Thứ Năm , 01:42, Ngày 22/08/2019

Gia đình và pháp luật

Nhân cách đáng quý của huấn luyện viên đội bóng Lợn Rừng

"Sau khi tập luyện, anh ấy luôn để tất cả chúng cháu uống nước trước và anh ấy sẽ là người uống nước cuối cùng"

Khoảng hai ngày sau khi các nhân viên cứu hộ bắt đầu tiến hành quá trình giải cứu các cầu thủ nhí của đội bóng Lợn Rừng ra khỏi hang Tham Luang với địa hình phức tạp, huấn luyện viên Ekapol Chanthawong là một trong những người ở lại sau cùng trong hang động tối tăm và ẩm ướt – nơi anh và 12 cầu thủ nhí đã mắc kẹt trong hơn 2 tuần.

“Cháu không bao giờ nghi ngờ anh ấy bởi cháu biết anh Ekk sẽ chăm sóc tốt cho những người bạn của cháu”, cậu bé Songpol Kanthawon chia sẻ.(Ảnh: Thai Rath)

Đây là quyết định của bản thân huấn luyện viên hay những nhân viên cứu hộ vẫn là một câu hỏi nhưng những người biết Ekapol đều nói rằng họ hoàn toàn tin tưởng chàng trai mà họ biết bởi Pi Ekk (Anh Ekk) là người luôn đặt an toàn của các cầu thủ nhí lên trước tiên.

“Sau khi tập luyện, anh ấy luôn để tất cả chúng cháu uống nước trước và anh ấy sẽ là người uống cuối cùng”, Songpol Kanthawong một cầu thủ nhí 13 tuổi chia sẻ. Cậu bé là người đã chơi bóng cùng đội Lợn Rừng vào ngày 23/6, ngày mà huấn luyện viên cùng 12 cầu thủ nhí thám hiểm hang Tham Luang và bị mắc kẹt. Songpol đã bỏ lỡ chuyến thám hiểm hang động này do cậu bé không có xe đạp để đi cùng mọi người.

“Anh Ekk luôn nghĩ cho mọi người trước khi nghĩ đến bản thân mình”, Songpol chia sẻ.

Trong khi huấn luyện viên 25 tuổi vẫn còn trong hang động, cảnh sát trưởng quận Mae Sai đã từ chối trả lời câu hỏi của truyền thông rằng liệu Ekapol Chanthawong có phải đối mặt với các mức hình phạt khi đã đưa các cậu bé vào hang động hay không và chỉ nói rằng ông “sẽ nghiên cứu thêm vấn đề này”.

Trong một bức thư Ekapol Chanthawong viết khi ở trong hang động và gửi tới phụ huynh các cầu thủ nhí của đội bóng Lợn Rừng vào tuần trước, anh đã xin lỗi và hứa sẽ chăm sóc những đứa trẻ.

Những phụ huynh này cũng hồi âm lại rằng: “Đừng tự đổ lỗi cho chính mình. Không ai giận dữ với cậu đâu nên đừng lo lắng về điều đó nhé.”

Truyền thông Thái Lan cũng khen ngợi nhân cách của huấn luyện viên 25 tuổi này, cho biết thêm rằng anh từng là một thầy tu nhưng sau đó đã rời tu viện để dành nhiều thời gian hơn chăm sóc cho bà của mình.

Trong suốt chiến dịch giải cứu dài ngày, người phát ngôn của chính phủ Thái Lan khẳng định rằng sự hiện diện của huấn luyện viên Ekapol Chanthawong là nguồn an ủi và cổ vũ cho các cầu thủ nhí.

“Cậu ấy đã khuyên những đứa trẻ nên nằm xuống và thiền định cũng như hạn chế di chuyển để tránh lãng phí năng lượng. Dĩ nhiên, thiền định là cách tốt để giúp những đứa trẻ tỉnh táo và không bị phân tâm”, trung tướng Werachon Sukondhapatipak nói.

Chatthahan Saklakul, một cầu thủ chạy biên trong đội bóng Lợn Rừng may mắn không bị mắc kẹt trong hang Tham Luang chia sẻ rằng cậu đồng ý với những điều người phát ngôn đã nói.

“Anh Ekk là một huấn luyện viên tốt vì anh ấy không đặt nặng áp lực lên chúng cháu. Trước mỗi trận đấu, anh ấy đều dạy chúng cháu thiền một vài phút để giữ bình tĩnh và tập trung”, cậu bé 14 tuổi chia sẻ.

Chatthahan nói rằng cậu đã khóc “rất nhiều” sau khi huấn luyện viên Chanthawong và những người đồng đội của mình mắc kẹt trong hang động và không thể ra ngoài. “Anh ấy luôn đưa chúng cháu đi xe đạp quanh những ngọn núi và đây không phải lần đầu đội bóng vào hang động. Anh ấy thích giúp đỡ người khác và là một người tính tình vui vẻ. Cháu nhớ anh ấy và các bạn rất nhiều”, cậu bé bày tỏ.

Cậu bé Songpol cũng chia sẻ thêm: “Cháu không bao giờ nghi ngờ anh ấy bởi cháu biết anh Ekk sẽ chăm sóc tốt cho những người bạn của cháu.”

Theo VOV

Tin Liên quan

Tags : giải cứu mắc kẹt huấn luyện viên đội bóng Thái Lan

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất