Thứ Tư , 14:26, Ngày 16/10/2019

Gia đình và pháp luật

Nhật báo phố Wall và ông vua truyền thông Murdoch

Nhật báo phố Wall ngày càng có ảnh hưởng sâu rộng với bạn đọc gần xa trên thế giới, đặc biệt là đối với những độc giả quan tâm đến các thông tin về kinh tế - tài chính và tiền tệ.

Đến phố Wall, tôi sực nhớ đến một ấn phẩm báo chí rất nổi tiếng mà từ lâu, ở Việt Nam tôi đã từng được nghe, được thấy nó qua các phương tiện thông tin đại chúng. Ấn phẩm báo chí ấy là Nhật báo phố Wall. Không rõ có chính xác không, nhưng theo cảm nhận của tôi thì trên hành tinh này có lẽ duy nhất chỉ có tờ nhật báo này mang tên một con phố. 

Nhật báo phố Wall.

Anh bạn đồng nghiệp của chúng tôi, hiện đang là phóng viên của TTX Việt Nam thường trú tại New York nói với tôi rằng, mặc dù là một tờ báo mang tên một con phố, nhưng Nhật báo phố Wall là một trong vài ấn phẩm báo chí có số lượng phát hành lớn nhất ở Mỹ với hơn 2 triệu bản/ngày.

Ở đất Mỹ, có một thời gian dài, tờ nhật báo này luôn xếp đầu bảng về tia-ra phát hành, nhưng từ tháng 11/2003 đến nay, vị trí đó đành phải nhường lại cho tờ “USA today” (nước Mỹ ngày nay). Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của tờ Nhật báo này không phải nằm trong khuôn viên nước Mỹ mà ở tận London (Thủ đô nước Anh). Đó là tờ “Financia Times” (Thời báo Tài chính) phát hành tại Thủ đô Anh quốc.

Được biết, tờ Nhật báo phố Wall xuất bản số đầu tiên là ngày 8/7/1889 và là sở hữu của Nhà xuất bản Dow Jones. Thuở ban đầu của nó và kéo dài qua nhiều thập kỷ, tờ Nhật báo này chuyên viết về kinh doanh và tài chính. Nhưng những năm gần đây tờ Nhật báo này đã lan sang cả lĩnh vực chính trị, thậm chí là các lĩnh vực nhạy cảm như quốc phòng và an ninh.

Cũng như nhiều tờ báo nổi tiếng ở Mỹ và trên thế giới, tờ Nhật báo này kể từ ngày thành lập đến nay đã nhận được nhiều giải thưởng lớn trên đất Mỹ và từ các tổ chức quốc tế có uy tín trên hành tinh.

Chân dung của ông vua truyền thông Murdoch 

Vua truyền thông Murdoch

Từ một tờ báo thuộc sở hữu một nhà xuất bản có uy tín ở thành phố New York, thời gian gần đây, Rupert Murdoch - người khai sinh ra Tập đoàn News đã chính thức xác nhận việc mua lại tờ Nhật báo phố Wall từ tay Nhà xuất bản Dow Jones với giá kỷ lục: 5 tỷ USD.

Dư luận ở phố Wall và New York cho rằng, thương vụ này đặt dấu chấm hết cho một thế kỷ sở hữu gia đình đối với tờ báo này và đặt thêm một vương miện kim cương lên “ông vua” truyền thông toàn cầu của nhà sáng lập Tập đoàn News.

Ở Mỹ, người ta đánh giá Murdoch như một đế chế truyền thông, bởi ngoài việc bỏ tiền mua tờ Nhật báo phố Wall, hiện Tập đoàn Truyền thông và Giải trí News.Corp còn đang sở hữu 175 ấn phẩm báo chí và nhiều vệ tinh chuyên cung cấp cho các chương trình truyền hình ở nhiều quốc gia trên các châu lục.

Được biết, ông vua truyền thông Murdoch là con của một ông trùm báo chí có quyền lực ở Australia. Xuất thân trong một gia đình như thế, Murdoch sớm được cha định hướng cho việc bước chân vào lĩnh vực báo chí và truyền thông. Ngay từ khi còn trẻ, ông đã xuất bản nhiều ấn phẩm báo chí có danh tiếng ở Australia và từ đó làm bàn đạp để thiết lập cho mình một đế chế về truyền thông trên toàn thế giới.

Chỉ riêng ở nước Anh, tập đoàn truyền thông này đã mua đứt các ấn phẩm báo chí danh tiếng như “Tin tức thế giới”, “Mặt trời” và sau đó là “Thời báo London”. Cuộc “xâm lăng” của Murdoch tiếp tục chuyển sang nước Mỹ. Việc làm đầu tiên của ông vua truyền thông này là dùng tiền để mua lại tờ “Tin nhanh San Autoni”. Tiếp đó là mua quyền phát hành tờ “Star” và sau đó là mua tờ “New - York Post”. Cứ thế ông ta tiếp tục mua nhiều ấn phẩm báo chí khác vốn thuộc quyền sở hữu của các ông chủ báo trên đất Mỹ.

Theo đà ấy, tháng 5/2007, Murdoch tiếp quản Nhật báo phố Wall và bắt đầu cải tổ tờ báo này bất chấp những hoài nghi và phản ứng trái chiều của dư luận. Từ việc chiếm 30% dung lượng tờ báo, nay các tin tức về tài chính đã giảm xuống còn 15%. Ngoài ra, dưới bàn tay của Murdoch, các chuyên mục của tờ báo cũng có nhiều thay đổi, với mục đích thu hút các phóng viên giỏi và có nhiều bài viết hay trên mặt báo.

Tôi hỏi anh Trần Quốc Khoa - người hướng dẫn viên bất đắc dĩ cho 3 nhà báo từ trong nước sang:

- Sống ở New York, vợ chồng anh thích đọc tờ báo nào nhất?

Anh Khoa vừa lái xe, vừa trả lời:

- Trong gia đình, vợ tôi thì thích đọc các ấn phẩm báo chí chuyên viết về đề tài phụ nữ và gia đình và quan tâm đến các thông tin trên tivi là chính. Còn tôi vài năm trước, tôi cũng hay đặt và đọc tờ Nhật báo phố Wall, vì ở đó cung cấp nhiều thông tin về thị trường tài chính, tiền tệ. Gần đây, do công việc bận rộn nên chỉ quan tâm đến các thông tin đăng tải trên tờ Thời báo New York, vì nó thiết thực với mình – chúng tôi là công dân New York mà. Nói vậy thôi, chứ cứ vài ngày tôi lại mua và đọc tờ Nhật báo phố Wall, qua đó để bổ sung kiến thức cho mình.

- Ở Mỹ đã lâu, anh có hiểu cặn kẽ về ông chủ tờ Nhật báo này không? Tôi hỏi:

- Tôi hoạt động ở một lĩnh vực khác, nhưng với ông vua truyền thông Murdoch thì ở Mỹ nhiều người đều biết. Tập đoàn News của ông tỷ phú Murdoch còn nắm giữ mạng truyền hình cáp Fox, hãng phim Twentieth Century Fox, mạng xã hội ảo Myspace, cùng một số tờ báo lớn khác ở Australia và Anh Quốc. Riêng hãng phim Twentieth Century Fox đã cung cấp các phim truyện cho nhiều kênh truyền hình ở nhiều quốc gia trên các châu lục, trong đó có Việt Nam mà tôi đã thấy trong chuyến về nước năm ngoái. Thời gian gần đây, nghe đâu ông vua truyền thông này còn đầu tư vào một số tờ báo ở một số địa phương trên đất Mỹ.

Nhật báo phố Wall đưa thông tin về Việt Nam

Trở lại câu chuyện của anh bạn đồng nghiệp của tôi, cho hay vài năm trở lại đây, Nhật báo phố Wall cũng thường xuyên đưa các tin tức về Việt Nam. Anh kể: Cũng vào dịp này 2 năm về trước, nhân chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến New York để tham dự khóa họp thường niên lần thứ 62 Đại hội đồng Liên Hợp quốc, Nhật báo phố Wall đã dành hẳn 4 trang để quảng bá giới thiệu về Việt Nam.

Một đoạn trong bài báo này viết: “Có lý do để tin rằng với vị thế quốc tế mới của mình, Việt Nam sẽ đóng một vai trò tích cực trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu. Thành công của Việt Nam trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo đã gây ấn tượng mạnh đối với Liên Hợp quốc và các nước thành viên khác đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Với chính sách đối ngoại mới theo chiều rộng mở và can dự, Việt Nam đã có thêm những bạn bè và những phương tiện mới nhằm giải quyết một cách hòa bình những cuộc xung đột và tranh chấp”.

Cũng với những dòng thông tin về Việt Nam, mới đây nhất, Nhật báo phố Wall đăng bài nhằm bảo vệ cá tra và cá basa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Bài báo kêu gọi Tổng thống Barack Obama cần lên tiếng để ngăn chặn cuộc chiến bảo hộ xung quanh vấn đề cá tra và cá basa của Việt Nam.

Tờ báo cho rằng nếu muốn khôi phục hình ảnh của nước Mỹ trên trường quốc tế, Tổng thống Obama nên dừng các vụ tranh cãi thương mại, trong đó có vụ cá tra và cá basa của Việt Nam. Theo tờ báo, Bộ Nông nghiệp Mỹ hiện đang xem xét việc có coi cá tra và cá basa của Việt Nam thuộc loại cá da trơn hay không. Nếu bộ này quyết định coi cá cá tra và cá basa của Việt Nam thuộc danh mục cá da trơn thì hai loại cá trên sẽ thuộc diện chi phối của Luật Nông nghiệp 2008 và sẽ phải chịu một chế độ kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt tới mức Việt Nam khó có thể tuân thủ do chi phí cao và tốn nhiều thời gian để lập hệ thống kiểm tra.

“Nhật báo phố Wall” còn cho biết, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ Barnery Frank đã gửi thư cho Bộ Nông nghiệp phản đối ý định xếp cá tra và cá basa của Việt Nam vào danh mục cá da trơn. Ông Frank cho biết tại bang Massachusssetts có nhiều nhà máy dùng nguyên liệu cá Việt Nam và việc khan hiếm cá tra hay cá basa sẽ ảnh hưởng tới việc làm của người lao động Mỹ.

Theo tờ báo trên, không có bất kỳ mối quan ngại nào về mức độ an toàn của cá tra và cá basa nhập khẩu của Việt Nam. Sở dĩ Mỹ đưa ra các yêu cầu kiểm tra như vậy là do lo ngại về sự cạnh tranh của các sản phẩm Việt Nam trong những năm qua. Những tranh cãi xung quanh vấn đề trên thực tế bắt đầu từ những năm 2000.

Khi đó, các nhà chế biến cá da trơn của Mỹ đã thuyết phục Quốc hội nước này thông qua luật không cho phép xếp cá tra và cá basa của Việt Nam vào danh mục cá da trơn. Họ không muốn cá Việt Nam được dùng thương hiệu cá đã quá quen thuộc ở Mỹ để cạnh tranh trên thị trường nội địa. Tuy nhiên, theo “Nhật báo phố Wall”, sau khi người Mỹ thấy cá Việt Nam dưới tên gọi cá basa hay cá tra vẫn bán chạy vì chất lượng tốt, họ đã đánh thuế bán phá giá tới 60%. Nay phía Mỹ lại muốn điều ngược lại, đơn giản vì cá da trơn phải chịu những quy định nghiêm ngặt theo luật mới của Quốc hội Mỹ.

Có một sự việc xin được nói thêm là trụ sở của tờ Nhật báo phố Wall cũng đã từng bị “khủng bố” bởi một loạt các phong bì chứa các bột lạ. Sự việc ấy theo người phát ngôn viên của tờ Nhật báo này thì các phong bì chứa bột trắng giống hệt nhau và đều đóng dấu bưu điện ở Knoxville, bang Tennessee, nhưng mỗi bức đề một địa chỉ người gửi khác nhau.

Các bức thư được gửi tới nhiều quan chức quản lý tờ báo; trong đó có ông Tổng biên tập Robert Thomson. Người trợ lý của ông Thomson đã mở nó ra và phát hiện bên trong là một chất bột lạ màu trắng. Thông tin trên ngay lập tức được chuyển đến cơ quan Cảnh sát. Sau khi giám định, Cảnh sát xác định, chất bột đó vô hại, nhưng vẫn tiến hành khử độc cho 5 người, coi đó như một biện pháp để phòng ngừa các tai họa.

Sự việc trên cũng đã khiến nhà chức trách ở khu vực này đã phải ra lệnh sơ tán 250 người đang làm việc tại tầng 2 của tòa nhà này, trừ nhóm biên tập viên chủ chốt phải lưu lại để đảm bảo cho việc xuất bản tờ báo không bị đứt đoạn.

Việc 13 phong bì có chứa chất bột trắng gửi đến trụ sở của Tờ Nhật báo phố Wall vào ngày 21/1/2009 khiến người ta liên tưởng đến những lo ngại về hiểm họa bệnh than đã được gửi qua thư tín tới nhiều cơ quan truyền thông và công sở ở Mỹ vào cuối năm 2001. Thời điểm đó đã có 5 người ở Mỹ bị thiệt mạng khi tiếp xúc trực tiếp và bị nhiễm các vi trùng căn bệnh than. Có một tình tiết liên quan đến vụ việc này, không biết có phải là hậu quả của lòng thù hận không? Chỉ biết rằng, theo điều tra của Cảnh sát thì trước đó tờ Nhật báo phố Wall cho đăng tải một bài bình luận bảo vệ chiến dịch quân sự của Israel ở dải Gaza.

Bài báo vừa đăng tải thì ít ngày sau, tác giả bài báo là nhà bình luận chính trị nổi tiếng Alan Dershowtz  cùng lãnh đạo Ban biên tập tờ báo nhận ngay được các phong bì có chứa bột trắng lạ.

Thế mới biết, nghề báo ở đâu cũng được coi là nghề nguy hiểm đến danh dự, phẩm giá và thậm chí là tính mạng của những vụ trả thù hèn hạ.

Ghi chép của Lưu Vinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tiền tệ kinh tế báo chí tài chính

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất