Thứ Hai , 17:12, Ngày 09/12/2019

Gia đình và pháp luật

Nhiều đổi mới trong công tác tổ chức lễ hội Đền Hùng 2019

Cứ mỗi độ Tết đến, xuân về cũng là lúc toàn thể cán bộ, công nhân viên khu di tích lịch sử Quốc gia Đền Hùng cùng nhìn lại thành tựu của cả một năm, đồng thời lên kế hoạch chuẩn bị cho mùa lễ hội mới.

Về Đền Hùng thắp hương tri ân công đức các vua Hùng, đối với mỗi người dân Việt Nam đã trở thành một nhu cầu tâm linh, một phong tục sinh hoạt truyền thống thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", biết ơn tổ tiên nguồn cội. Lượng du khách đổ về Đền Hùng ngày một tăng cao trong những năm gần đây, không chỉ trong nước mà cả các đoàn nước ngoài đến thăm quan, nghiên cứu cho thấy sức hút và tầm quan trọng của lễ hội đặc biệt này.

Hình ảnh không khí tại lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho những người làm công tác tổ chức, làm sao để lễ hội ngày càng to đẹp hơn, hoành tráng hơn mà không làm mất đi bản sắc văn hóa dân tộc là câu hỏi luôn thường trực trong đầu của mỗi cán bộ nhân viên nơi đây.

Phát huy những kết quả đạt được qua kinh nghiệm tổ chức hàng năm, năm nay, ngoài những nội dung về phần lễ vẫn được phục dựng và giữ nguyên, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Phú Thọ, Ban Tổ chức (BTC) còn đề ra một số điểm đổi mới trong công tác chuẩn bị tổ chức, đồng thời đảm bảo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo tinh thần Nghị quyết số 19 -NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Ngoài làm tốt công tác chỉ đạo, quán triệt, thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ thì hai trong số các điểm mới năm nay được BTC nhấn mạnh đó là: Tăng cường đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong suốt quá trình diễn ra các hoạt động của lễ hội; tăng cường sự tham gia của cộng đồng, các tổ chức, cá nhân tham gia lễ hội, từ đó góp phần giảm thiểu áp lực cho BTC, tiết kiệm cho ngân sách quốc gia.

Các hoạt động rước kiệu của các xã vùng ven hay dâng lễ của các huyện thành thị… là đối tượng áp dụng của điểm đổi mới này, qua đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân bản địa vào công tác giữ gìn, phát triển lễ hội. Các du khách thập phương không chỉ tham gia đơn thuần mà còn được tự tay góp sức mình cho sự thành công của lễ giỗ Tổ linh thiêng.

Về thăm Đền Hùng những ngày này, đồng bào và du khách dễ dàng cảm nhận sự đổi thay toàn diện theo hướng tích cực, các di tích, thiết chế văn hóa thờ cúng được đầu tư tu bổ uy nghiêm, bề thế. Cùng với đó là các công trình phụ trợ khang trang, cảnh quan môi trường "sáng - xanh - sạch - đẹp", tình hình an ninh trật tự đảm bảo, công tác đón tiếp phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp... Không những thế, cảnh quan Đền Hùng luôn được lãnh đạo và các cán bộ, viên chức chăm chút tạo nên một cảnh quan thống nhất, đồng bộ khiến du khách thích thú và ấn tượng.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng, phân tuyến các phương tiện giao thông được lên phương án kĩ càng nhằm hỗ trợ du khách khi về thăm viếng di tích được thuận tiện, bố trí các bãi đỗ xe hợp lý, phương tiện xe điện thân thiện môi trường tạo thuận lợi cho việc di chuyển giữa các điểm tham quan. Đội ngũ hướng dẫn viên, cán bộ với nụ cười luôn nở trên môi được bố trí thường trực tại các đền, chùa và các khu vực, các chốt bảo vệ trong khu di tích… luôn sẵn sàng hướng dẫn cho đồng bào và du khách thực hành nghi lễ tín ngưỡng.

Công tác tuyên truyền thực hiện thường xuyên, hiệu quả qua hệ thống phát thanh, bảng điện tử và trang website Đền Hùng với các nội dung về thời đại Hùng Vương, tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng và hát xoan Phú Thọ - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngoài ra, tuyên truyền, hướng dẫn cho đồng bào và du khách thực hiện tốt các nội quy, quy định thăm viếng, bảo vệ di tích của khu di tích. Thông qua đó, giúp đồng bào và du khách hiểu thêm về lịch sử, về di tích và truyền thống lịch sử dân tộc.

Bên cạnh đó, công tác tổ chức quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, các hộ kinh doanh trong khu vực theo quy định. Bố trí, sắp xếp các hàng quán bảo đảm mỹ quan, văn hoá và thuận lợi nhất cho du khách cũng như ký cam kết yêu cầu các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh tham gia cung ứng hàng hóa, dịch vụ thực hiện các quy định, niêm yết giá công khai và thu theo đúng giá niêm yết; không để xảy ra tình trạng ép giá, bán không đúng giá quy định.

Hàng năm, lễ hội thu thút hàng chục nghìn người đổ về dự hội và xem nghi lễ rước kiệu, rước lễ vật. (ảnh internet)

Nâng cao chất lượng phục vụ còn thể hiện trong việc định hướng, đổi mới về nội dung và hình thức phục vụ chu đáo cho đồng bào và du khách, thu hút và hấp dẫn ngay từ 3 tháng đầu năm. Các hình thức sinh hoạt chính trị, văn hóa, giáo dục truyền thống tại khu di tích ngày càng phong phú như tổ chức lễ dâng hương, báo công, tổ chức sự kiện, kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn, tổ chức cho học sinh các cấp học tham gia các hoạt động ngoại khóa…

Công tác phục vụ tại khu di tích với những đổi mới rõ rệt đã được đồng bào, du khách, khách quốc tế đánh giá cao. Sự tham dự động viên đánh giá cao của các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương, góp phần quảng bá các giá trị nhân văn hướng về nguồn cội, khơi dậy truyền thống quý báu uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều đại biểu làm lễ dâng hương tại Đền Hùng. (ảnh internet)

Với sự chuẩn bị kĩ càng, chu đáo cùng nhiều điểm đổi mới mang tính đột phá được cán bộ và nhân dân ủng hộ, nhất trí cao, lễ giỗ Tổ Hùng Vương, lễ hội Đền Hùng xuân Kỷ Hợi 2018 dự kiến sẽ thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách và bạn bè quốc tế.

Thu Trang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lễ hội đền Hùng Đổi mới du lịch tâm linh xuân Kỷ Hợi

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất