Thứ Ba , 12:47, Ngày 25/02/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Nhiều hộ dân kiến nghị dừng triển khai Dự án Trũng Kênh

"2 năm không thông báo thu hồi đất, không khảo sát, đo đạc, không được bàn bạc, thỏa thuận đền bù, hơn hai trăm hộ dân lo lắng nhà cửa sẽ mất", một số hộ dân ở ngõ 1295 đường Giải Phóng bức xúc.

Hai năm không biết đất ở bị thu hồi?

Theo trình bày của các hộ dân đã sinh sống ổn định nhiều đời qua tại ngõ 1295 đường Giải Phóng (thuộc Tổ dân phố 10,11,12 phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai) thì mới đây, họ mới biết thông tin thửa đất của gia đình nằm trong quy hoạch Dự án Khu Chức năng đô thị Trũng Kênh kết hợp cải tạo, chỉnh trang làng xóm cũ mặc dù, chủ trương đầu tư Dự án đã có cách đây nhiều năm (?). Dự án được triển khai năm 2014 do ông Nguyễn Thế Thảo - nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê duyệt. 

Khu tâm linh cũng nằm trong Dự án chỉnh trang làng xóm cũ của Dự án Trũng Kênh.

Ngày 23/3/2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có Văn bản số 1424/QĐ-UBND Quyết định chủ trương đầu tư chấp thuận cho nhà đầu tư liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ Hà Thành, Công ty Cổ phần kinh doanh và phát triển nhà và đô thị Hà Nội, Công ty Cổ phần Licogi 16 thực hiện dự án Khu Chức năng đô thị Trũng Kênh kết hợp cải tạo chỉnh trang làng xóm cũ tại phường Thịnh Liệt và Hoàng Liệt.

Dự án có mục tiêu, tổ chức chỉnh trang các công trình hiện có, xây dựng các công trình nhà ở kinh doanh, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nhằm giải quyết nhu cầu về nhà ở phù hợp với nguyện vọng của nhân dân địa phương… với tổng diện tích 214.883 m2.

Vị trí khu đất này sẽ được thực hiện dự án Khu chức năng đô thị Trũng Kênh.

Mục tiêu là như vậy, nhưng theo phản ánh của người dân tại ngõ số 1295 đường Giải Phóng, Dự án được thực hiện ngay giữa khu dân cư nhưng người dân lại không được họp đối thoại để lấy ý kiến. Chỉ đến khi có tổ công tác tiến hành đo đạc, kiểm đếm diện tích và tài sản, người dân mới biết gia đình mình nằm trong Quy hoạch của Dự án.

Đến lúc này, người dân mới chủ động “tìm cách” để có thông tin về Dự án. Nhưng oái oăm thay, trước đó, vào ngày 30/1/2015, UBND quận Hoàng Mai đã ban hành Thông báo số 80/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án này (?!).

“Như vậy đã hơn hai năm kể từ ngày quận Hoàng Mai ra thông báo thu hồi đất, nhưng toàn bộ cư dân chúng tôi không được biết, không được thông báo theo đúng thời hạn đến từng nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người sử dụng đất. Hơn thế, chúng tôi không được cơ quan có thẩm quyền mời dự họp để phổ biến về kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm cũng như kế hoạch di chuyển và bố trí tái định cư theo đúng quy định của pháp luật” - trong đơn của các hộ dân nêu rõ.

Cải tạo làng xóm hay xây nhà thương mại?

Hơn thế nữa, theo phản ánh, mục đích của dự án là cải tạo làng xóm cũ, nhưng như người dân nắm được Chủ đầu tư lấy đất để xây nhà thương mại. Trong khi đó, khu vực này hiện người dân đang sinh sống có vị trí nhạy cảm, có nhiều đình chùa, nghĩa trang… lại là cửa ngõ giao thông đi lại, nếu xây dựng nhà thương mại để bán sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch cũng như giao thông cửa ngõ Thủ đô.

Theo số liệu của UBND phường Hoàng Liệt công bố thì hiện nay dự kiến khoảng 50 hộ sinh hoạt nhưng thực tế phải có gần 200 hộ dân đang sinh sống. Riêng các hộ dân đã xây dựng nhà cửa, đã ổn định cuộc sống, thậm chí là nộp thuế đất đầy đủ theo quy định của pháp luật, cũng được cấp đầy đủ giấy tờ “sổ đỏ” sinh sống trên 20 năm tại khu đất kẹt thuộc dự án.

Chính vì thế, đại diện các hộ dân tại số 1295 đường Giải Phóng cho rằng, số liệu của UBND phường Hoàng Liệt đưa ra là không đúng với thực tế. Ngoài ra còn có các công trình tâm linh, vậy Báo cáo của phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có đưa những nội dung trên không?

Ông Trần Đức Chiến bức xúc chia sẻ với phóng viên.

Ông Trần Đức Chiến, 77 tuổi, một trong những hộ dân tại đây - từng là lính bộ binh tại Trung đoàn 866 quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, bức xúc nói: “Là một người lính bộ binh chiến đấu tại Lào từ năm 1969 đến năm 1976 khi trở về tỉ lệ thương tật là 18%, và mất sức là 51% xuất ngũ về làm kinh tế. Cả gia đình đã sinh sống trên mảnh đất này mấy chục năm nay chấp hành tốt những chủ trương của phường, quận thậm chí còn tạo điều kiện kinh doanh phát triển tại địa bàn vậy mà quyền của người dân bị vi phạm rất lớn, phạm vi dự án liên tục thay đổi thậm chí còn qua tay mua bán nhiều chủ.

Dự án có tên gọi khu chức năng đô thị Trũng Kênh chỉnh trang làng xóm nhưng nếu báo cáo trung thực thì thành phố chưa chắc đã phê duyệt dự án này bởi người dân còn đang xoay sở bữa ăn đã khó bây giờ lại lo lắng chỗ ở thậm chí còn ngủ cả trong nghĩa trang”.

Điều đáng nói, nhiều hộ đã sinh sống, xây dựng nhà cửa ổn định tại đây trong nhiều năm qua, được địa phương cấp số nhà. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, buôn bán đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Nhà nước. Thế nhưng, lại không biết về việc điều chỉnh thay đổi quy hoạch ngay trên chính phần đất của mình. Tuy nhiên, khi được hỏi vị đại diện UBND phường Hoàng Liệt lại cho rằng, do nhu cầu nên đã điều chỉnh quy hoạch dự án khu chức năng đô thị Trũng Kênh và việc điều chỉnh quy hoạch trên địa phương đã lấy ý kiến của người dân?

Trước những phản ánh về sai phạm trong quy hoạch, vị trí xây dựng dự án khu chức năng đô thị Trũng Kênh, người dân cũng đã có nhiều đơn thư, đề nghị cấp có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra làm rõ những bất thường trong triển khai dự án này. Đồng thời, làm đơn kiến nghị dừng triển khai dự án, cho phép người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã sử dụng hàng chục năm qua ổn định cuộc sống. Về việc này, UBND quận Hoàng Mai, UBND TP Hà Nội sẽ trả lời thế nào? Và giải quyết ra sao, phóng viên Báo sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin tới bạn đọc

Huy Thịnh và Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : dự án thu hồi đền bù

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất