Thứ Năm , 03:37, Ngày 22/08/2019

Gia đình và pháp luật

Nhân viên đi nhà nghỉ với khách, chủ quán cà phê bị truy tố

Các luật sư bào chữa cho bị can Nguyễn Thị Yến Ngọc cho rằng, việc kết luận bị can Ngọc có hành vi “Chứa mại dâm” là không có căn cứ và có dấu hiệu oan sai cho bị can.

Căn cứ lời khai để… luận tội

Theo cáo trạng số 185/CT-VKSTPVT do Viện Kiểm sát nhân dân TP. Vũng Tàu ban hành ngày 10/9/2018, quán cà phê My My (đường 30/4, phường 11, TP.Vũng Tàu) do Nguyễn Thị Yến Ngọc làm chủ, hoạt động kinh doanh từ năm 2015. Quá trình kinh doanh, bà Ngọc thuê Trần Thị Kiều Hoanh, Lê Thanh Sang và Nguyễn Văn Học quản lý trông coi việc kinh doanh quán cho mình.

Ngày 30/1/2018, Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an TP. Vũng Tàu cùng lực lượng Công an phường 11 kiểm tra quán cà phê nói trên thì phát hiện trong quán có 17 người không có giấy tờ tùy thân, nên đã mời về trụ sở làm việc. Tại CQĐT, 4 người gồm: Nguyễn Văn Sơn, Văn Lâm Nhựt, Huỳnh Thanh Gang và anh Ngọc (không rõ lai lịch) bất ngờ tố giác bị bà Nguyễn Thị Yến Ngọc và đồng bọn giữ tại quán cà phê My My trong thời gian dài. Những người tố giác cho biết, họ là dân lao động đến TP. Vũng Tàu để tìm kiếm việc làm. Khi đến quán My My, do thiếu nợ tiền nhậu nên những người này bị bà Ngọc giữ tại quán và tìm việc cho họ làm thuê trên các tàu đánh bắt hải sản để “cấn nợ” từ tiền lương đi biển.

“Hằng ngày, các anh Sơn, Ngọc, Gang và Nhựt ở tại quán My My ăn uống sẽ phải trả cho Yến Ngọc 100.000 đồng/ngày. Còn nếu muốn nhậu thì xuống dưới phòng khách nhậu, sau đó Yến Ngọc sẽ thanh toán ghi vào sổ nợ đến khi nào có thuyền đi biển thì Yến Ngọc sẽ cử người đưa đi rồi thanh toán tiền công với chủ ghe trừ vào tiền của họ thiếu nợ Yến Ngọc”, cáo trạng số 185 nêu rõ.

Cáo trạng số 185/CT-VKSTPVT do Viện Kiểm sát nhân dân TP.Vũng Tàu ban hành ngày 10/9/2018.

Cũng theo cáo trạng, trong quá trình kinh doanh quán My My, bà Ngọc có nhận nhiều nhân viên nữ làm phục vụ tại quán. Công việc của những nhân viên này là ngồi chung, phục vụ rót bia rượu cho khách, khi có khách đến quán. Trường hợp nếu khách có nhu cầu mua dâm thì sẽ trao đổi trực tiếp với nhân viên nữ và thỏa thuận về giá cả. Khi không có bà Ngọc ở quán thì Hoanh sẽ thay bà Ngọc sắp xếp nhân viên ngồi phục vụ khách. Ngoài ra, khi khách có nhu cầu mua dâm thì Hoanh sẽ tự thuê taxi đưa khách và nhân viên bán dâm đến nhà nghỉ. Giá tiền mua dâm khoảng 1 triệu đồng/đêm.

Quá trình điều tra, CQĐT đã làm rõ được số lần mà bà Ngọc và Hoanh tổ chức cho nhân viên nữ của quán đi bán dâm cho khách tại các nhà nghỉ. Do đó, dù trong suốt quá trình điều tra, bà Ngọc không thừa nhận hành vi chứa mại dâm của mình, nhưng căn cứ vào lời khai của các bị can là Học, Sang, Hoanh, cùng lời khai của 4 người tố giác bị bà Ngọc giữ ở quán My My cũng như lời khai của một số người có liên quan và các sổ sách thu giữ tại quán này, cơ quan chức năng xác định bà Ngọc và Hoanh đã thực hiện hành vi chứa mại dâm.

Theo đó, cơ quan chức năng đã quyết định truy tố hình sự Nguyễn Thị Yến Ngọc và Trần Thị Kiều Hoanh ra trước Tòa án nhân dân TP. Vũng Tàu để xét xử về các tội: “Giữ, giam người trái pháp luật”, “Chứa mại dâm”. Chưa hết, các nhân viên của bà Ngọc là Nguyễn Văn Học và Lê Thanh Sang cũng bị truy tố hình sự về tội “Giữ, giam người trái pháp luật”.

Có dấu hiệu oan sai?

Liên quan tới vụ án nói trên, các luật sư bào chữa cho bà Nguyễn Thị Yến Ngọc (gồm Luật sư Ngô Chí Đan, Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, Luật sư Nguyễn Vũ Điềm) cho rằng, không đủ cơ sở xác định bị can Nguyễn Thị Yến Ngọc có hành vi cấu thành tội danh “Giữ, giam người trái pháp luật”. Bởi theo các luật sư, căn cứ vào hồ sơ vụ án xác định, các cá nhân là Sơn, Nhựt, Gang và anh Ngọc đều là những người tự nguyện đến quán My My để ăn nhậu và chủ động tìm nơi ở, cũng như tự nguyện ở lại nhà của vợ chồng ông Lê Văn Khôi - Nguyễn Thị Yến Ngọc để đi biển (thể hiện tại bút lục số 298, 300, 289).

Đơn Kiến nghị giải quyết vụ án của các luật sư bào chữa cho bị can Ngọc.

Hơn nữa, 4 người tố giác bị bị can Ngọc giữ tại quán My My còn khai nhận họ hoàn toàn không bị cấm đoán hay đe dọa nhằm mục đích cản trở quyền tự do đi lại cá nhân. Mặt khác, nếu những người này không muốn ở lại nhà bị can Ngọc thì trong các lần đi biển trên ghe tàu (trong đó, tàu mà Nhựt đi có 3 lần ghé cảng ở các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Bình, Nam Định), những người tố giác bị giữ trái pháp luật có dư điều kiện để bỏ trốn hoặc trình báo cơ quan chức năng. Mặc dù vậy, sau những lần đi biển, 4 người nói trên đều trở về ở tại nhà bà Ngọc và họ xác định số tiền có được từ các chuyến đi biển sau khi trừ đi các khoản phí sinh hoạt sẽ được tính toán vào dịp cuối năm (thể hiện tại bút lục số 205, 299)

Ngoài ra, các luật sư còn cho biết, căn cứ vào lời khai của Nhựt, Gang và Sơn thì trong thời gian lưu trú tại nhà bị can Ngọc, những người này có tổ chức ăn nhậu và tham gia ăn nhậu với các nhân viên trong quán. Khi có nhu cầu quan hệ tình dục với các nữ nhân viên, họ rủ nhau ra ngoài và trở lại quán vào sáng hôm sau (thể hiện tại các bút lục: 301, 205, 226), việc quan hệ tình dục diễn ra nhiều lần ở các cơ sở lưu trú bên ngoài quán My My. Chưa hết, căn cứ vào lời khai của Nhựt (tại bút lục số 232) và lời khai của Sơn (tại bút lục số 293) thì họ vẫn sử dụng điện thoại, nên hoàn toàn có điều kiện để thông báo cho người nhà và cơ quan chức năng xử lý, nếu có việc bị giam giữ. Tuy nhiên, trong suốt thời gian dài tá túc tại nhà bị can Ngọc, họ lại không hề trình báo cơ quan chức năng về việc bị giam giữ. Do đó, các luật sư bào chữa cho bị can Ngọc cho rằng, có nhiều tình tiết cho thấy việc quy kết bị can Yến Ngọc có hành vi “Giữ, giam người trái pháp luật” là không đủ căn cứ pháp lý.

“Chúng tôi nhận thấy việc không rời khỏi quán My My chỉ xuất phát từ chính ý chí của “những người bị hại” (những người tố giác bị bị can Ngọc giữ tại quán của mình - PV) và không có hành vi cụ thể nào của bị can Yến Ngọc cấm đoán và cản trở quyền tự do đi lại của họ. Do đó, việc quy kết bị can Yến Ngọc có hành vi “Giữ, giam người trái pháp luật” là không đủ căn cứ pháp luật”, các luật sư bào chữa cho bị can Ngọc cho biết.

Riêng về việc các nữ nhân viên quán My My quan hệ tình dục với khách, theo các luật sư, hoạt động này diễn ra ở các nhà nghỉ (nằm ngoài cơ sở kinh doanh của bị can Ngọc) và bị can Ngọc cũng không hay biết do sự việc diễn ra ngoài giờ hoạt động của quán My My. Chính vì vậy, khi đối chiếu quy định của pháp luật về hành vi chứa mại dâm, các luật sư cho rằng, bị can Ngọc không thực hiện điều cấm của pháp luật cho nên việc kết luận bị can Ngọc có hành vi “Chứa mại dâm” là không có căn cứ và gây oan sai cho bị can.

Nguyễn Duy

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : luật sư bào chữa nhân viên đi nhà nghỉ chủ quán bị truy tố có dấu hiệu oan sai

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất