Chủ nhật, 11:22, Ngày 17/11/2019

Gia đình và pháp luật

'Nhức nhối' lò giết mổ gia súc Long Hiệp gây ô nhiễm môi trường

Điểm giết mổ này không những không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn báo động việc ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Đã hơn 10 năm nay, hàng chục hộ dân tại khu vực ấp Phước Toàn và ấp Chánh, xã Long Hiệp thuộc huyện Bến Lức, Long An luôn phải sống trong cảnh bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối nồng nặc từ lò giết mổ tập trung nằm trên địa bàn 2 ấp. Cơ sở giết mổ này đã tồn tại hơn 10 năm qua dù cho hậu quả nó gây ra rất nghiêm trọng.

Cơ sở gây ô nhiễm nặng, người dân và môi trường “lãnh đủ”

Trên địa bàn 2 ấp Phước Toàn và ấp Chánh có một con kênh Phước Toàn với bề ngang khoảng 4m, chiều dài khoảng 2 km chảy dài rồi đổ ra sông, trước đây con kênh này rất trong xanh, tôm cá rất nhiều, nhưng từ khi cơ sở giết mổ này được xây dựng lên thì con kênh này cũng bị hủy hoại theo.

Không biết từ bao giờ nước của con kênh này đã đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Người dân sống 2 bên bờ con kênh này phải đối mặt với mùi hôi hám. Mọi sinh hoạt đều bị ảnh hưởng. Theo lời của người dân, nếu mùa mưa lượng nước ở con kênh dâng cao, nước chảy được mạnh,dòng nước bớt đen ngòm nhưng mùi hôi thối thì không chịu được. Còn mùa nắng thì dòng nước không chảy được vì đặc sệt rác thải từ cơ sở giết mổ Long Hiệp chảy ra, nước đen ô nhiễm nặng và mùi hôi thối cũng bao trùm lấy bầu không khí.

Cũng theo nguồn tin, người dân ở đây đã nhiều lần làm đơn gửi lên các cấp chính quyền, cơ quan chức năng huyện Bến Lức, cứ cách một khoảng thời gian sẽ có một đoàn xuống kiểm tra, khảo sát nhưng dường như sự hôi thối, dòng nước của con kênh nơi đây lại bị bỏ qua, không xem xét đến. Không biết cơ sở giết mổ Long Hiệp này có bị xử phạt lần nào hay không? Vì nếu có thì cơ sở này sao có thể tồn tại đến ngày hôm nay để rồi ngang nhiên xả thải như vậy?

Ống nước xả đã qua xử lý của cơ sở Long Hiệp vẫn đen ngòm

Ống nước xả đã qua xử lý của cơ sở Long Hiệp vẫn đen ngòm.

Nhóm phóng viên đã thâm nhập vào khu cơ sở giết mổ này, tại nơi xử lý nước thải chủ cơ sở có cho xây dựng những bể lọc phân rồi mới chuyển qua hệ thống xử lý nước thải. Nhưng không biết hệ thống này có đạt tiêu chuẩn hay không, vì thực tế cho thấy lượng nước thải được xả ra môi trường, cụ thể là dòng kênh Phước Toàn hoàn toàn ô nhiễm nặng.

Người dân ở đây cho biết, cách đây khoảng 2 đến 3 năm, thời gian đó cá tôm ở dòng kênh này do không chịu được sự ô nhiễm nguồn nước nên chết nổi la liệt trên mặt nước. Và kể từ đó đến nay, cá tôm ở dòng kênh này dường như đã tiệt chủng vì không sống sót được.

Tại 1 gốc cây được gắn tấm bảng “ống xả nước thải đã qua xử lý” thì phía dưới có chôn 1 đường ống nhựa với bán kính khoảng 5cm, ống nhựa này trực tiếp chảy nước thải ra con kênh Phước Toàn. Không hiểu nước thải ở đây đã qua xử lý như thế nào mà sau khi thải ra lại đen ngòm như vậy?

Được biết, cơ sở giết mổ này trước đây là của ông Trí Nhân, nhưng sau khi ông mất, anh Nghĩa – con trai ông – tiếp tục thay cha quản lý và điều hành, cũng kể từ đó, mức độ ô nhiêm của cơ sở này ngày càng tăng lên. Tại nguồn nước dùng để sử dụng cho việc giết mổ heo, nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy được nước đã bị nhiễm phèn với độ pH cao. Nếu sử dụng nguồn nước có độ phèn cao như vậy, con người sẽ dễ dàng mắc phải các chứng bệnh như sỏi mật, sỏi gan...

b
b
b

Một vài hình ảnh môi trường bị ô nhiễm nặng do cơ sở Long Hiệp gây ra.

Người dân xã Long Hiệp cho biết, một thời gian trước, vì con kênh quá hôi thối và bốc mùi, nên Nhà nước đã phải bỏ kinh phí ra để móc sâu con kênh xuống để làm bớt đi sự ô nhiễm, nhưng dường như không có tác dụng bởi chỉ 1 thời gian ngằn sau thì mọi việc lại đâu vào đấy. Chất cặn bã từ cơ sở Long Hiệp đổ ra, không trôi được, cứ thế tích tụ ngày qua ngày. Người dân sống xung quan đây luôn thắc mắc, tiền cơ sở Long Hiệp này nộp vào ngân quỹ của huyện có đủ để Nhà nước bỏ kinh phí ra để cải tạo con kênh hay không? Tại sao không xử lý dứt điểm vấn đề ONMT của cơ sở này mà lại đi giải quyết vấn đề một cách không có hiệu quả như vậy? Để rồi người phải chịu đựng cuối cùng cũng chỉ là dân cư sống ở đây.

Có dấu hiệu bơm nước vào heo

Với công suất giết mổ từ 500 – 700 con/ngày, cơ sở giết mổ Long Hiệp bắt đầu từ khoảng 3 giờ chiều mỗi ngày trở đi sẽ hoạt động rầm rộ. Người dân cho biết, cứ khoảng thời gian này trở đi thì cơ sở bắt đầu khép kín, tiếng heo từ cơ sở kêu rất to và inh ỏi, người dân bản xứ và những người làm nghề bán vé số ở đây cho biết đây là dấu hiệu cho biết cơ sở này bắt đầu phân loại heo để bơm nước nhằm tăng trọng lượng. Sau khi heo nhập về sẽ được tắm rửa và được bơm nước 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 giờ.

Mặc dù cơ sở này chỉ cách UBND xã Long Hiệp chưa đến 500m, nhưng dường như nhiều năm qua, chính quyền nơi đây luôn làm ngơ cho loạt sai phạm này của chủ cơ sở. Thêm một nghịch lý, nguồn heo đổ về cơ sở này giết mổ chủ yếu là ở địa bàn tỉnh Đồng Nai, mặc dù khoảng cách giữa 2 nơi khá xa, tuyến đường và thời gian vận chuyển không nhiều thuận lợi nhưng các thương lái đều chọn cơ sở giết mổ này.

Các thương lái ở Đồng Nai lựa chọn 1 cơ sở giết mổ xa như vậy phải chăng là vì được “ưu ái”

Các thương lái ở Đồng Nai lựa chọn 1 cơ sở giết mổ xa như vậy phải chăng là vì được “ưu ái”.

Thiết nghĩ, phải chăng chủ cơ sở giết mổ Long Hiệp có các hành động “ưu tiên” so với các cơ sở giết mổ khác ở TP. HCM nên các thương lái mới chọn cơ sở giết mổ này. Bởi trong thời gian qua, Phía Chi cục Thú y TP.HCM đã kiểm tra rất gắt gao và bám sát xử lý các trường hợp heo sử dụng chất cấm, bơm nước nên các cơ sở giết mổ tại TP.HCM đã chấp hành rất tốt, nói không với heo sử dụng chất cấm, thuốc an thần, heo bơm nước...

Nhắc đến anh Nghĩa, người dân khu vực xã Long Hiệp đều lắc đầu, bởi ai cũng biết anh Nghĩa là một người vừa có tiền vừa có quan hệ, từ các cơ quan chức năng cho đến “anh em” ngoài xã hội tại khu vực Bến Lức và Gò Đen. Khi cung cấp thông tin cho phóng viên, người dân ở đây tỏ ra rất e dè vì sợ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của mình và gia đình. Họ cũng đặt nghi vấn có lẽ vì vậy mà các đơn thư người dân gửi các cơ quan chức năng đến nay vẫn không hề có phản hồi nào tích cực, cơ sở này vẫn tồn tại theo thời gian.

Vấn đề ô nhiễm môi trường và mất vệ sinh an toàn thực phầm tại lò giết mổ Long Hiệp hiện nay đang khiến đông đảo người dân bức xúc. Thiết nghĩ cơ quan chức năng huyện Bến Lức và tỉnh Long An sớm vào cuộc, đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Nhóm PVPL/Kinh doanh & Pháp luật

Tags : ô nhiễm môi trường lò giết mổ gia súc

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất