Thứ Ba , 10:06, Ngày 25/02/2020

Gia đình và pháp luật

Nhiều dự án đã bị cầm cố nhưng vẫn giao dịch với khách hàng

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế - tài chính, dự án đã bị cầm cố nhưng vẫn tiếp tục giao dịch với khách hàng là hành vi lừa đảo, tuy nhiên, hiện nay nhiều dự án vẫn ngang nhiên hoạt động.

Trong những năm qua, Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố đã nhiều lần công bố danh sách các dự án chung cư bị cầm cố mà vẫn mang ra giao dịch với khách hàng. Thậm chí, có những dự án còn nằm trong nguy cơ bị siết nợ. Điển hình là chung cư Trung Đông Plaza tại Q. Tân Phú của Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Phát triển Trung Đông (TP.HCM) nhiều khả năng sẽ bị Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) siết nợ.

Chung cư Trung Đông Plaza tại Q. Tân Phú có nhiều khả năng sẽ bị Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam siết nợ.

Được biết, chung cư này được mang ra cầm cố gần 44 tỉ đồng, nhưng hiện tại tổng số tiền phải trả đã hơn 82 tỉ đồng. Chủ đầu tư này mang đi bảo đảm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất dự án Trung Đông Plaza có diện tích 2.053m2.

Như vậy, khách hàng sẽ rơi vào tình trạng ‘tiền mất, tật mang’ bởi mua nhà hình thành trong tương lai chưa bao giờ là chuyện suôn sẻ. Như Luật sư Trương Minh Hiếu (Văn phòng Luật sư Huỳnh Minh Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) thông tin: “Việt Nam, người mua nhà hình thành trong tương lai gặp rất nhiều rủi ro bởi chủ đầu tư vừa vay tiền ngân hàng vừa huy động vốn từ người mua bằng nhiều hình thức khác nhau. Dòng tiền của khách hàng không được cơ quan nào giám sát, minh bạch dẫn đến chủ đầu tư có thể sử dụng nguồn vốn sai mục đích, đầu tư một lúc nhiều dự án cùng lúc. Do đó, nguy cơ chậm bàn giao nhà, thậm chí dự án đổ bể là điều dễ xảy ra”.

Ngặt nỗi, khách hàng lại chỉ muốn sở hữu cho mình một căn nhà để “an cư lạc nghiệp” với những ưu đãi “trên trời” mà không cần quan tâm quá nhiều đến pháp lý hay những vấn đề liên quan thì thật sự là điều đáng lo. 

Có những người còn dồn toàn bộ tài sản, bán nhiều tài sản khác, thậm chí vay mượn để mua một căn nhà cho mình. Và đứng trước những lời “chào mời” quá hấp dẫn, người dân không thể lường trước được những rủi ro về sau. Trong khi đó, các nhà đầu tư lại nắm bắt được tâm lý khách hàng một cách rất cặn kẽ nên người mua nhà cứ thế đặt hết niềm tin vào những hứa hẹn của các chủ đầu tư.

Để rồi sau đó, vì nhiều lí do như chủ đầu tư chậm tiến độ, thậm chí nhiều năm không thể tiếp tục xây dựng, hay bàn giao nhà nhưng chưa ra sổ hồng cho khách hàng... lợi ích về ai trong chuyện này không khó để biết, chỉ khách hàng ôm rủi ro về mình.

Ví như, cách đây chưa lâu hàng chục khách hàng tố chủ đầu tư Long Hưng Phát không bàn giao được sàn thương mại sau nhiều năm kí hợp đồng. Sự việc kéo dài nhiều năm, khách hàng kiện tụng nhiều nơi, nhưng vẫn đi vào bế tắc.

Tất nhiên, quy định về điều kiện mở bán hay huy động vốn đều được quy định rõ, chỉ là chủ đầu tư "ngó lơ" vì lợi ích của mình.

Chung cư Bảy Hiền Tower của chủ đầu tư Long Hưng Phát bị khách tố lừa đảo.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 147 Luật Nhà ở, trường hợp chủ đầu tư phải giải chấp nhà ở trước khi ký hợp đồng mua bán với khách hàng, trừ trường hợp khách hàng và ngân hàng đồng ý, đó là lời khẳng định của luật sư Trương Minh Hiếu. Trong đó, giải chấp được hiểu là giải trừ thế chấp đối với tài sản đang ở ngân hàng. Việc xác định nhà ở đã được giải chấp trước khi ký hợp đồng mua bán phải được nêu rõ trong văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở. 

Mặt khác, quy định tại Điều 19 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP cũng quy định, người mua nhà và ngân hàng vẫn có thể thống nhất về việc không cần giải chấp và khi đó, dự án nhà ở này vẫn được phép mua bán. Nhằm minh bạch hóa thông tin cho người mua nhà, Sở Xây dựng TP.HCM đã công khai nhiều dự án đang thế chấp ở ngân hàng. 

Thế nhưng, có nhiều trường hợp chủ đầu tư đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất của dự án lại không thực hiện việc chuyển tiếp sang đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai cho từng nhà ở. Từ đó dẫn đến nghịch lý, ngân hàng đang nhận thế chấp quyền sử dụng đất là thuộc phần sở hữu chung của dự án, chứ không thuộc sở hữu riêng của nhà ở, căn hộ nào, nên không còn giá trị xử lý tài sản với từng nhà ở, căn hộ với người mua (đăng ký thế chấp tài sản nào thì chỉ được xử lý tài sản đó). Về điều này, theo chuyên gia tài chính – kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định: “Đó là hành vi lừa đảo, việc cầm cố dự án rồi vẫn tiếp tục giao dịch với khách hàng là không thể chấp nhận được”.

Trường hợp nếu xảy ra tranh chấp, chính khách hàng phải khởi kiện chủ đầu tư trong một vụ án dân sự để đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của mình, luật sư Hiếu viện dẫn Nghị định trên. 

Tóm lại, người mua nhà nên cẩn trọng và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua nhà hình thành trong tương lai để tránh trường hợp căn hộ, đất dự án của mình bị chủ đầu tư mang đi cầm cố hay gặp nhiều rắc rối và bất lợi về sau.

Duy Phong

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : dự án bị cầm cố đem đi giao dịch hành vi lửa đảo

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất