của các khối u trong đại tràng có thể làm cản trở đường ruột, gây ra những cơn đau do co thắt ở dạ dày mức độ nặng nhẹ.

Ngoài ra, chán ăn, khó tiêu, đầy chướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon, hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn… là tình trạng thường thấy ở người bệnh ung thư đại tràng.

Thay đổi thói quen đi đại tiện

Các rối loạn liên quan bài tiết phân cũng là một trong số những dấu hiệu thường thấy của ung thư đại tràng. Đại tràng là cơ quan bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa, nên ở giai đoạn sớm, người bệnh thường hay bị chứng rối loạn đại tiện, bài tiết phân như đi táo, đi lỏng thất thường kéo dài.

Ung thư đại trực tràng thường khiến người bệnh đau quặn, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài. Khi đi đại tiện, người bệnh thường bị đau quặn, mót rặn, phân nhày mũi máu và phân nát, phân mỏng hoặc hình lá lúa do gặp phải những vật cản khác như khối u trong đại tràng, làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi.

Đại tiện ra máu

Đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Một số trường hợp, ở giai đoạn cuối bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, khi táo bón, khi tiêu chảy. Đây là triệu chứng phổ biến của căn bệnh song nó không đồng nghĩa mọi trường hợp phân có máu đều do mắc ung thư đại tràng.

Nếu mắc bệnh khác như trĩ, nứt hậu môn bạn cũng gặp hiện tượng trên. Cần phân biệt đại tiện ra máu do trĩ thường là máu tươi. Còn bệnh nhân ung thư trực tràng thường xuất huyết dưới dạng máu lẫn với nhầy. Vì máu chảy ở niêm mạc vùng ung thư có thể bị viêm nên tiết nhầy.

Làm thế nào để phòng ngừa ung thư đại tràng?

Ung thư đại tràng có thể phòng tránh được thông qua thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, thăm khám sức khỏe thường xuyên và đặc biệt là phải điều trị dứt điểm các bệnh lý về trực tràng. Những căn bệnh như nhiễm khuẩn đường ruột, hội chứng ruột kích thích, đau đại tràng, viêm đại tràng cấp và mãn tính… nếu không được điều trị kịp thời, dứt điểm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Do đó, người bệnh cần tránh chủ quan và điều trị tận gốc những căn bệnh này.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dấu hiệu ung thư đại tràng biểu hiện

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất