Thứ Năm , 22:25, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Những con số thống kê kinh hoàng sau cơn bão Damrey lịch sử

Theo báo cáo của các địa phương và các Bộ, ngành tính đến sáng 6/11, thiệt hại ban đầu do bão số 12 và mưa lũ gây ra đã làm đã làm 44 người chết, tăng 17 người so với ngày 4/11.

Tại hội nghị trực tuyến đánh giá công tác đối phó bão số 12 và tình hình mưa lũ ngày 6/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dù Ban chỉ đạo Trung ương đã vào cuộc quyết liệt nhưng bão số 12 vẫn gây ra những thiệt hại nặng nề.

Báo cáo Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, bão số 12 là cơn bão rất nguy hiểm, cấp độ thiên tai cấp 4 gây thiệt hại nặng nề.

Theo báo cáo của các địa phương và các Bộ, ngành tính đến sáng 6/11, thiệt hại ban đầu do bão số 12 và mưa lũ gây ra đã làm đã làm 44 người chết, tăng 17 người so với ngày 4/11. Như vậy, số người chết và mất tích do bão lũ tại miền Trung đã trên 60 người.

Bên cạnh thiệt hại về người, bão số 12 cũng đã làm 1.358 nhà bị sập đổ; 114.866 nhà tốc mái, hư hỏng; khiến 1.286 tàu cá bị chìm, hỏng hóc. Trong số đó, cá BĐ95154 TS/2 lao động trên đường chạy vào Cảng cá Quy Nhơn tránh bão bị chết máy thả trôi ở tọa độ 13o37’N-109o48’E, hiện vẫn chưa liên lạc được.

Dù cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt nhưng bão số 12 vẫn gây ra những thiệt hại nặng nề.

Diện tích lúa bị ngập 5.296 ha, tăng 793ha so với báo cáo nhanh ngày 4/11. Diện tích rau mầu bị ngập, thiệt hại là 14.849 ha. Lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản bị ảnh hưởng lên tới 24.435 lồng.

Tính riêng 2 ngày 4 - 5/11, trên địa bàn xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam đã xảy ra mưa lớn làm vỡ tràn xả lũ hồ Nước Rôn. Ủy ban nhân dân huyện đã phải tiến hành công tác di dời 250 hộ dân xã Trà Dương.

Bão số 12 cũng gây thiệt hại nặng về đường xá khi làm sạt lở nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ tại tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Nam, Kon Tum, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Lâm Đồng. Đoạn đường sắt từ Ga Diêu Trì đến Ga Phú Hiệp hiện đã thông tuyến sau nhiều giờ bị gián đoạn.

Khánh Hoà ước tính thiệt hại trên 7.000 tỷ đồng

Riêng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà, ngày 5/11, UBND tỉnh Khánh Hoà đã có tờ trình xin Thủ tướng hỗ trợ để khắc phục hậu quả do bão số 12 gây ra.

Đến nay, thiệt hại do bão số 12 đã làm 27 người chết, số người chết này không thuộc vùng sơ tán, hiện còn 5 người mất tích, 89 người bị thương; trên 10.000 căn nhà bị sập và hư hỏng; 3.826 ha diện tích lúa bị ngập và 6.258 ha diện tích hoa màu các loại bị ngập, hư hại; 44.320 lồng và 3.270 bè bị trôi hoàn toàn.

Ngoài ra, nhiều công trình thủy lợi, giao thông, điện, thông tin liên lạc, trường học, trạm y tế, trụ sở cơ quan, cơ sở sản xuất và cơ sở hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn tỉnh đã bị hư hỏng nặng nề... Tổng thiệt hại ước tính trên 7.000 tỷ đồng.

UBND Khánh Hòa đề nghị Trung ương hỗ trợ 250 tỷ đồng khắc phục sản xuất, 500 tỉ đồng hỗ trợ khắc phục hệ thống thủy lợi, 400 tỷ đồng khắc phục hạ tầng nhà ở cùng nhiều thuốc men.

Tây Nguyên thiệt hại nặng nề

Không chỉ ảnh hưởng đến các vùng thấp, các tỉnh Tây Nguyên cũng chịu thiệt hại khủng khiếp sau bão Con Voi.

Theo thống kê, Tây Nguyên đã có 2 người chết, hàng chục căn nhà bị sập và tốc mái, nhiều địa phương bị cô lập hoàn toàn do đường sá bị ngập, cầu cống bị cuốn trôi... Trong khi đó, hàng loạt hồ thủy điện và thủy lợi đã ồ ạt xả lũ về hạ du. Thiệt hại lớn ở nhiều nơi.

Theo số liệu sơ bộ, tại huyện Kông Chro có 37 nhà dân và 2 phòng học bị tốc mái, gần 40m tường rào các công sở bị sập, nhiều ha cây hoa màu và hộ dân bị ngập...

Bão số 12 làm hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, tan hoang.

Tại Đắk Lắk, sau khi tràn từ Khánh Hòa lên, bão số 12 đã cô lập hàng trăm hộ dân, làm sập nhà, mất điện, ngập lụt trên diện rộng. Nhiều khu vực trong tỉnh đang bị cô lập do đường sá ngập lụt, cầu cống bị cuốn trôi, nước sông suối dâng cao và chảy xiết.

Tại Lâm Đồng đã có 2 người chết, hàng chục căn nhà bị tốc mái. Riêng TP.Đà Lạt có hàng chục cây xanh cổ thụ bật gốc, xô ngã nhiều bức tường, làm hỏng nhiều xe ô tô...

Quảng Nam: 10 người chết, 10 người mất tích

Ông Đinh Văn Thu, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh có 10 người chết, 10 người mất tích.

"Số người chết, mất tích chủ yếu là khu vực vùng núi do sạt lở. Những chỗ tưởng chừng an toàn lại trở thành không an toàn”, ông Thu nói.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam ước tính, địa phương này thiệt hại khoảng 300 tỉ đồng, tuy nhiên, do hiện nay vẫn có mưa nên tiếp tục di dời. Tỉnh đã huy động lực lượng, Quân khu 5 cũng đã đưa 300 chiến sĩ vào sơ tán dân.

Huế: Mưa rất lớn, 6 người chết

Ông Lê Trường Lưu, bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế báo cáo trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh mưa rất to, có nơi mưa trên 2.000mm. Hiện mưa đã giảm nhưng hệ thống đường giao thông vẫn bị chia cắt, đã có 6 người chết.

Tỉnh đề nghị hỗ trợ kinh phí cứu đói, khắc phục thiệt hại do mưa lũ, do sạt lở.

Nhiều tỉnh còn mất điện do lũ ngập

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam báo cáo có bốn tỉnh thiệt hại nặng về lưới điện, mất điện bao gồm: Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế.

Hệ thống lưới điện quốc gia bị thiệt hại nặng nề.

Hiện phía Bắc Khánh Hòa chưa cấp điện trở lại, tình hình còn khó khăn. Toàn tỉnh đã cấp điện được 75%, chậm nhất đến ngày 9/11 sẽ cấp điện trở lại.

Đối với Phú Yên còn huyện Đồng Xuân do nước lũ cao quá chưa cấp điện được, nhưng cũng chỉ đến ngày 9/11 là khôi phục xong.

Quảng Nam hiện nay mất điện 50% toàn tỉnh. Lý do mất điện chủ yếu do ngập, vì vậy nước lũ rút đến đâu sẽ cấp điện đến đó để đảm bảo an toàn.

Với tỉnh Thừa Thiên-Huế, có 18% toàn tỉnh bị mất điện.

Thủ tướng quyết định hỗ trợ 1.000 tỷ đồng cho các tỉnh

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định bão số 12 là cơn bão rất mạnh, gây thiệt hại lớn. Thủ tướng cũng biểu dương công tác dự báo có tiến bộ. Việc điều tiết hồ chứa làm tốt.

Thủ tướng cũng đánh giá nhiều bộ ngành đã làm hết sức để cứu trợ, cứu nạn.

Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu phải sớm đảm bảo điện cho nhân dân sinh hoạt. Yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo EVN huy động lực lượng, khắc phục hệ thống lưới điện. Huy động lực lượng quân đội hỗ trợ dựng lại nhà cho dân; đảm bảo giao thông đi lại trên các quốc lộ, tỉnh lộ khi nước đã rút. Đảm bảo đủ cơ số thuốc để không xảy ra dịch bệnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục theo dõi các hồ chứa khi có mưa, tiếp tục tìm kiếm người mất tích.

Trên tinh thần không để người dân đứt bữa, Thủ tướng cho biết sẽ hỗ trợ địa phương thiệt hại nặng là 500 tấn, địa phương nhẹ hơn là 100-200 tấn.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính trình phương án hỗ trợ kinh phí cho các địa phương với mức hỗ trợ 1.000 tỉ.

P.V

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : lũ lụt mưa bão thiệt hại khắc phục bão số 12

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất