Thứ Bảy , 09:15, Ngày 18/08/2018

Gia đình và pháp luật

Nhộn nhịp mùa Cà Na quê nhà

Hàng năm, cứ vào mùa nước nổi, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều sản vật, trái ngon cũng vào mùa. Trong số đó có thể kể đến trái cà na, gắn liền với người dân miền Tây sông nước tự bao giờ

Ký ức tuổi thơ của bao thế hệ ở quê gắn liền với trái cà na, mùa cà na đến cũng là lúc mùa nước nổi trắng xóa khắp các cánh đồng. Những trái cà na chín rụng xuống dòng sông, theo con nước đi đến khắp nơi, mang theo hương vị quê nhà, làm xao xuyến tâm hồn của những đứa con xa quê.

Những trái cà na còn sống vừa được hái xuống từ trên cây.

Cà nà, loại trái đặc sản miền sông nước không biết đã có tự bao giờ, nhưng cho đến hôm nay hương vị và hình ảnh trái cà na vẫn biểu trưng cho một vùng quê hiền hòa, dân dã, người dân chất phác, thủy chung với mảnh đất này.

Khắp các con sông quê, hình ảnh cây cà na xanh um, tỏa bóng mát gắn liền với ký ức của những đứa trẻ, chúng nô đùa, tắm sông và hái những trái cà na chín cho vào miệng, vị chua chua, ngọt ngọt thấm vào cổ họng. Thương hình ảnh chân quê làm sao. Hiện nay, cà nà có khắp các tỉnh ĐBSCL, bởi đặc thù sông nước, có nhiều con sông  nên cây cà na càng trở nên xanh tươi. Bộ rễ bám đất rất chắc, mọc tự nhiên và phát triển rất tốt mà không cần phải chăm bón bằng bất kỳ loại phân, thuốc nào.

Cà na loại đặc sản miền sông nước, trái xanh, to có vị chua chát đặc trưng.

Mùa cà nà thường bắt đầu vào khoảng tháng bảy, tháng tám âm lịch cũng là lúc mùa nước nổi về. Trái cà na sống có màu xanh đậm, có hình bầu dục, to bằng đầu ngón tay người lớn, vị chát, trái chín có màu vàng nhạt, vị chua, chát chát rất hấp dẫn. Bông cà na búp có màu xanh lợt, khi nở có màu trắng, đến màu những bông tuyết li ti ấy trở thành những chùm trái căng tròn

Khi thu hoạch cà na, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau tùy vào sở thích mỗi người như cà na ngọt, nà na ngào đường, cà na muối. Mỗi món ăn chế biến từ trái cà na tuy đơn giản, nhưng nó đã trở thành hương vị quê hương không lẫn vào đâu được, gợi nhớ quê nhà.

Công đoạn làm sạch cà na. 

Nói đến công đoạn chế biến cà nà, đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ, kỳ công. Cà na mua về rửa sạch cho hết cát bụi, chất bẩn, cắt một ít hai đầu trái, dùng dao đầu nhọn, bén rạch theo chiều dọc thân trái bốn năm đường dài đều. Sau đó ngâm cà na trong nước muối mặn, dùng vật nặng đè lên, để qua đêm. Rồi xả nước lạnh nhiều lần vừa rửa vừa bóp mạnh cho cà na ra nước. Công đoạn tiếp theo là trụng trái cà na trong nồi nước sôi. Làm vậy sẽ loại trừ hết chất chua và vị chát trong trái cà na.

Cà na một món ăn khoái khẩu, chua chua, ngọt ngọt rất hấp dẫn.

Cà na muối cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Công đoạn làm ca na muối cũng vô cùng đơn giản, trộn trái cà na với muối ớt chừng ba bốn tiếng đồng hò cho thấm đầy gia vị. Vị chua chua, mặn mặn, cay cay sẽ vô cùng lôi cuốn, hấp dẫn không thể chối từ.

Cà na ngọt là món ăn rất dễ ăn mà cũng vô cùng dễ làm. Cà na sau khi sơ chế, sau đó nấu nước đường rồi đổ nước nước đường để nguội vào xắp mặt.

Cũng có một số người rất thích ăn trái cà na giữ nguyên hương vị, ăn sống nguyên trái với muối ớt, nước mắm hoặc cũng có thể làm mứt, hấp dẫn như các loại mứt trái cây khác. Cà na cũng có thể ngâm rượu, rất có lợi cho sức khỏe, tốt cho tiêu hóa, giúp điều hòa huyết áp…

Cà na được chế biến thành nhiều món một cách khéo léo, tỉ mỉ.

Trái cà na có vị chát kèm chua nhẹ, được dùng để ngâm chung với đường tạo vị ngọt thanh nên khi ăn kèm với muối ớt rất ngon miệng. Thông thường món cà na ngâm đường được bán nhiều trước cổng trường học, theo các tuyến đường, tỉnh lộ khi vào vụ mùa.

Trước đây, trái cà na không cho năng suất kinh tế cao nên chỉ dùng để ăn chơi, không nhân giống rộng rãi để trồng và hái bán như bây giờ. Những năm gần đây loại trái dân dã này được được người dân, đặc biệt là các em nhỏ ưa chuộng nên người dân không chỉ hái cà na từ những cây mọc tự nhiên, mà còn trồng thêm tại vườn nhà hay ven các con kênh, rạch để kiếm thêm thu nhập. Chính vì vậy, cà na đã và đang trở thành cây cho thu nhập khá nếu những hộ nào chịu khó trồng và chăm sóc.

Đặc biệt, hiện nay ở An Giang và một số tỉnh ở ĐBSCL chọn cây cà na Thái để phát triển kinh tế gia đình. Những hộ dân này đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi mang lại hiệu quả cao. cà na dễ bán, mà giá cả lại cao nên đã tạo được thu nhập khá ổn định cho gia đình.

Loại cà na Thái được trồng và chăm sóc tỉ mỉ.

Cây cà na quê nhà mỗi khi đến mùa nước nổi lại ngập tràn khắp nơi, là món quà đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng cho người miền Tây. Cà nà không chỉ gợi nhớ về ký ức tuổi thơ mà hiện nay cây cà na còn là nguồn thu nhập kinh tế giúp nâng cao cuộc sống của các hộ gia đình. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : miền Tây cà na

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất