Thứ Năm , 00:10, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Nhiều HS bị ngộ độc, Trường Hanoi Academy bưng bít thông tin?

Nhiều học sinh bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa ăn được nhà trường chế biến. Nhưng thay vì thông báo với phụ huynh thì Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy lại bưng bít thông tin và tự ý xử lý?

Tòa soạn nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy về việc trong các ngày 30-31/10/2018 có nhiều học sinh đang học tại đây bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa ăn được nhà trường chế biến. Nhưng thay vì thông báo với phụ huynh để cùng đưa các cháu đi cấp cứu thì nhà trường lại bưng bít thông tin và tự ý xử lý?

Tổng thế khuôn viên trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy.

Cụ thể, Ông H. V. T. (quận Hai Ba Trưng, Hà Nội) có cháu ruột học lớp 7 tại Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy xác nhận có sự việc vụ ngộ độc thực phẩm đối với hàng chục học sinh tại Trường Hanoi Academy trong ngày 30-31/10. 

“Theo lời kể của cháu thì lúc xảy ra, nhà trường cho tất cả các lớp nghỉ học rồi đưa các cháu nằm tập trung ở một phòng. Vậy mà, khi hỏi giáo viên chủ nhiệm thì cô giáo này nói lãnh đạo nhà trường không cho thông báo. Chắc việc bưng bít thông tin là có sự chỉ đạo từ phía ban lãnh đạo nhà trường?”, ông T. nghi ngờ. 

Chị N.T.O., (thị trấn Đông Anh) có 2 con theo học một cháu học lớp 6, một cháu học lớp 7 ở Trường này cũng cho biết: Từ tối 30/10, sau khi 2 con đi học về thấy kêu đau bụng, sốt. Ban đầu cứ nghĩ các cháu bị rối loạn tiêu hóa nên chị cho uống men tiêu hóa. Nhưng ngày hôm sau tình trạng không khá hơn, lo lắng nên gia đình phải cho đi cấp cứu ở bệnh viện. Sau khi xét nghiệm, các bác sĩ kết luận các cháu bị ngộ độc thực phẩm. 

“Sau khi gặng hỏi thì các con kể, có đến hàng chục bạn cũng gặp tình trạng tương tự tại trường hôm đó, nhà trường không đưa tới bệnh viện mà đưa tất cả các em nằm tập trung ở Phòng y tế để y tá tự xử lý”. 

Một phần khuôn viên trường Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy.

Chị O. hết sức hoang mang trước thông tin mà các con cung cấp, vì thông tin mà cô giáo chủ nhiệm có liên lạc với chị trước đó hoàn toàn không trùng khớp với những gì mà con chị kể khi nói rằng cháu chỉ bị sốt và đau bụng nhẹ.
“Một năm chúng tôi đóng gần 200 triệu đồng cho một con để được học, chăm sóc trong môi trường đàng hoàng, có trách nhiệm. Làm ăn kiểu này bây giờ ai mà tin tưởng giao con cho họ được? Con cái có mệnh hệ gì nhà trường có đền được đâu”, chị O. bức xúc.

Nhà trường nói không

Liên quan đến những vấn đề xảy ra tại Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy, sáng ngày 8/11 PV đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Minh - đại diện phòng hành chính và bà Thủy - đại diện phòng truyền thông của nhà trường.

PV làm việc với bà Minh và bà Thủy, đại diện trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy.

Qua trao đổi bà Thủy cho biết, thông tin ngày 30- 31/10 có nhiều em học sinh bị ngộ độc thực phẩm là không phải, sau khi tổng kết lại thì có 8 bạn có hiện tượng đau bụng, chứ chưa có kết luận là do ngộ độc thực phẩm bởi vì ngay sau khi có hiện tượng như trên nhà trường đã gửi mẫu đi xét nghiệm bên Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Ngày 9/11 có kết quả chính thức. Do đó trong giai đoạn hiện nay không thể khẳng định là do ngộ độc thực phẩm.

Còn về thông tin sau khi xảy ra sự việc như trên nhà trường không thông báo cho phụ huynh mà tự xử lý bà Thủy khẳng định: “Sau khi các bạn có hiện tượng nhà trường đã có bộ phận y tế, y sĩ họ cũng đủ chuyên môn để đánh giá về những hiện tượng này, nằm trong tầm kiểm soát và các con cũng chỉ đau bụng cho uống trà sau đó các con có thể quay lại lớp học bình thường và cô giáo chủ nhiệm cũng đã thông báo cho phụ huynh học sinh về hiện tượng của con để gia đình kết hợp theo dõi. Chứ hoàn toàn không có việc che dấu. Hiện tượng nó nhẹ thì không thể đưa các con đi cấp cứu được”.

Bà Minh cho biết thêm, ngay sau khi xảy ra sự việc ngay chiều hôm đấy cô giáo chủ nhiệm đã thông báo về phụ huynh. “Ngay buổi chiều hôm đầu tiên (30/11- PV) có 1 bạn có biểu hiện đã đưa đến phòng y tế, phòng y tế có liên hệ với phụ huynh các con có các hiện tượng như thế này. Thông báo cho phụ huynh biết”.

“Vào thời điểm giao mùa có các hiện tượng như trên là bình thường, sau đấy qua đêm, đặc biệt thời điểm này lại rơi vào lễ Halloween nên cũng khá phức tạp trong việc sử dụng thực phẩm. Cảm thấy những biểu hiện chuyển mùa cũng như không có dấu hiệu gì phải đi cấp cứu hay gì cả, các em có thể quay trở lại hoạt động bình thường”, bà Minh phân trần.

Thời điểm PV tới Trường liên hệ về sự việc gây bức xúc rất lớn trong phụ huynh nhưng cả bà Minh và bà Thủy đều cho hay: “Bên phía nhà trường chưa nhận được thông tin phản hồi chính thức nào từ phía phụ huynh học sinh về vấn đề này?”.

Vị này còn cho biết thêm, sau khi nghe tin có việc xảy ra tại trường, ngày 7/11, đoàn Chi cục ATVSTP Hà Nội đã về kiểm tra, lập biên bản làm việc và chờ kết luận ngày mai (9/11- PV) có vấn đề gì không, đồng thời khi có kết quả sẽ thông báo lại cho PV.

Tuy nhiên đến ngày 9/11 và các ngày sau đó khi PV điện lại cho Bà Thủy để hỏi về kết quả kiểm tra mẫu thức ăn thì bà Thủy lại không bắt máy, nhắn tin không trả lời?

Theo tìm hiểu của PV được biết, hôm đó nhà trường có phục vụ một số món ăn như: Piza, phở bò, bún, sữa, ngũ cốc.

Hanoi Academy được quảng cáo là hệ thống trường song ngữ liên cấp quốc tế với sứ mệnh “Kiến tạo Công dân toàn cầu”.

Hanoi Academy được quảng cáo là hệ thống trường song ngữ liên cấp quốc tế với sứ mệnh “Kiến tạo Công dân toàn cầu” và theo thông tin trên website của Trường này, bên cạnh chất lượng đào tạo, chính các dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp cũng là một yếu tố góp phần làm nên thương hiệu Hanoi Academy, như: Bếp ăn chất lượng cao đảm bảo 2 yếu tố dinh dưỡng và hợp vệ sinh; Dịch vụ Y tế và Bảo hiểm tin cậy...

Tuy nhiên, sự việc trên đang khiến không ít các phụ huynh lo sợ và hoài nghi vào chất lượng của ngôi trường này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình - Thanh Tâm

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : ngộ độc thực phẩm học sinh trường học

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất